วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบซากพะยูนโบราณ ที่หมู่เกาะแชนแนล

หมู่เกาะอุทยานแห่งชาติแชนแนล ตั้งอยู่ทางตอนใต้รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา นับเป็นจุดหมายปลายทางหนึ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้ไปเยี่ยมเยือน มีทัศนียภาพสวยงามทั้งกลางวันและยามค่ำคืนท้องฟ้าจะดารดาษไปด้วยดวงดาวระยิบ ระยับ อีกทั้งยังเป็นแหล่งขุดค้นทางโบราณคดี ซึ่งล่าสุดนักวิทยาศาสตร์กรมสำรวจทางธรณีวิทยาได้เผยถึงการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของวัวทะเลหรือพะยูน ที่เกาะซานตา โรซา ที่อยู่ห่างจากทางตะวันตกเฉียงเหนือของนครลอสแอนเจลิสไปประมาณกว่า 80 กิโลเมตร และเป็นสมาชิกของหมู่เกาะแชนแนล

นักวิทยาศาสตร์ได้ขุดพบโครงกระดูกซี่โครงและกะโหลกหัวของพยูน ในบริเวณหุบเขาสูงชันโดยบังเอิญ ขณะที่พวกเขากำลังทำแผนที่วัดความผิดพลาดการเกิดแผ่นดินไหว โดยใกล้ๆกันนั้นยังพบว่ามีเศษซากบางส่วนของพะยูนอีก 4 สายพันธุ์ แต่ก็ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าซากพะยูนที่พบครั้งนี้เป็นสายพันธุ์ใดบ้าง นอกจากสันนิษฐานได้ว่าพะยูนเหล่านี้เคยอาศัยอยู่ในเขตน้ำตื้นนอกหมู่เกาะแชนแนลเมื่อราว 25 ล้านปีก่อน

มีการเปรียบเทียบรูปร่างของวัวทะเลหรือพะยูนว่าคล้ายกับจรวดตอร์ปิโด โดยดำรงชีวิตอยู่ด้วยการกินหญ้าทะเลในน้ำตื้น เมื่อโตเต็มวัยขนาดตัวจะยาวได้เกือบ 4 เมตร ปัจจุบันมีพะยูนที่พบอยู่คือ พะยูนดูก็อง (dugong) และอีก 3 ชนิดเป็นพะยูนในกลุ่มแมนนาที (manatee) อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์หวังว่าจะขุดพบฟันของพะยูน ที่อาจช่วยระบุชนิดอาหารที่พวกมันกินและล่วงรู้อายุขัยของพะยูนโบราณเหล่านี้.

หมู่เกาะอุทยานแห่งชาติแชนแนล ตั้งอยู่ทางตอนใต้รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา นับเป็นจุดหมายปลายทางหนึ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้ไปเยี่ยมเยือน 4 ธ.ค. 2560 13:59 4 ธ.ค. 2560 13:59 ไทยรัฐ