วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครม.ตีกลับงบจัดงาน"เวิลด์เอ็กซ์โป 2020" "ดีอี" แจงเหตุจ่ายค่าแรงสูงกว่าปกติ 25%

ครม.ตีกลับงบจัดงาน"เวิลด์เอ็กซ์โป 2020" "ดีอี" แจงเหตุจ่ายค่าแรงสูงกว่าปกติ 25%

  • Share:

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบในหลักการตามที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เสนอแผนการดำเนินงาน เพื่อใช้จัดงานนิทรรศการเวิลด์ เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) แต่ในส่วนของงบประมาณที่เสนอขอใช้เงินรายจ่ายประจำปีหรืองบกลางรายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น 1,542 ล้านบาท ให้รับข้อสังเกตของสำนักงบประมาณ ที่ให้ไปปรับลดงบประมาณลงก่อนที่จะเสนอให้ ครม.พิจารณาใหม่อีกครั้งหนึ่ง

“ที่ประชุมพิจารณาว่างบประมาณที่กระทรวงดีอีเสนอมานั้นสูงกว่างบประมาณที่ใช้ ในการจัดงานเวิลด์ เอ็กซ์โป ในครั้งที่ผ่านมา ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี อย่างไรก็ตามกระทรวงดีอีแจงว่าการเสนอของบดังกล่าวได้ตั้งเผื่องบประมาณของกระทรวงอื่นๆแล้ว อีกทั้งทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มีข้อจำกัดที่จะต้องจ้างแรงงานที่เป็นชาวยูเออีเท่านั้น ทำให้ต้อง จ่ายค่าแรงมากกว่าปกติ 25%”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับงบประมาณที่ดีอีเสนอมา 1,542 ล้านบาท เป็นการขอผูกพันงบประมาณรวมระยะเวลา 4 ปี ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2561-2564 ประกอบด้วย 1.การจัดเตรียมงานเพื่อวางแผนงานในอนาคต 25 ล้านบาท 2.การออกแบบเตรียมการก่อสร้างและเริ่มก่อสร้าง 861 ล้านบาท 3.การก่อสร้าง 404 ล้านบาท 4.การจัดงานนิทรรศการ 252 ล้านบาท โดยทั้งหมดนี้ได้คำนวณรวมถึงกรณีค่าใช้จ่ายสำหรับชดเชยการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศเพิ่มขึ้นในอนาคตแล้วและครอบคลุมระยะเวลาการจัดแสดง 6 เดือน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้