วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำฝ่ายค้านฮอนดูรัสวอนทหารงัดรัฐบาล

บรรยากาศการเมืองฮอนดูรัสในภูมิภาคอเมริกากลาง ยังวุ่นวายหลังการเลือกตั้งวันที่ 26 พ.ย. แต่เวลาล่วงเลยมากว่าสัปดาห์ยังนับคะแนนไม่เสร็จ โดยเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นายซัลวาดอร์ นัสรัลลา อดีตพิธีกรวัย 64 ปี คู่แข่งของประธานาธิบดีฮวน เฮอร์นันเดซ วัย 49 ปี แถลงเรียกร้องให้ทหารขัดขืนคำสั่งผู้บังคับบัญชา อย่าทำตามคำสั่งของรัฐบาลที่ออกมาตรการเคอร์ฟิว 10 วัน ห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานในยามวิกาล หวังคลี่คลายสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มผู้สนับสนุนนายนัสรัลลา ที่มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 คน บาดเจ็บหลายสิบคน

ทั้งนี้ ในช่วงการนับคะแนนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มผู้สนับสนุนนายนัสรัลลากล่าวหาว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น หลังช่วงแรกนายนัสรัลลามีคะแนนนำราว 5 เปอร์เซ็นต์ แต่ต่อมาคะแนนกลับพลิกเป็นตามหลัง ทำให้คณะกรรมการการเลือกตั้งฮอนดูรัสประกาศว่าจะนับคะแนนใหม่ในเขตที่ถูกกล่าวหาว่ามีปัญหา ซึ่งคิดเป็นจำนวน 6 เปอร์เซ็นต์ของบัตรเลือกตั้งทั้งหมด อย่างไรก็ตาม นายนัสรัลลาได้กล่าวต่อมาว่า บัตรเลือกตั้งจาก 5,000 คูหาควรมีการนับคะแนนใหม่ ส่วนแกนนำฝ่ายค้านฮอนดูรัสเผยว่า มีผู้ชุมนุมถูกยิงเสียชีวิตเพิ่มอีก 4-5 คน ในพื้นที่ภาคเหนือของฮอนดูรัส.

ซัลวาดอร์ นัสรัลลา ผู้สมัครจากพรรคฝ่ายค้าน เรียกร้องให้ทหารอย่าทำตามคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาล ที่ต้องการปราบปรามผู้ชุมนุมคัดค้านผลการเลือกตั้งประะานาธิบดี ที่พวกเขามองว่าไม่โปร่งใส... 5 ธ.ค. 2560 07:58 5 ธ.ค. 2560 13:10 ไทยรัฐ