วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถเมล์เอ็นจีวี ยังเท้งเต้ง 7 ธ.ค.รอลุ้นเอกชนยื่นเสนอราคาประมูล

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงการจัดซื้อรถโดยสารประจำทางปรับอากาศที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี) 489 คัน วงเงิน 4,020 ล้านบาทว่า ได้ให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ไปดำเนินการตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งวันที่ 7 ธ.ค.นี้ ได้เชิญเอกชน 9 ราย มายื่นเสนอราคาประมูล ด้วยวิธีการคัดเลือก ที่เป็นกระบวนการลำดับที่ 2 ของ พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้าง หลังจากที่ทำตามกระบวนการลำดับที่ 1 ที่เปิดประกวดราคาไม่สำเร็จ หากวันที่ 7 ธ.ค. มีเอกชนเสนอราคาเข้ามารายเดียว และเสนอวงเงินเกินราคากลาง ก็สามารถพิจารณาว่าราคาเหมาะสมหรือไม่ ถ้าเหมาะสมก็ตกลงกัน หากไม่สามารถต่อรองได้ หรือไม่มีเอกชนมายื่นเสนอราคา ก็ต้องเข้าสู่กระบวนลำดับที่ 3 ด้วยวิธีการเฉพาะเจาะจง หรือหากใช้วิธีที่ 3 แล้วยังไม่ได้ตัวผู้เข้าร่วมโครงการก็ต้องมาดูข้อเท็จจริงว่าเกิดจากปัจจัยใด

นายประยูร ช่วยแก้ว รักษาการผู้อำนวยการ ขสมก. กล่าวว่า สาเหตุที่การประมูลไม่ประสบความสำเร็จ มาจาก 1.ราคากลาง ที่เอกชนยืนยันว่าเป็นราคาที่ต่ำเกินไป เพราะทำให้ขาดทุน 2.หลักประกันสัญญาที่ ขสมก.กำหนดให้วางหลักประกันไว้ 10 ปี ที่เอกชนมองว่าเมื่อส่งมอบรถแล้ว ก็ควรจบไป 1 ขั้นตอน ก่อนจะให้ดำเนินการใดๆต่อไปอีก.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงการจัดซื้อรถโดยสารประจำทางปรับอากาศที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (เอ็นจีวี) 489 คัน วงเงิน 4,020 ล้านบาทว่า ได้ให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ไปดำเนินการตามพระราชบัญญัติ 5 ธ.ค. 2560 08:07 5 ธ.ค. 2560 08:33 ไทยรัฐ