วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิจัยดื่มกาแฟที่มีแนวโน้มดีต่อสุขภาพ

วิจัยดื่มกาแฟที่มีแนวโน้มดีต่อสุขภาพ

  • Share:

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีผู้คนชื่นชอบมากที่สุดประเภทหนึ่งในโลก แต่ก็มีความกังวลใจว่า การดื่มกาแฟนั้นไม่ดีต่อร่างกาย หรือบางคนก็สงสัยว่าจริงๆแล้วคนเราสามารถดื่มกาแฟได้ปริมาณเท่าไหร่ภายในหนึ่งวันถึงจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ คำถามค้างคาใจเหล่านี้ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขจากมหาวิทยาลัยเซาแธมป์ตันในประเทศอังกฤษได้นำทีมนักวิจัยมาศึกษาพฤติกรรมการดื่มกาแฟของคนทั่วโลก เพื่อสะสางความกังวลใจของคนชอบกาแฟ

นักวิทยาศาสตร์ได้สำรวจเชิงสังเกตจนรวบรวมมาเป็นรายงานจำนวน 201 ชิ้น และอีก 17 ชิ้น เป็นการทดลองทางคลินิก พวกเขาเผยว่า คนที่ดื่มกาแฟ 3-4 ถ้วยต่อวัน มีแนวโน้มที่จะได้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าเป็นอันตราย เนื่องจากจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต รวมถึงลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวานประเภท 2 โรคตับ โรคสมองเสื่อม โรคเกาต์ และโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งผิวหนัง มะเร็งตับ

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าทุกคนที่กินกาแฟแล้วจะดีต่อสุขภาพ นักวิทยาศาสตร์เผยว่า เครื่องดื่มดังกล่าวนั้นไม่เหมาะกับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ หรือผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่กระดูกจะแตกหัก ซึ่งผู้ที่ในอยู่ในกลุ่มเสี่ยงนี้ควรหลีกเลี่ยง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้