วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รีวิวชัด! กล้อง 'iPhone X' ถ่ายรูปสวย คุ้มราคากว่าสี่หมื่นหรือไม่?

เป็นที่กล่าวถึงกันอย่างมากกับความคมชัดของกล้อง iPhone X ที่ใครต่อใครต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มันดีกว่าไอโฟนรุ่นที่ผ่านมา ซึ่งจะดีกว่าอย่างไรนั้น ต้องดูด้วยตาตัวเอง

ไม่ต้องเกริ่นกันให้มากความ เริ่มที่คุณสมบัติของกล้องไอโฟน X เลยดีกว่า... กล้องหลังคู่ความละเอียด 12 เมกะพิกเซล โดยกล้องมุมกว้างมีรูรับแสงขนาด ƒ/1.8 ส่วนกล้องเทเลโฟโต้มีรูรับแสงกว้างขึ้นเป็น ƒ/2.4 ออโต้โฟกัสในสภาพแสงน้อยได้เร็วขึ้น และถ่ายภาพ HDR ได้ ซูมแบบออปติคอลก็ได้

รวมถึงแฟลช True Tone แบบ LED สี่ดวงให้แสงที่สม่ำเสมอเต็มพื้นที่มากขึ้นถึง 2 เท่า จึงช่วยลดแสงสะท้อนจากความมันบนใบหน้า แฟลชแบบสโลว์ซิงค์เป็นการใช้ความไวชัตเตอร์ตํ่า ควบคู่กับการยิงแฟลชสั้นๆ ถี่ๆ ซึ่งมีประโยชน์มากสําหรับสภาวะแสงน้อย 

จากการใช้งานจริง พบว่า iPhone X สามารถถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดีกว่าด้วยสามารถโฟกัสวัตถุได้ไวขึ้น และปรับความสว่างในภาพให้มากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงการถ่ายภาพแบบย้อนแสง และถ่ายภาพเซลฟี่ตอนกลางคืนก็ทำได้ดี

นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถเล่นกับฟีเจอร์ Portrait Lighting ได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง โดยมี 5 เอฟเฟ็กต์เก๋ๆ ให้เราได้ลองกัน ได้แก่

  • แสงไฟธรรมชาติ: ใบหน้าของแบบที่คมชัดตัดกับฉากหลังที่เบลออย่างลงตัว
  • แสงไฟสตูดิโอ: ภาพแนวสะอาดตาพร้อมใบหน้าตัวแบบที่สว่าง
  • แสงไฟคอนทัวร์: รายละเอียดเงาคมชัดพร้อมไฮไลท์และโลว์ไลท์
  • แสงไฟเวที: ใบหน้าของแบบจะสว่างเพียงจุดเดียวตัดกับฉากหลังที่มืดสนิท
  • แสงไฟเวทีขาวดํา: เช่นเดียวกับแสงไฟเวที แต่มาในรูปแบบขาวดําสุดคลาสสิก

พูดมาตั้งขนาดนี้ อย่ารอช้า ไปชมภาพจากกล้อง iPhone X กันดีกว่า...

หลายคนอยากรู้ว่ากล้องราคาแสนแพงอย่าง iPhone X นั้นถ่ายภาพตอนกลางวัน-กลางคืนออกมาแตกต่างกันหรือไม่ และภาพจะชัดได้แค่ไหน ไม่ต้องกังวลไป เราถ่ายมาให้คุณดูแล้ว... 4 ธ.ค. 2560 16:36 19 ธ.ค. 2560 17:11 ไทยรัฐ