วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลมชักกำเริบ ควบปิกอัพชนวินาศ

ลมชักกำเริบ ควบปิกอัพชนวินาศ

  • Share:

ดับ2ศพเจ็บระนาวคาแยกที่พัทยาใต้หนุ่ม44เจอ5ข้อหา

หนุ่มใหญ่วัย 44 ขับรถกระบะอ้างโรคลมชักกำเริบพุ่งชนวินาศ รถ จยย. 10 คัน ขณะจอดติดไฟแดงบนถนนพัทยาใต้ ชาวบ้านดับ 2 ศพ บาดเจ็บระนาว 15 คน เผยส่วนใหญ่เป็นผู้ปกครองและเด็กนักเรียน ตำรวจตรวจไม่พบปริมาณแอลกอฮอล์แต่พบสารเสพติดในร่างกาย เร่งสอบหาสาเหตุพร้อมตั้งข้อหาหนัก กรมการขนส่งฯเตรียมฟันตรวจพบเป็นโรคลมชักถอนใบขับขี่ เหตุสภาพร่างกายไม่พร้อม อธิบดีกรมการแพทย์เผยประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคลมชัก 6-7 แสนคน มีอาการหลากหลาย สังเกตยาก เสียชีวิตไวกว่าคนทั่วไป 2-6 เท่า

หนุ่มใหญ่วัย 44 อ้างโรคลมชักกำเริบ ขับกระบะ พุ่งชนวินาศรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 4 ธ.ค. ร.ต.ท.หญิงขวัญข้าว อินาวัง รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุรถกระบะพุ่งชนรถ จยย.ขณะจอดติดไฟแดง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย บริเวณถนนพัทยาใต้ บริเวณหน้าตึกคอมพัทยา หมู่ 10 ต.หนองปรือ หลังรับแจ้งนำกำลังไปตรวจสอบพร้อมด้วย เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา

ที่เกิดเหตุพบรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ ดีแมคซ์ สีดำ ทะเบียน ผค 43 ชลบุรี สภาพด้านหน้าพังยับ มีนายอัครเดช อุดมรัตน์ อายุ 44 ปี เป็นคนขับ ถูกชาวบ้านรุมทำร้ายนอนแน่นิ่ง ตำรวจรีบพาตัวออกจากที่เกิดเหตุอย่างเร่งด่วน นอกจากนี้ พบรถ จยย.ถูกชนเสียหาย 10 คัน ชิ้นส่วนของรถกระจายเกลื่อนถนนตลอดเส้นทางกว่า 200 เมตร นอกจากนี้ พบผู้เสียชีวิต 2 ศพ คือ นายวุฒิชัย เหลาคำ อายุ 23 ปี และ น.ส.สุนารี บำรุงราษฎร์ อายุ 23 ปี นอกจากนี้ มีผู้บาดเจ็บกระเด็นไปคนละทิศละทาง และนอนร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวด 15 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้ปกครองและเด็กนักเรียน เจ้าหน้าที่เร่งนำส่ง รพ.พัทยาเมโมเรียล 9 คน รพ.เมืองพัทยา 4 คน และ รพ.กรุงเทพพัทยา 2 คน ท่ามกลางบรรยากาศความโกลาหล นอกจากนี้ พบสุนัขพันธุ์ ปอมเมอร์เรเนียนตายในสภาพคอขาด 1 ตัว

ร.ต.ท.หญิงขวัญข้าว เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุตำรวจควบคุมนายอัครเดช ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายแต่ไม่พบระดับปริมาณแอลกอฮอล์แต่อย่างใด ขณะที่นายอัครเดชให้การอ้างว่า มีโรคประจำตัวลมชัก ก่อนเกิดเหตุขับรถมาตามปกติ เมื่อถึงที่เกิดเหตุไม่รู้สึกตัวกระทั่งรู้สึกตัวอีกครั้งพบว่าขับรถย้อนศรพุ่งชน จยย.ชาวบ้านจอดติดไฟแดงจนพังยับเกลื่อนถนน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย มีผู้ได้รับอันตรายสาหัส มีผู้ได้รับอันตรายแก่จิตใจ และขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัย จะสอบสวน เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

วันเดียวกัน พ.ต.อ.อภิชัย กรอบเพชร ผกก.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยว่า เดินทางไปตรวจเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่พักรักษาตัวอยู่ รพ.พัทยาเมโมเรียล รพ.เมืองพัทยา และ รพ.กรุงเทพพัทยา ขณะนี้พบว่าบางส่วนสามารถเดินทางกลับที่พักไปบ้างแล้ว แต่ยังเหลือผู้บาดเจ็บสาหัสอีก 4 คน ที่ยังคงต้องพักฟื้นให้แพทย์ดูอาการอย่างใกล้ชิด เบื้องต้นทราบว่านายอัครเดชเพิ่งป่วยเป็นโรคลมชักมาได้ประมาณ 5 ปี ขณะที่ใบขับขี่ได้มาก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ตรวจพบสารเสพติดในร่างกาย เจ้าหน้าที่เตรียมแจ้งข้อหาเสพสารติดเพิ่มอีก 1 ข้อหา

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคลมชัก 6—7 แสนคน พบในทุกเพศทุกวัย สาเหตุเกิดจากโรคทางกรรมพันธุ์ ติดเชื้อในสมอง สมองขาดออกซิเจน มีไข้สูงแล้วชัก อุบัติเหตุ ความเสื่อมของร่างกาย เนื้องอกเจริญผิดปกติแต่กำเนิด เป็นต้น ผู้ป่วยโรคลมชักจะมีอาการหลากหลาย ทำให้สังเกตยาก ผู้ป่วยส่วนหนึ่งอาจไม่รู้ตัวว่าป่วยเป็นโรคลมชักจึงไม่ได้รับการรักษา ทั้งนี้ ผู้ป่วยโรคลมชักเสียชีวิตก่อนวัยอันควรมากกว่าคนทั่วไป 2-6 เท่า ส่วนหนึ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุขณะชัก หากได้รับการรักษาที่เหมาะสม ผู้ป่วยสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสำหรับการรักษามีทั้งการรับประทานยาและผ่าตัด

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ). เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูล พบว่านายอัครเดช มีใบอนุญาตขับรถแบบตลอดชีพ เลขที่ 56000080 เบื้องต้นมีการสันนิษฐานว่าขณะเกิดเหตุ นายอัครเดชอาจจะมีอาการโรคลมชัก ทำให้ไม่สามารถควบคุมรถได้ หากแพทย์พิสูจน์ทราบและมีหลักฐานว่าเป็นโรคลมชักจริง กรมการขนส่งทางบกจะทำการเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ทันที เพราะเป็นบุคคลที่มีสภาพร่างกายไม่พร้อมในการขับขี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้