วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพลิงไหม้ชุมชน ย่างสดทารก 4 ด.

สุดสลด ไฟไหม้บ้านคลอกทารกเพศชายวัย 4 เดือน ดับอนาถคากองเพลิงบ้านต้นเพลิง ภายในชุมชนวัดสังฆราชา ย่านลาดกระบัง พ่อแม่เด็กร่ำไห้ใจจะขาด พ่อรับออกจากบ้านไปคุยกับเพื่อนตั้งแต่เย็นยันดึก ขณะที่แม่ออกไปทำงานเด็กเสิร์ฟช่วงคํ่า ทิ้งลูกสาวคนกลางอายุแค่ 7 ขวบ ดูแลน้อง วิ่งหนีตายออกมาไม่อุ้มน้องมาด้วย พ่อเห็นเหตุการณ์จะเข้าไปช่วยแต่เพื่อนบ้านห้ามไว้ เพราะไฟไหม้รุนแรงลุกลามวอดไป 30 หลัง ผู้เดือดร้อน 121 คน คาดไฟฟ้าลัดวงจร เขตลาดกระบังเปิดศูนย์พักพิงช่วยเหลือชั่วคราวในวัด

ไฟไหม้บ้านวอด 30 หลัง คลอกเด็กทารกเพศชาย อายุ 4 เดือน ดับอนาถ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 3 ธ.ค. ร.ต.อ.อภิชาติ กอนจันดา รอง สว. (สอบสวน) สน.ลาดกระบัง รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านภายในชุมชนวัดสังฆราชา ตรงข้ามวัดสังฆราชา ซอยลาดกระบัง 3 แยก 2 ถนนลาดกระบัง แขวงและเขตลาดกระบัง กทม. จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนรุดไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.ศราวุฒิ ศิริ ผกก.สน.ลาดกระบัง พ.ต.ท.สิทธิชัย ธัญญาบาล สว.สส. รถน้ำดับเพลิง 20 คัน จากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และอาสาสมัครมูลนิธิร่มไทร

ที่เกิดเหตุเป็นชุมชนแออัด พบแสงเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านส่วนใหญ่สร้างด้วยไม้ เจ้าหน้าที่เร่งใช้น้ำฉีดสกัดเพลิง การปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากจุดเกิดเหตุเป็นทางแคบและขณะเกิดเหตุมีกระแสลมแรงอยู่ตลอดเวลา ใช้เวลาฉีดน้ำนานกว่า 1 ชั่วโมง 30 นาที เพลิงสงบ พบบ้านถูกไฟไหม้เสียหาย 30 หลัง เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ และพบศพเด็กชายกิตติกวิน หรือน้องตี๋เล็ก วณิชพันธ์สกุล อายุประมาณ 4 เดือน ถูกไฟคลอกดำเป็นตอตะโกอยู่บนเตียงนอน ภายในบ้านเลขที่ 28 บ้านต้นเพลิงและอยู่กลางชุมชน กั้นพื้นที่รอผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบสาเหตุและเก็บศพชันสูตรต่อไป

จากการสอบสวนนายยุทธนา วณิชพันธ์สกุล อายุ 40 ปี พ่อเด็กเสียชีวิตอยู่ในอาการโศกเศร้าให้การว่า ก่อนเกิดเหตุออกไปนั่งเล่นกับเพื่อนบริเวณปากซอยตั้งแต่เวลา 16.00 น. ส่วนในบ้านมีญาติเดินเข้าออกเป็นประจำ วันนี้มีเพียงลูกสาวคนกลางอายุ 7 ขวบ อยู่ในบ้านกับลูกชายคนเล็กที่นอนห่อผ้าอ้อมสีขาวอยู่ในห้องนอน ขณะเกิดเหตุเพลิงไหม้เห็นลูกสาววิ่งหนีออกมาไม่อุ้มน้องออกมาด้วย พยายามจะเข้าไปช่วยแต่เพลิงลุกไหม้รุนแรงและเพื่อนบ้านห้ามดึงตัวออกมาด้านนอก

ด้าน พ.ต.อ.ศราวุฒิ ศิริ ผกก.สน.ลาดกระบังเปิดเผยว่า ได้รับรายงานบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 30 หลัง และพบผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นเด็กชาย อายุประมาณ 4 เดือน ส่วนรายละเอียดอื่นๆอยู่ระหว่างการสอบสวน หลังจากนี้ได้ประสานกองพิสูจน์หลักฐานให้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ได้ เนื่องจากมีผู้ประสบภัยหลายหลังคาเรือนอยู่ระหว่างการสอบสวน และจัดที่พักให้ผู้ได้รับผลกระทบไว้ภายในวัดสังฆราชา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นแล้ว

ต่อมาเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ธ.ค. เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานและแพทย์เวรนิติเวช รพ.ตำรวจ เดินทางมาเก็บศพน้องตี๋เล็กที่เสียชีวิตคากองเพลิง บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า นางยุพิน ปุราทะเพ อายุ 24 ปี แม่น้องตี๋เล็กกล่าวทั้งน้ำตาว่า เมื่อคืนก่อนเกิดเหตุ เวลา 19.00 น. ออกจากบ้านไปทำงานเสิร์ฟอาหารที่ย่านประเวศ มาทราบข่าวร้ายสามีโทร.ไปบอกว่าไฟไหม้บ้านแล้วลูกคนเล็กตายในที่เกิดเหตุ ขณะเกิดเหตุไม่รู้เรื่องว่าเกิดอะไรขึ้น ตอนนี้เสียใจมากพูดอะไรไม่ออกขอเวลาทำใจก่อน จากนั้นญาติช่วยกันประคองออกจากที่เกิดเหตุ

ส่วนบรรยากาศที่วัดสังฆราชา อยู่ตรงข้ามที่เกิดเหตุ จัดให้เป็นที่พักชั่วคราวของผู้ประสบอัคคีภัย นายสุธน สุวรรณภานนท์ ผอ.เขตลาดกระบัง ประสานงานทางวัดและทหาร เปิดเป็นศูนย์พักพิงผู้ประสบเหตุ นายสุธนเปิดเผยว่า ไฟไหม้บ้านมีผู้ได้รับความเสียหาย 30 หลัง ขณะนี้มีผู้มาลงทะเบียนประสบอัคคีภัย 121 คน คาดว่าจะมีมากกว่านี้ สำนักงานเขตจัดที่พักพิง อาหาร ที่นอน ยารักษาโรค เสื้อผ้า ถุงยังชีพ ที่ได้รับบริจาคจากผู้ใจบุญ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน และอำนวยความสะดวกการลงทะเบียน เพื่อออกหนังสือรับรองให้ผู้เสียหายนำไปยื่นขอความช่วยเหลือจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. สภากาชาด และมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

ด้าน ร.ต.อ.อภิชาติ กอนจันดา รอง สว. (สอบสวน) สน.ลาดกระบังเปิดเผยว่า จากการสอบปากคำผู้เห็นเหตุการณ์ เบื้องต้นสาเหตุเพลิงไหม้ คาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนสาเหตุที่แท้จริงอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนและผลตรวจที่เกิดเหตุของกองพิสูจน์หลักฐาน

สุดสลด ไฟไหม้บ้านคลอกทารกเพศชายวัย 4 เดือน ดับอนาถคากองเพลิงบ้านต้นเพลิง ภายในชุมชนวัดสังฆราชา ย่านลาดกระบัง พ่อแม่เด็กร่ำไห้ใจจะขาด 5 ธ.ค. 2560 05:09 5 ธ.ค. 2560 05:09 ไทยรัฐ