วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อก! ‘ซาเลห์’ อดีตผู้นำเผด็จการเยเมนถูกฆ่า หลังขอเจรจาสันติกับซาอุฯ

อาลี อับดุลเลาะห์ ซาเลห์ อดีตผู้นำเผด็จการเยเมน ถูกนักรบฮูธิสังหารแล้ว หลังเขาหันหลังให้กบฏกลุ่มนี้ และเสนอเจรจากับกองกำลังพันธมิตรซาอุฯ เพื่อหาทางยุติสงครามกลางเมือง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอาลี อับดุลเลาะห์ ซาเลห์ อดีตผู้นำเผด็จการเยเมน ผู้ยอมลงจากอำนาจหลังการก่อปฏิวัติ ‘อาหรับสปริง’ เมื่อปี 2555 สิ้นสุดการปกครองยาวนาน 32 ปี ถูกสังหารแล้วในการต่อสู้ระหว่างทหารที่ภักดีต่อเขา กับอดีตพันธมิตรอย่างกลุ่มกบฏ ‘ฮูธิ’ ซึ่งขณะนี้ยึดการปกครองเยเมนเอาไว้

ข่าวระบุว่า นักรบกบฏฮูธิยึดครองพื้นที่เกือบทั้งหมดของเมืองหลวงกรุงซานา ได้ตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ธ.ค. และเกิดการต่อสู้ขึ้นอย่างรุนแรงใกล้บ้านของครอบครัวของนายซาเลห์รวมทั้งแนวร่วมของเขา ต่อมาในวันจันทร์ การโจมตีทางอากาศของกองกำลังพันธมิตรซาอุฯ ไม่อาจหยุดยั้งการรุกคืบของนักรบกบฏฮูธิ ทำให้บุกเข้าไปในบ้านของนายซาเลห์ได้สำเร็จในช่วงเช้า

จากนั้นไม่นานก็เริ่มมีข่าวแพร่สะพัดว่า นายซาเลห์เสียชีวิตแล้ว และมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นร่างของชายที่คล้ายนายซาเลห์ ก่อนที่พรรค จีพีซี จะออกมายืนยันว่า อดีตหัวหน้าพรรคของพวกเขาเสียชีวิตแล้ว หลังจากขบวนรถที่นายซาเลห์และเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ถูกนักรบฮูธิโจมตีในขณะที่พวกเขากำลังหลบหนีลงใต้ไปยังเมืองซานฮาน บ้านเกิดของนายซาเลห์

การเสียชีวิตของนายซาเลห์เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่เขายื่นข้อเสนอต่อกองกำลังพันธมิตรอาหรับนำโดยซาอุดีอาระเบีย ให้เจรจากันเพื่อหาทางออกจากเหตุสงครามกลางเมืองที่ดำเนินมานานเกือบ 3 ปี และจัดการกับกบฏฮูธิ ทำให้การเป็นพันธมิตรระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายสิ้นสุดลงอย่างเป็นทางการ

นายอับดุล มาลิก อัล-ฮูธิ ผู้นำกบฏฮูธิออกมายกย่องข่าวการเสียชีวิตของนายซาเลห์ว่า เป็นเหตุการณ์ที่สำคัญและยิ่งใหญ่ เขายังระบุด้วยว่า ฮูธิได้ยับยั้งแผนการสมคบคิดก่อกบฏของรัฐบาลที่กองกำลังพันธมิตรซาอุฯ ให้การสนับสนุน และที่นายซาเลห์ขอเจรจาสันติภาพด้วย ขณะที่นาย อับด์รับบูห์ มานซูร์ ฮาดี ประธานาธิบดีเยเมนออกมาแสดงความเสียใจ และเรียกร้องให้มีการลงฮือต่อต้านกบฏฮูธิ

ทั้งนี้ การเสียชีวิตของนายซาเลห์ทำให้ความหวังที่จะเกิดกระบวนการสันติภาพในเร็ววันลดน้อยลงไปอีก โดยเชื่อว่าผู้สนับสนุนอาวุธครบมือของอดีตผู้นำรายนี้จะก่อการแก้แค้นต่อกบฏฮูธิ และอาจได้รับการสนับสนุนทางอากาศกองกำลังพันธมิตรซาอุฯ ซึ่งเป็นศัตรูกันมาก่อนด้วย

ที่มา: bbc

อาลี อับดุลเลาะห์ ซาเลห์ อดีตผู้นำเผด็จการเยเมน ถูกนักรบฮูธิสังหารแล้ว หลังเขาหันหลังให้กบฏกลุ่มนี้ และเสนอเจรจากับกองกำลังพันธมิตรซาอุฯ เพื่อหาทางยุติสงครามกลางเมือง... 5 ธ.ค. 2560 07:17 5 ธ.ค. 2560 07:36 ไทยรัฐ