วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝรั่งเทขายหุ้นไทยติดทำเนียบ หายใจรดต้นคออินโดนีเซีย!

ฝรั่งเทขายหุ้นไทยติดทำเนียบ หายใจรดต้นคออินโดนีเซีย!

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซียพลัส ได้รวบรวม ตัวเลขการซื้อขายหุ้นของนักลงทุนต่างชาติในตลาดหุ้นภูมิภาคเอเชียในรอบ 11 เดือนปี 2560 พบว่า ตลาดหุ้นอินโดนีเซีย ถูกนักลงทุนต่างชาติเทขายออกมามากที่สุด โดยเฉพาะเดือน พ.ย.ขายสูงสุดราว 1,370 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน ถูกขายราว 2,640 ล้านเหรียญฯ ขณะที่ตลาดหุ้นไทย ถูกต่างชาติเทขายเป็นอันดับ 2 โดยเดือน มิ.ย.ถูกเทขายอย่างต่อเนื่อง มีเพียงเดือน ก.ย.เท่านั้น ที่ต่างชาติกลับเข้ามาซื้อหุ้นไทยอย่างหนักหน่วง และเทขายหุ้นอีกครั้งในเดือนพ.ย. ซึ่งเป็นไปตามทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นอินโดนีเซีย โดยหุ้นไทยถูกต่างชาติขายสุทธิรวมทั้งสิ้น 584 ล้านเหรียญ

ส่วนตลาดหุ้นไต้หวัน ถูกขายมากสุดในเดือน ก.ย.ราว 1,900 ล้านเหรียญฯ แต่ถ้าดูตัวเลขรวมนับจากต้นปีถึงปัจจุบันพบว่า นักลงทุนต่างชาติมียอดซื้อสุทธิหุ้นไต้หวัน ราว 6,980 ล้านเหรียญฯ สูงสุดเป็นอันดับ 2 รองจากตลาดหุ้นเกาหลีใต้ ขณะที่ตลาดหุ้นฟิลิปปินส์ที่ถูกต่างชาติขายหนักสุดในช่วงเดือน ก.พ.และเดือน มี.ค. แต่ยอดรวมจากต้นปีนักลงทุนต่างชาติยังคงเป็นยอดซื้อสุทธิราว 1,040 ล้านเหรียญฯ

สำหรับตลาดหุ้นเกาหลีใต้ ปีนี้ถือเป็นปีที่ดีที่สุด เพราะถูกนักลงทุนต่างชาติขายในช่วงเดือน ก.ค.-ก.ย. หลังจากนั้นนักลงทุนต่างชาติได้กลับเข้ามาซื้อหุ้นค่อนข้างมาก ในเดือน ต.ค.ราว 2,700 ล้านเหรียญฯขณะที่ยอดซื้อขายตลอดทั้งปีนี้ ต่างชาติซื้อสุทธิราว 9,200 ล้านเหรียญฯ สูงสุดเป็นอันดับ 1 ของภูมิภาค แต่อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่า นับตั้งแต่เดือน ธ.ค. นักลงทุนต่างชาติได้เริ่มขายหุ้นออกมาในทุกตลาด นำโดยตลาดหุ้นไต้หวันขายออก 223 ล้านเหรียญฯ รองลงมาคือ เกาหลีใต้ 133 ล้านเหรียญฯ ไทย 63 ล้านเหรียญฯ และฟิลิปปินส์ 4 ล้านเหรียญฯ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้