วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯเป็นห่วง ‘ตูน’ กับคณะ ถ้าไม่ไหวอย่าไปฝืน

ฝาก ‘ก้อย-รัชวิน’ คอยดูแลแฟน ให้กำลังใจ ‘หมอเมย์’ อย่าน้อยใจ ‘ตูน’ มั่นใจยอดบริจาคทะลุ 700 ล.

นายกฯชื่นชม “ตูน บอดี้สแลม” มีจิตใจมุ่งมั่น เป็นห่วงหากร่างกายไม่ไหวอย่าไปฝืน พร้อมให้กำลังใจ “หมอเมย์” อย่าหวั่นไหว ส่วนทีมแพทย์ตรวจร่างกายตูนเริ่มล้าฝืนวิ่งมา 2 วัน วันละ 70 กม. ระยะทางมากเกินไป ต้องพักฟื้นร่างกายงดวิ่ง 2 วัน ขณะที่ร็อกเกอร์หนุ่มหัวใจแกร่งเผย ปลื้มน้ำใจคนไทย คาดยอดบริจาคทะลุเกินเป้า 700 ล้านบาท

ชาวกรุงแห่ต้อนรับร็อกเกอร์ขวัญใจชาวไทย “ตูน บอดี้สแลม” หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย พร้อมแฟนสาว “ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ” และทีมงานโครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” เริ่มต้น ใต้สุดแดนสยาม อ.เบตง จ.ยะลา มุ่งหน้าสู่จุดเหนือสุด อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวมระยะทาง 2,191 กม. ใช้เวลาวิ่ง 55 วัน เพื่อระดมเงินบริจาคให้ได้ 700 ล้านบาท นำไปซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ ในช่วงดึกวันที่ 3 ธ.ค. ล่าสุด ตูนและทีมงานวิ่งเข้าลานน้ำพุคิง เพาเวอร์ ซอยรางน้ำ มีนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการ และคณะผู้บริหาร บ.คิง เพาเวอร์ให้การต้อนรับ พร้อมมอบเงิน 53 ล้านบาท เพื่อร่วมสนับสนุนในโครงการ จากนั้นตูนเข้าพักที่โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กำหนดการวันที่ 4 ธ.ค. ตูนจะหยุดวิ่ง 1 วัน สำหรับยอดบริจาคในวันที่ 3 ธ.ค. เป็น จำนวน 422,095,497 บาท

กระแส “ตูน ฟีเวอร์” เข้าสู่วันที่ 34 ธารน้ำใจบริจาคกันอย่างต่อเนื่อง เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 4 ธ.ค. ที่ห้องรับรอง 1 ทำเนียบรัฐบาล นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ “ตูน บอดี้สแลม” ประธานโครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” นำ ครอบครัว พร้อมด้วยแฟนสาว ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ และคณะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีบรรดาข้าราชการ พนักงานลูกจ้าง และผู้สื่อข่าว ทำเนียบรัฐบาล ต่างมารอต้อนรับกันอย่างคึกคัก

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ขอขอบคุณตูนและทุกคนที่เสียสละตั้งใจทำความดีในครั้งนี้ ทำให้คนไทยมีความสุข ดีใจที่ได้มาพบกัน ติดตามมาตั้งแต่เริ่มวิ่ง หากไม่มีจิตมุ่งมั่น ตั้งใจ คงไม่มีใครวิ่งได้ขนาดนี้ สิ่งที่ตูนทำ ไม่ได้ทำเพื่อชื่อเสียงของตัวเอง ประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดี ตูนเข้ามาช่วยลดปัญหาตรงนี้ ต้องยอมรับว่า งบประมาณส่วนใหญ่ต้องไปดูแลเรื่องประกันสุขภาพ รัฐบาลอนุมัติงบประมาณไปยังโรงพยาบาลต่างๆจำนวนหนึ่งแล้ว ส่วนใหญ่นำไปปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน ทำให้การจัดหาอุปกรณ์ยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ ขาดความทันสมัย เพราะมีราคาแพง

นายกฯกล่าวเพิ่มอีกว่า ดีใจ เห็นตูนวิ่งมาเกินครึ่งทาง 1,288 กิโลเมตร ที่ผ่านมาเป็นห่วงตลอด สั่งให้ทหารช่วยดูแลทั้งเรื่องเส้นทาง และรักษาความปลอดภัย เสียดายหากอายุน้อยกว่านี้ จะไปร่วมวิ่งกับตูนด้วย หากมีอุปสรรคทางร่างกายก็ไม่มีใครว่าอะไร ขออย่าฝืน เพราะหากฝืนอาจทำไม่ได้ต่อไป พร้อมหันไปพูดกับก้อยว่า แฟนสาวคอยดูแลตูนด้วย และขอให้รักกันมากๆ

ขณะเดียวกัน นายกฯยังให้กำลังใจ พญ.สมิตตา สังขะโพธิ์ หรือ “หมอเมย์” แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลพระราม 9 ผู้ร่วมวิ่งในคณะ บอกอย่าน้อยใจ การทำอะไรใหม่ๆ ดีๆปัญหาจะมีมาก มีทั้งคนชอบ และไม่ชอบ แต่หมอเมย์เป็นคนที่มีความตั้งใจ ต่อไปคนก็จะรักเราเอง มีคำโบราณกล่าวไว้ว่า ทำดีอย่าเด่นจะเป็นภัย วันนี้ทำดีไม่ต้องทำเด่น และจะไม่เป็นภัย ถ้าไม่มีงานทำจะฝากทำงานโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า จากนั้นนายกฯนำเงินส่วนตัวใส่ซองปิดผนึก รวมทั้งเงินบริจาคของทำเนียบรัฐบาล และของที่ระลึกมอบให้ตูน ครอบครัว และทีมงาน ก่อนเดินจูงมือออกมาส่งหน้าทำเนียบรัฐบาลพร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า คนที่ทำเนียบรัฐบาลรอตูนมากกว่าตนเสียอีก โดยเฉพาะสาวๆ ก้อยอย่าหึงนะ ตนก็ไม่ได้อิจฉาตูนที่มีคนรักจำนวนมาก ใครอยากจะมา อยากรักตูนเชิญ ขออย่างเดียวอย่าเหยียบเท้าตูน

ขณะที่ตูนร็อกเกอร์ขวัญใจประชาชนกล่าวว่า ขอบคุณนายกฯที่ให้โอกาสและให้เกียรติเข้าพบ การวิ่งยังล่าช้ากว่ากำหนด 2 วัน เนื่องจากบาดเจ็บและต้องพักตามที่แพทย์แนะนำ การเริ่มต้นโครงการนี้ถือเป็นความตั้งใจที่จะช่วยเหลือแพทย์ และพยาบาล ไม่คิดว่าวันหนึ่งจะมีคนออกมาร่วมกันมากมายเช่นนี้ ดีใจมากตลอดเส้นทางมีแต่รอยยิ้ม และเห็นความสุขของคนไทย เด็กบางคนนำกระปุกออมสินที่หยอดมาทั้งปี นำมามอบให้ ตนว่าสวยงามและยิ่งใหญ่ ขอกราบขอบคุณคนไทยทุกคนที่ออกมาช่วยกันตั้งเป้าไว้ 700 ล้านบาท อยากได้เงินจำนวนน้อยๆ จากคน จำนวนเยอะๆ มากกว่าจะได้เงินจำนวนเยอะๆ จากคนจำนวนน้อยนิดเดียว

ต่อมาเวลา 09.45 น. ตูนและคณะเดินทางกลับเข้ามายังโรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ เพื่อรับประทานอาหาร ที่ห้องคูลซีน ชั้นจี ตูนเปิดเผยอีกว่า มีอาการบาดเจ็บเล็กหน่อย แต่ยังไหวสามารถวิ่งได้ ส่วนเงินบริจาคเมื่อคืนวันที่ 3 ธ.ค. รับเงินจากหน่วยงานต่างๆและประชาชน โดยเฉพาะ บ.คิง เพาเวอร์ รวมกับของเดิม 400 ล้านบาท เป็นเงินทั้งสิ้น 500 ล้านบาทแล้ว คาดว่าน่าจะถึง 700 ล้านบาทตามที่ตั้งเป้าไว้ ผู้สื่อข่าวถามว่าคาดว่าจะถึง 1,000 ล้านบาทหรือไม่ ตูนตอบว่า น่าจะถึง 1,000 ล้านบาท แต่จะทำให้ได้มากที่สุด ส่วนกำหนด การวิ่งไปยัง จ.สุพรรณบุรี บ้านเกิดนั้น ฝากถึงคนสุพรรณฯ พบกันแน่นอน

เวลา 10.30 น. ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และทีมกายภาพบำบัด เดินทางเข้ามาตรวจร่างกายของทีมงานก้าวคนละก้าว ด้านนายชาญชาย ใบมงคล หรือเบลล์ ที่ปรึกษาโครงการก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ กล่าวถึงสาเหตุวิ่งล่าช้ากว่ากำหนดว่า วันที่ 1 ธ.ค. กำหนดวิ่ง 5 เซต วิ่งเข้าตัวกลางเมืองหัวหิน มีประชาชนให้การต้อนรับบริจาคเงินมากมายใช้เวลา 4-5 ชม. ทำให้วิ่งเพียง 4 เซต เมื่อเกิดปัญหาจากเดิมที่ต้องออกวิ่งเวลา 04.00 น. วิ่งวันละ 53 กม. จบที่เวลา 22.00 น. ต้องปรับแผนใหม่เป็นออกวิ่งในเวลา 02.00 น. วันละ 70 กม. จบเซตเวลา 22.00 น. เป็นการวิ่งที่ระยะไกลมาก มีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับบาดเจ็บ แต่สุดท้ายตูนและทีมงานก็วิ่งเข้ามากรุงเทพฯ ตามที่กำหนดในวันที่ 3 ธ.ค. ส่งผลทำให้ทีมงานหลายคนได้รับบาดเจ็บ

ที่ปรึกษาโครงการก้าวคนละก้าว กล่าวอีกว่า วันที่ 4 ธ.ค. ตูนและทีมงานขอหยุดพัก 1 วัน และเป็นวันหยุดยาวที่สุดตั้งแต่วิ่งมา 33 วัน ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า และทีมกายภาพบำบัดต้องทำงานต่อเนื่อง เพื่อดูแลทีมงานทั้งหมด รวมถึงผู้บาดเจ็บ เตรียมพร้อมให้การวิ่งวันต่อไป ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 4 ธ.ค. ทีมแพทย์ตรวจร่างกายตูนพบว่า เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ใช้กำลังฝืนร่างกายวิ่ง 70 กม.ต่อวันมากเกินไป ประกอบกับความล้า ทำให้มีอาการบาดเจ็บ แพทย์ขอร้องจำเป็นต้องให้พักต่อเนื่องเพิ่มอีก 1 วัน เพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูซ่อมแซมสิ่งที่ขาดหายไป หากปล่อยให้วิ่งในเช้ามืดวันที่ 5 ธ.ค.อาจไม่ปลอดภัย ดังนั้น ตูนจะออกวิ่งอีกครั้งในเช้ามืดวันที่ 6 ธ.ค.เวลา 03.00 น.

นายชาญชายกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ตูนจะเริ่มวิ่งจากลานเรารักพระเจ้าอยู่หัว คิง เพาเวอร์ ซอยรางน้ำ ร่วมกิจกรรมบูมเพื่อส่งต่อพลัง และให้กำลังใจแก่ทีมก้าวคนละก้าว เริ่มวิ่งออกซอยรางน้ำ-เข้าถนนพญาไท ถนนศรีอยุธยา ผ่านสนามม้านางเลิ้ง วัดเบญจมบพิตร ลานพระราชวังดุสิต ไปบนถนนราชดำเนินกลาง ร่วมกิจกรรมต้อนรับ และรับบริจาคบริเวณลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ จากนั้นขึ้นสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า มุ่งหน้าโรงพยาบาลศิริราช ตรงเข้าถนนคู่ขนานบรมราชชนนี หยุดร่วมกิจกรรมต้อนรับ และรับบริจาคบริเวณเดอะเซ้นส์ ปิ่นเกล้า หยุดพัก 10 นาที แล้ววิ่งต่อไปเข้าถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก เพื่อไปยังพื้นที่ จ.นนทบุรีต่อไป สำหรับยอดเงินบริจาคล่าสุดช่วงเย็นวันที่ 4 ธ.ค. จำนวน 530 ล้านบาท

ส่วนบรรยากาศการร่วมแรงใจรับเงินบริจาค เข้าโครงการก้าวคนละก้าวอีกหลายจังหวัดยังคึกคัก ที่ จ.สตูล ด.ญ.นูรฟาเดีย อับดุลลาเต๊ะ นักวิ่งของ ร.ร.ทักษิณสยามสตูล เป็นตัวแทนวิ่งรับบริจาคแทนพี่ตูนร่วมกับนักเรียน และประชาชน 400 คน เริ่มวิ่งในเขต อ.เมืองสตูล ระยะทางรวมกว่า 20 กม. ด.ญ.นูรฟาเดียเปิดเผยว่า รู้สึกดีใจเป็นตัวแทนวิ่งรับบริจาคแทนพี่ตูน และร่วมเป็นตัวแทนของชาวสตูล มีจิตอาสาร่วมกิจกรรมดังกล่าว แม้นไม่มีโอกาสวิ่งร่วมกับพี่ตูนก็ตาม หลังจากนี้จะนำเงินทั้งหมดสมทบเข้าโครงการดังกล่าว ส่วนนายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเชียงของ จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ชาวอำเภอเชียงของร่วมแรงใจจัดงานวิ่งการกุศลตามโครงการก้าวคนละก้าว เพื่อร่วมบริจาคเงินซื้ออุปกรณ์การแพทย์ เริ่มเวลา 06.30 น. วันที่ 8 ธ.ค. จุดสตาร์ตที่ ร.ร.บ้านห้วยซ้อ—ร.ร.ห้วยซ้อวิทยาคม รัชมังคลาภิเษก ระยะทาง 8.5 กม.

ด้านนายนพฤทธิ์ ศิริโกศล ปลัดจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ประชุมเตรียมการต้อนรับตูนเป็นอย่างดี เพราะถือว่าเป็นลูกหลานของชาวสุพรรณบุรี สำหรับการวิ่งของตูนคาดน่าจะเข้า จ.สุพรรณบุรี วันที่ 7 ธ.ค. วิ่งตามถนนทางหลวง 340 เข้า อ.บางปลาม้า เวลา 19.00 น. แวะพักที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.หลักเมืองถาวรพาณิชย์ (เลี่ยงเมือง) ต.ท่าระหัด อ.เมืองสุพรรณบุรี ร่วมร้องเพลง และเล่นดนตรีกับนักเรียน ร.ร.กรรณสูตศึกษาลัย เป็นโรงเรียนที่ตูนเคยเรียนมาก่อน และ ร.ร.กาญจนาภิเษกวิทยาลัยสุพรรณบุรี

ต่อมานายยืนยง โอภากุล หรือ “แอ๊ด คาราบาว” ร้องเพลงเดิมพันสองพันกิโล ชมการแสดงเชิดสิงโตจากวิทยาลัยพลศึกษาสุพรรณบุรี จากนั้นนายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผวจ.สุพรรณบุรี มอบเงินบริจาคในนามจังหวัดให้กับตูน พร้อมมอบรางวัล “คนดีศรีสุพรรณ” ขณะที่ชาวบ้านอำเภอบางปลาม้า พร้อมด้วยข้าราชการ และนักเรียนรวม 300 คน รวมตัวกันปั่นรถจักรยานรับเงินบริจาคตามหมู่บ้านใน ต.สาลี 8 หมู่บ้าน ระยะทาง 32 กิโลเมตร เพื่อมอบให้โครงการก้าวคนละก้าวต่อไป

ต่อมาช่วงบ่ายวันเดียวกัน นักแสดงสาวก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ แฟนสาวของตูน ผู้ร่วมวิ่งเคียงข้างและเป็นหนึ่งในทีมงานโครงการก้าวคนละก้าว โพสต์ รูปหมู่ทีมงานกับนายกรัฐมนตรีในอินสตาแกรมส่วนตัว @rachwinwong และเฟซบุ๊ก Rachwin Wongviriya ก้อย เล่านาทีพูดคุยกับนายกฯ อย่างชวนให้มีรอยยิ้ม ว่า “ก้าวคนละก้าว...เมื่อเช้านี้ #นายกพบประชาชน ท่านนายกฯ ให้กำลังใจพี่ตูนและทีมงาน #ก้าว พร้อมทั้งถามไถ่สารทุกข์สุขดิบทุกคนอย่างเป็นกันเอง มีประโยคหนึ่งท่านถามก้อยว่า “ทำอะไรอ่ะเรา” ก้อยก็ตอบไป “...เป็นนักแสดงค่ะ...” ท่านพูดด้วยเสียงเข้มขึ้นนิดหนึ่งว่า “รู้!!!!! หมายถึงในนี้อ่ะทำหน้าที่อะไร!?!?” ทางเรารีบตอบกลับไปทันควัน “อ๋อๆๆ พักงานมาวิ่งค่าาาาาาาา” #ขออภัยค่ะท่านหนูนอนน้อยยยยย #เกือบไปล้าววว กราบขอบพระคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และท่านรัฐมนตรีที่ท่านสละเวลาอันมีค่ามาเจอพวกเรา ในวันนี้ท่านบอกว่าเป็นฤกษ์งามยามดีเพราะเป็นวันประชุม ครม.วันแรกด้วย เป็นเกียรติกับพวกเรามากจริงๆค่ะ” ปรากฏว่า จากข้อความดังกล่าว ทำเอาแฟนคลับของนักแสดงสาว เข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมก้อยที่คอยเป็นกำลังใจให้ตูนตลอดเส้นทาง

นายกฯชื่นชม “ตูน บอดี้สแลม” มีจิตใจมุ่งมั่น เป็นห่วงหากร่างกายไม่ไหวอย่าไปฝืน พร้อมให้กำลังใจ “หมอเมย์” อย่าหวั่นไหว ส่วนทีมแพทย์ตรวจร่างกายตูนเริ่มล้าฝืนวิ่งมา 2 วัน วันละ 70 กม. ระยะทางมากเกินไป 5 ธ.ค. 2560 04:57 5 ธ.ค. 2560 04:57 ไทยรัฐ