วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮุน เซน จัดทำบุญประเทศครั้งใหญ่ นิมนต์พระครึ่งหมื่น เจริญพุทธมนต์ (คลิป)

นายกฯฮุน เซน พร้อมภริยา เดินทางมาร่วมในพิธีทำบุญประเทศครั้งใหญ่ ที่ปราสาทนครวัด ใน จ.เสียมราฐ หวังให้บ้านเมืองสงบสุข มีสันติและเสถียรภาพ ท่ามกลางความตึงเครียดทางการเมือง หลังยุบพรรคฝ่ายค้าน

เมื่อ 4 ธ.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา พร้อมนางบุน รานี ภริยา และบรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงในคณะรัฐบาล ร่วมพิธีทำบุญประเทศครั้งใหญ่ เมื่อ 3 ธ.ค. นิมนต์พระสงฆ์ร่วมเจริญพุทธมนต์นับ 5,000 รูป ที่บริเวณปราสาทนครวัด ในจังหวัดเสียมราฐ ทางภาคเหนือของประเทศ เพื่อหวังให้บ้านเมืองเกิดความสงบสุข มีสันติภาพ และความมั่นคงในประเทศ โดยมีประชาชนมาร่วมในพิธีจำนวนมาก 

ทั้งนี้ พิธีทำบุญประเทศครั้งใหญ่ มีขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมืองในกัมพูชา หลังจากศาลสูงกัมพูชาได้มีคำสั่งยุบพรรคฝ่ายค้าน กู้ชาติกัมพูชา และห้ามแกนนำพรรคลงเล่นการเมืองเป็นเวลา 5 ปี เมื่อ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา จากข้อกล่าวหาสมคบคิดรัฐบาลต่างชาติและสหรัฐฯ วางแผนยึดอำนาจ โค่นล้มรัฐบาลฮุน เซน และก่อนหน้านี้ นายเขม โสกา ผู้นำพรรคถูกจับในข้อหากบฏ สมคบคิดกับสหรัฐฯ เพื่อโค่นล้มรัฐบาลนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ซึ่งเป็นผู้นำประเทศกัมพูชามาตั้งแต่ปี 2528 จนถือเป็นหนึ่งในผู้นำที่ดำรงตำแหน่งนานที่สุดในโลก.

นายกฯฮุน เซน พร้อมภริยา เดินทางมาร่วมในพิธีทำบุญประเทศครั้งใหญ่ ที่ปราสาทนครวัด ใน จ.เสียมราฐ หวังให้บ้านเมืองสงบสุข มีสันติและเสถียรภาพ ท่ามกลางความตึงเครียดทางการเมือง หลังยุบพรรคฝ่ายค้าน 4 ธ.ค. 2560 16:00 4 ธ.ค. 2560 16:47 ไทยรัฐ