วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิด บ้านจารย์ไก่ สถานที่เรียนรู้ประวัติศาสตร์ รำลึกวีรกรรมอ่าวมะนาว

ลูกวีรชน กองบิน 5 นำบ้านพักสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ปรับเป็นเป็นแหล่งท่องเที่ยวและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ชื่อ บ้านจารย์ไก่ เพื่อระลึกถึงเคยใช้เป็นที่รักษาพยาบาลคนเจ็บ...

นายเฉลิมพล อภัยรี อายุ 60 ปี ข้าราชการครูบำนาญ ลูกวีรชนทหารอากาศกองบิน 5 ที่ทำการสู้รบกับทหารญี่ปุ่น เมื่อครั้งยกพลขึ้นบกที่อ่าวมะนาวในวันที่ 8 ธันวาคม 2484 นำบ้านพักส่วนตัวที่ตกทอดจากรุ่นพ่อ ดัดแปลงเป็นสถานที่เรียนรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ ชื่อ “บ้านจารย์ไก่” กลุ่มรักษ์บ้านเก่า ที่บ้านเลขที่ 159 ถ.สู้ศึก ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้รำลึกถึงอดีตที่บรรพบุรุษไทยหาญกล้าสู้ศึกแม้มีกำลังน้อยกว่า

โดยนำสิ่งของเครื่องใช้ในยุคก่อนและหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 นำมาแสดง เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้เชิงประวัติศาสตร์ จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ชุมชน ประกอบกับถนนเส้นนี้เป็นถนนสายเก่าแก่ มีบ้านเรือนประชาชนหลายหลังที่มีอายุเกิน 70 – 100 ปี และชื่อถนนยังได้มาจากการต่อสู้ตั้งขึ้นเพื่อให้เกียรติแก่วีรชน คือ ถนนสละชีพ ถนนสู้ศึก ถนนพิทักษ์ชาติ และถนนก้องเกียรติมีสิ่งของเครื่องใช้สมัยสงคราม เช่น วิทยุ เครื่องพิมพ์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ที่ นาวาอากาศตรีกิ่ง อภัยรี สังกัดทหารอากาศกองบิน 5 บิดาของตนเคยใช้มาก่อน เครื่องเล่นแผ่นเสียง วิทยุทรานซิสเตอร์ เครื่องดนตรีชนิดเครื่องเป่า นาฬิกา และอื่นๆ ส่วนสาเหตุที่เปิดบ้านพักบ้านให้นักท่องเที่ยวชม เนื่องจากมีความผูกพันกับบ้านหลังนี้ ต้องรักษาไว้ เพราะในสมัยนั้น คุณพ่อและคุณแม่ แอบพาทหารและประชาชน ที่บาดเจ็บจากการต่อสู้กับทหารญี่ปุ่น นำมารักษาตัวที่บ้านหลังนี้ จึงต้องการให้เยาวชนรุ่นหลัง ได้เห็นความสำคัญของบรรพบุรุษที่ร่วมกันต่อสู้เพื่อรักษาประเทศไว้.

ลูกวีรชน กองบิน 5 นำบ้านพักสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ปรับเป็นเป็นแหล่งท่องเที่ยวและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ชื่อ บ้านจารย์ไก่ เพื่อระลึกถึงเคยใช้เป็นที่รักษาพยาบาลคนเจ็บ... 5 ธ.ค. 2560 01:03 5 ธ.ค. 2560 01:07 ไทยรัฐ