วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

5 ศาสนาจัดงานน้อมรำลึกร.9

เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 5 ธ.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) จัดพิธีบวชเนกขัมมจารีอุทิศถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ 5 ธันวาคม มีพระเทพวีราภรณ์ (สีนวล) เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯเป็น ประธาน โดยมีประชาชนบวชเนกขัมมจารี ประมาณ 200 คน ที่จะได้ฝึกปฏิบัติตนเป็นระยะเวลา 3 วัน คือวันที่ 4-6 ธ.ค. ทั้งนี้ พระเทพวีราภรณ์กล่าวว่า ผู้ที่บวชเนกขัมมจารี จะต้องปฏิบัติธรรมต่างๆ เริ่มตั้งแต่การบรรยายธรรม การทำวัตรเช้า-เย็น การสวดมนต์ ไปจนถึงการฝึกเจริญพระกัมมัฏฐาน การฝึกนั่งสมาธิ การเดินจงกรมตลอดระยะเวลา 3 วัน เพื่อให้ผู้บวชสามารถนำแนวฝึกปฏิบัติไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันอย่างเหมาะสม คิดสิ่งใดก็ขอให้คิดอย่างมีสติ มีความสงบ ก่อให้เกิดปัญญา และสิ่งสำคัญที่ทำให้ทุกคนตั้งมั่นคือเพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวง รัชกาลที่ 9

ด้าน นายมานัส ทารัตน์ใจ อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) กล่าวว่า ศน.ร่วมกับองค์การทางศาสนา ทั้ง 5 ศาสนาจัดกิจกรรมทางศาสนา เพื่อร่วมกันรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช 1.ศาสนาพุทธ จัดเจริญพระพุทธมนต์ ทำบุญตักบาตรอุทิศถวายเป็นพระราชกุศล ที่ทำเนียบรัฐบาลและวัดทั่วประเทศ 2.ศาสนาอิสลาม จัดบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับในหลวง รัชกาลที่ 9 ของสำนักจุฬาราชมนตรี ที่โรงเรียนหนองจอกพิทยานุสสรณ์มัธยม 3.ศาสนาคริสต์ จัดกิจกรรมสาธารณประโยชน์ร่วมกับชุมชน 4.ศาสนาพราหมณ์-ฮินดู จัดสวดภาวนา ขอพร และปาฐกถาธรรมเกี่ยวกับทศพิธราชธรรมเป็นภาษาฮินดี และ 5.ศาสนาซิกข์ จัดสวดอัรดาส

เมื่อเวลา 07.00 น.วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้บัญชาการเหล่าทัพจัดกิจกรรมถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 5 ธันวาคม 2560 โดยมีพิธีตักบาตรพระสงฆ์ พิธีเจริญพระพุทธมนต์ พร้อมร่วมบริจาคโลหิตเพื่อเป็นพระราชกุศล ทั้งนี้ พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทหารสูงสุด จัดพิธีที่กองบัญชาการกองทัพไทย ถนนแจ้งวัฒนะ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.จัดพิธีที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ จัดพิธีที่กองทัพเรือพระราชวังเดิม และ พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ.จัดพิธีที่กองทัพอากาศดอนเมือง

สำหรับบรรยากาศการเข้าชมนิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ตลอดวันที่ 4 ธ.ค.ประชาชน รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาเข้าชมนิทรรศการฯ อย่างต่อเนื่อง โดยจุดสนใจ นอกจากการถ่ายภาพพระเมรุมาศเก็บไว้เป็นที่ระลึกแล้ว ผู้เข้าชมยังได้เดินชมนิทรรศการภายในศาลาลูกขุนทั้ง 6 หลัง ที่อยู่รอบพระเมรุมาศ ซึ่งจัดแสดงเกี่ยวกับ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และนิทรรศการ “พระผู้ทรงเป็นนิรันดร์” ในพระที่นั่งทรงธรรม ที่จัดแสดงพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจของในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยขณะเข้าชม เจ้าหน้าที่จากกระทรวงวัฒนธรรม จะคอยให้ความรู้ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนถ่ายภาพด้วยอาการสำรวม งดใช้ไม้เซลฟี่ และไม่สัมผัสวัตถุจัดแสดง ไม่เด็ดกิ่งไม้ รวมถึงไม่นำก้อนหินในกระถางต้นไม้กลับไป เมื่อหมดเวลาการเข้าชมแล้ว ทุกคนจะต้องเดินออกทางด้านศาลหลักเมืองและรับโปสต์การ์ดรูปริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 1 เชิญพระโกศทองใหญ่โดยพระยานมาศสามลำคาน จากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทไปประดิษฐานในบุษบกพระมหาพิชัยราชรถ กลับไปเป็นที่ระลึกด้วย

เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในวันที่ 5 ธ.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม(วัดโพธิ์) จัดพิธีบวชเนกขัมมจารีอุทิศถวายพระราชกุศล 5 ธ.ค. 2560 02:22 5 ธ.ค. 2560 02:22 ไทยรัฐ