วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพดล' ซัดไม่ปลดล็อกการเมือง กระทบความเชื่อมั่น เพิ่มขัดแย้ง

"นพดล" จี้ถามประเทศยังมีปัญหาใครควรรับผิดชอบ ซัดไม่ปลดล็อกกระทบความเชื่อมั่น ปชช.-นักลงทุน

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.60 นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ สมาชิกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การไม่ปลดล็อกพรรคการเมือง โดยอ้างว่ามีการพบอาวุธ ขอตั้งคำถามว่า 1. ถ้าอ้างว่ายังมีปัญหาความไม่สงบ ใครควรเป็นผู้รับผิดชอบ และต้องรับผิดชอบอย่างไร และ 2. การนำประเด็นนี้ไปอ้างเพื่อยังไม่ปลดล็อกทางการเมืองนั้น ควรใช้เหตุการณ์หนึ่ง ไปสร้างผลกระทบต่อพรรคการเมือง และคนอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวอะไรเลยกับเรื่องนั้นหรือไม่ ตรรกะอยู่ตรงไหน อยากให้ผู้มีอำนาจเคารพสติปัญญาของคนไทยให้มากขึ้น

นายนพดล กล่าวด้วยว่า ถ้าปลดล็อกล่าช้าจะมีผลกระทบใน 4 เรื่องใหญ่ คือ 1. ทำให้ประชาชนเสียโอกาสร่วมแก้ไขปัญหาของประเทศผ่านกระบวนการของพรรคการเมือง 2. ทำให้พรรคการเมืองยังไม่สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขต่างๆ ตามกฎหมายได้ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อการสร้างความเข้มแข็งให้พรรค 3. เรื่องนี้จะสร้างความขัดแย้งเพิ่มเติมจากความขัดแย้งหลายเรื่องที่มีอยู่ ทำให้กระทบต่อกระบวนการปรองดองโดยไม่จำเป็นหรือไม่ 4. ความไม่แน่นอนทางการเมือง จะมีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชนและนักลงทุนใช่หรือไม่ ทั้งนี้ปัญหายากๆ ที่ท้าทายรัฐบาลมีมากมาย ความไว้วางใจและร่วมมือร่วมใจของคนในชาติจากทุกภาคส่วนจึงจำเป็น ท่าทีของผู้มีอำนาจเอื้อให้เกิดความร่วมมือ ความไว้วางใจแล้วหรือ

"นพดล" จี้ถามประเทศยังมีปัญหาใครควรรับผิดชอบ ซัดไม่ปลดล็อกกระทบความเชื่อมั่น ปชช.-นักลงทุน 4 ธ.ค. 2560 14:35 4 ธ.ค. 2560 15:02 ไทยรัฐ