วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"คลัง" ลุยอุ้มคนจนระยะ 2 แจกของขวัญปีใหม่ 2561 รวม 5 ล้านคน!

"คลัง" ลุยอุ้มคนจนระยะ 2 แจกของขวัญปีใหม่ 2561 รวม 5 ล้านคน!

  • Share:

“คลัง” เตรียมเปิดกล่องของขวัญปีใหม่ 2561 สำหรับประชาชนที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปี จำนวน 5 ล้านคน ระยะที่ 2 กลางเดือน ธ.ค.นี้ เน้นหาบ้านให้คนจน และสร้างโอกาสการเข้าถึงสวัสดิการแห่งรัฐ ทั้งการมีงานทำ การมีโอกาสทางการศึกษา เข้าถึงแหล่งเงินทุน เผยผู้ค้าแห่ลงทะเบียนตลาดประชารัฐ 1.2 แสนคน

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้สั่งการให้ตนไปจัดทำมาตรการช่วยเหลือประชาชน ที่ลงทะเบียนขอรับสวัสดิการแห่งรัฐ ระยะที่ 2 ให้แล้วเสร็จภายในกลางเดือน ธ.ค.นี้ เพื่อนำมาจัดทำเป็นโครงการของขวัญปีใหม่ 2561 ให้แก่ประชาชนที่มีรายได้น้อยที่ได้ลงทะเบียนกับรัฐบาลเอาไว้ทั้งหมด 11.6 ล้านคน และผ่านการคัดกรองสิทธิ์แล้วเหลือ 10.4 ล้านคน ซึ่งในจำนวนนี้ มีประชาชนที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปี รวม 5 ล้านคน ที่ต้องได้รับความช่วยเหลือก่อนเป็นอันดับแรก

สำหรับโครงการช่วยเหลือประชาชนที่มีรายได้น้อย จากการลงทะเบียนขอรับสวัสดิการจากรัฐระยะที่ 2 นี้ ได้แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ 1.การเพิ่มรายได้ให้แก่ประชาชนที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปีคือ เรื่องแรกที่ต้องดำเนินการ และ 2.มาตรการที่ต้องทำในระยะยาวที่ต้องใช้เวลาคือ การจัดสรรบ้านให้แก่คนจน และทั้ง 2 โครงการนี้ จะอยู่ภายใต้แผนงานโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน การมีโอกาสในการทำงาน และโอกาสในการเข้าถึงการศึกษา ที่จะช่วยให้ผู้ที่ไม่มีเงินสามารถเข้าเรียนได้

“มาตรการข้างต้น จัดทำเสร็จแล้ว ผมจะนำไปหารือกับปลัดกระทรวงทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง กับเรื่องปากท้องของประชาชนเช่น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงแรงงาน เพราะในแต่ละกระทรวงมีงบที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาความยากจน การแก้ไขความเดือดร้อนจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น การพัฒนาอาชีพต่างๆ จึงต้องหารือร่วมกัน เพื่อปรับแนวคิดให้ไปในทิศทางเดียวกัน เพราะนโยบายที่เกี่ยวกับการแก้ไขความยากจนที่ผ่านมา มีจำนวนมาก แต่ไม่สามารถปฏิบัติได้จริง และคาดว่า จะไม่ใช้งบประมาณจำนวนมาก เพราะส่วนใหญ่เป็นการนำโครงการเก่าๆที่มีอยู่แล้วนำมาปรับปรุงให้ดีขึ้น”

ขณะที่มาตรการช็อปช่วยชาติที่สิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา พบว่า ประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดี ส่วนจะมีการดำเนินมาตรการดังกล่าวในปี 2561 อีกหรือไม่ เป็นเรื่องที่ระดับนโยบายที่จะพิจารณา

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้รับทราบความก้าวหน้าการดำเนินงานโครงการตลาดประชารัฐ ที่เดือน พ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ประกอบการ ทั้งที่เป็นกลุ่มเกษตรกร ผู้มีรายได้น้อย หาบเร่แผงลอย ผู้ประกอบการที่เดือดร้อนจากการที่ไม่มีสถานที่ค้าขาย ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ 120,276 ราย ทั้งนี้วันที่ 5 ธ.ค.นี้ จะนำร่องเปิดตลาดประชารัฐพร้อมกันทั่วประเทศ 6,500 แห่ง และในส่วนกลางกำหนดให้เปิดตลาดประชารัฐ ที่บริเวณริมคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 5-7 ธ.ค.นี้

“ประเภทของสินค้าที่นำมาจำหน่าย พบว่า 3 อันดับแรกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ สินค้าเกษตร ทั้งสินค้าเกษตรทั่วไป เกษตรอินทรีย์ ผักผลไม้ปลอดสารพิษ รวม 63,139 ราย รองลงมาเป็นสินค้าอื่นๆ เช่น เสื้อผ้า สินค้าชุมชน 31,718ราย อาหารพร้อมรับประทาน ข้าวแกง 28,415 ราย ส่วนประเภทของผู้ประกอบการ 3 อันดับแรก เป็นพ่อค้าแม่ค้ามากที่สุด รองลงมาเป็นเกษตรกร และผู้มีรายได้น้อย ขณะที่จังหวัดที่มีผู้มาลงทะเบียนสูงสุด คือ กรุงเทพฯ 8,361 ราย ศรีสะเกษ 5,828 ราย นครราชสีมา 5,814 ราย บุรีรัมย์ 4,228 ราย และสกลนคร 3,934 ราย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้