วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมนูมื้อเช้าแบบชาวควนโดน 'ข้าวเหนียวปลาเค็ม' อาหารขึ้นชื่อที่ต้องลอง

เมนูมื้อเช้าแบบชาวควนโดน 'ข้าวเหนียวปลาเค็ม' อาหารขึ้นชื่อที่ต้องลอง

  • Share:

สตูลข้าวเหนียวปลาเค็มอาหารพื้นเมืองดั้งเดิมคนควนโดน

ทุกๆ เช้าวิถีชีวิตดั้งเดิมของคน อ.ควนโดน จ.สตูล จะกินข้าวเหนียวปลาเค็ม กับน้ำชากาแฟในตอนเช้าๆ โดยชากาแฟส่วนใหญ่จะเป็น ชาออ หรือ กาแฟออ เป็นชาหรือกาแฟที่ไม่ใส่นมหรือครีมเทียม แต่เป็นชาหรือกาแฟที่ใส่น้ำตาลเพียงอย่างเดียว ชาวสตูลนิยมเรียกการดื่มชาแบบนี้ว่าชาออหรือกาแฟออ นอกจากนี้ก็จะนิยมรับประทานคู่กับไข่ลวก 

คุณเสาวลักษณ์ โต๊ะยิน เจ้าของร้านน้ำชาตรงข้ามป้อมยามทางหลวง เล่าให้ฟังว่า ร้านดังกล่าวเปิดขายมานานกว่า 25 ปีแล้วเริ่มจากพ่อของตนเป็นเจ้าของสูตรข้าวเหนียวปลาเค็ม เรียกว่าเป็นต้นตำหรับเลยก็ว่าได้ ส่วนตนได้รับการถ่ายทอดต่อขายมาได้ 5 ปีรวมทั้งหมดก็ร่วม 30 ปีแล้ว ความแตกต่างที่ไม่เหมือนใคร คือ ข้าวเหนียว เป็นข้าวเหนียวขาวผสมกับข้าวเหนียวดำ ขายวันเสาร์-วันพฤหัสบดี หยุดวันศุกร์ 1 วัน วันเสาร์-อาทิตย์จะขายวันละ 8 ก.ก.ส่วนวันธรรมดาวันละ 6 ก.ก. เริ่มขายตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึง 10 โมงครึ่ง ลูกค้ามีทั้งขาประจำและขาจร ทั้งชาวบ้านทั่วไป ข้าราชการ คนทำงาน คนเดินทางแวะหมด ส่วนปลาเค็มที่นำมากินด้วยนั้น ก็คัดสรรปลาเค็มอย่างดีปลอดสารพิษ ใช้ปลาหลังเขียวหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ปลาตาหมัน หากวันไหนไม่มีก็จะใช้ปลาหางแข็ง หรือปลาลังแทน

ข้าวเหนียวปลาเค็ม ประกอบด้วย ข้าวเหนียว 1 จาน ใส่ปลาเค็ม 1 ตัวและปลาโอผัดขมิ้น 1 ชิ้นและน้ำพริก 1 ช้อน ความอร่อยอยู่ที่ความหอมมันเค็ม และเผ็ดของน้ำพริกที่เข้ากันอย่างลงตัว ยิ่งได้กินคู่กับน้ำชากาแฟร้อนๆซดคล่องคออย่างมาก ข้าวเหนียวปลาเค็มขายชุดละ 20 บาท น้ำชาร้อนขายแก้วละ 10 บาท หากเป็นของเย็นชาเย็น โอวัลตินเย็นแก้วละ 15 บาท ไข่ลวกชุดละ 25 บาท โดยข้าวเหนียวปลาเค็มอาหารดั้งเดิมของคนอ.ควนโดน ที่ถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นยังคงมีผู้สานต่อ และขายดิบขายดีอย่างไม่ขาดสาย ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ต้องห้ามพลาดหากแวะมาเที่ยวที่จ.สตูล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้