วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รฟม.เตรียมคืนพื้นที่ภายในพ.ค.61 ให้ กทม.ก่อสร้างอุโมงค์แยกไฟฉาย

(แฟ้มภาพ)

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดถนนจรัญสนิทวงศ์-ถนนพรานนก หรืออุโมงค์แยกไฟฉายว่า ภายหลังที่ กทม. ได้หารือกับผู้แทนการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้ข้อสรุปเบื้องต้นคือ ภายในเดือนพฤษภาคม 2561 รฟม.จะส่งมอบพื้นที่คืนให้กับ กทม. เพื่อก่อสร้างอุโมงค์ฯต่อในส่วนที่เหลือ เนื่องจาก รฟม.จะก่อสร้างซีเมนต์คอลัมน์ เพื่อเสริมกำลังโครงสร้างอุโมงค์ฯให้ กทม. ซึ่งมีกำหนดดำเนินการระหว่างเดือนมกราคม-พฤษภาคม 2561 ทั้งนี้ หาก รฟม.ส่งมอบพื้นที่ตามที่ระบุไว้ กทม.คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 1 ปี ในการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดแยกพรานนกให้แล้วเสร็จ

นายจักกพันธุ์กล่าวอีกว่า ระหว่างนี้ กทม. ได้กำชับให้ผู้รับเหมา คือบริษัท กำแพงเพชรวิวัฒน์ก่อสร้าง จำกัด (เคพีวี) ดำเนินงานในส่วนที่สามารถทำได้ก่อน เช่น ก่อสร้างถนนบริเวณเลี้ยวซ้ายเข้าถนนจรัญสนิทวงศ์, ก่อสร้างสะพานคนเดินข้าม, งานก่อสร้างท่อลอดใต้คลองวัดทอง หรือไซฟ่อน โดยบริษัทผู้รับจ้าง แจ้ง กทม.ว่าจะเริ่มดำเนินงานในส่วนดังกล่าวได้ภายในเดือนมกราคม 2561 นอกจากนี้ ที่ประชุมเมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการกล่าวถึงเงินชดเชยจำนวน 129.23 ล้านบาท ที่บริษัท เคพีวี ขอให้มีการจ่ายชดเชยระหว่างที่ต้องหยุดการก่อสร้าง รวมถึงเป็นค่างานที่มีเพิ่มเติม ซึ่ง รฟม.ระบุว่า บริษัท เคพีวี ยังไม่ได้ส่งรายละเอียดให้ รฟม.จึงไม่สามารถตัดสินใจอะไรได้.

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดถนนจรัญสนิทวงศ์-ถนนพรานนก หรืออุโมงค์แยกไฟฉายว่า ภายหลังที่ กทม. ได้หารือกับผู้แทนการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย... 5 ธ.ค. 2560 03:41 5 ธ.ค. 2560 03:41 ไทยรัฐ