วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกชนเชื่อส่งออกปีจอเห็นแน่ 4%

นายเกรียงไกร เธียรนุกูล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า แนวโน้มการส่งออกของไทยในปี 2561 คาดว่าจะเติบโตต่อเนื่อง โดยภาคเอกชนตั้งเป้าหมายว่าจะเติบโตระดับ 3.5-4% เป็นอย่างต่ำ โดยปัจจัยหนุนมาจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังคงฟื้นตัวต่อเนื่อง แม้ว่ากำลังซื้อของคนไทยยังฟื้นตัวไม่ดีนักเนื่องจากราคาพืชผลทางการเกษตรในภาพรวมยังราคาตกต่ำ ซึ่งหลังจากมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ใหม่ รัฐบาลระบุว่าจะเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งเห็นด้วยอย่างยิ่งและคาดหวังว่ารัฐบาลควรเร่งดำเนินการโดยเร็ว

“ภาคการส่งออกแนวโน้มยังขยายตัวได้ แต่สิ่งที่ห่วงคือเศรษฐกิจภายในประเทศ ซึ่งจะเห็นว่าที่ผ่านมายอดขายสินค้าอุปโภค-บริโภคต่ำมากที่สุดในรอบ 11 ปี รัฐบาลจึงต้องเร่งกระจายรายได้ไปยังภูมิภาค เพราะกำลังซื้อช่วงที่ผ่านมาหลายๆพื้นที่เจอภาวะน้ำท่วม ทำให้ราคาสินค้าเกษตรสำคัญๆตกต่ำ ขณะที่ท่องเที่ยวแม้ว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยวมาก แต่ก็กระจุกกับแหล่งท่องเที่ยวเดิมๆไม่ขยายตัวไปยังพื้นที่ใหม่ๆ”

นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าอุตสาหกรรมไทย กล่าวว่า สำหรับปีนี้การส่งออกของไทยค่อนข้างชัดเจนที่จะโตเกินระดับ 9% ขณะที่แนวโน้มในปี 2561 คาดว่าจะขยายตัว 5-5.7% ตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่จะเติบโตเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้แนวโน้มการใช้อัตรากำลังการผลิตของผู้ประกอบการจะเพิ่มสูงขึ้นจากปีนี้ ที่คาดว่าเฉลี่ยจะใช้อยู่ระดับกว่า 60% โดยคาดว่าการขยายกำลังการผลิตของภาคอุตสาหกรรมจะเริ่มเห็นสัญญาณในช่วงไตรมาส 3 ของปีหน้า.

นายเกรียงไกร เธียรนุกูล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า แนวโน้มการส่งออกของไทยในปี 2561 คาดว่าจะเติบโตต่อเนื่อง โดยภาคเอกชนตั้งเป้าหมายว่าจะเติบโตระดับ 3.5-4% 5 ธ.ค. 2560 08:09 5 ธ.ค. 2560 08:34 ไทยรัฐ