วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เวเนฯ สร้างเงินดิจิตอล หวังเคลียร์หนี้ประเทศ

เมื่อ 4 ธ.ค. รัฐบาลเวเนซุเอลาเปิดเผยมาตรการทางการเงินรูปแบบใหม่ เพื่อรับมือกับมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ โดยประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร เผยว่า เวเนซุเอลาจะสร้างเงินสกุลดิจิตอลตัวใหม่มาใช้ ชื่อว่า “เปโตร” มีรูปแบบเดียวกับสกุลเงินออนไลน์ “บิตคอยน์”

เงินเปโตรจะได้รับการค้ำประกันค่าเงินโดยทรัพย์สินจากน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ ทองคำ และเพชรของเวเนซุเอลา โดยทางการหวังว่าเปโตรจะมาช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ ที่กำลังถูกปิดล้อมโดยมาตรการของสหรัฐฯ แต่มิได้ลงรายละเอียดเพิ่มเติมว่าจะเริ่มใช้เมื่อไร และใช้อย่างไร

มาตรการของเวเนซุเอลามีขึ้น หลังคณะกรรมการกำกับตลาดสินค้าอนุพันธ์และตลาดฟิวเจอร์ของสหรัฐฯ อนุมัติ 2 บริษัทการเงินให้รับแลกเปลี่ยนสกุลเงินบิตคอยน์ในปลายเดือน ธ.ค.นี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่า เป็นความพยายามที่จะปรับโครงสร้างหนี้ของเวเนซุเอลาที่สูงถึง 140,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ.

รัฐบาลเวเนซุเอลาเปิดเผยมาตรการทางการเงินรูปแบบใหม่ เตรียมสร้างเงินสกุลดิจิตอลขึ้นมาใช้ โดยหวังว่าจะสามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ ที่กำลังมีหนี้สินมหาศาลและถูกสหรัฐคว่ำบาตรได้ 5 ธ.ค. 2560 07:57 5 ธ.ค. 2560 10:58 ไทยรัฐ