วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดร้านอย่างไร? ให้อยู่รอดท่ามกลางสมรภูมิร้านกาแฟที่มีอยู่ทุกซอกมุม

เปิดร้านอย่างไร? ให้อยู่รอดท่ามกลางสมรภูมิร้านกาแฟที่มีอยู่ทุกซอกมุม

  • Share:

เปิดธุรกิจเป็นของตัวเองทำอะไรดี..... คำตอบแรกๆ ในใจหลายคนคือ เปิดร้านกาแฟ

ท่ามกลางความต้องการที่เป็นมากกว่าการดื่มกาแฟ ทำให้ร้านกาแฟผุดขึ้นอยู่ ทุกซอกซอย สร้างการเติบโตของตลาดร้านกาแฟในไทยให้มีมูลค่ากว่า 17,000 ล้านบาท ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็พยายามหากลยุทธ์ในการแข่งขันเพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาดให้กับแบรนด์ตนเองให้ได้มากที่สุด

แม้ว่าธุรกิจกาแฟมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง มีหลายแบรนด์ที่เติบโต สร้างยอดขายได้เพิ่มขึ้น เป็นที่นิยมของคอกาแฟ แต่ก็มีไม่น้อยที่ไม่ประสบความสำเร็จดั่งฝันด้วยเหตุหลายปัจจัย

มีแบรนด์กาแฟสัญชาติไทยแบรนด์หนึ่งที่ดำเนินธุรกิจมากว่า 17 ปี ในธุรกิจอาจมองว่า เก่าแก่ แต่ถ้าเทียบ 17 ปีคือเป็นคน ก็เข้าสู่วัยหนุ่มสาว วัยแห่งการเปลี่ยนแปลง วัยของพลัง และความสดใส นั่นคือร้านกาแฟ D’oro ที่วันนี้ได้เปลี่ยนโฉมได้อย่างน่าสนใจ

อะไรคือสิ่งที่ทำให้ธุรกิจกาแฟสัญชาติไทย แห่งนี้อยู่รอดและเติบโตอย่างมีมนต์เสน่ห์ จนใครหลายคนติดใจ คุณภคมน สมบูรณ์เวชชการ Chief Operation Officer บริษัทโกลเด้นครีม จำกัด บอกเคล็ดลับของ D’oro ว่า

1. ร้านกาแฟดี ต้องราคาจับต้องได้ ของดีไม่จำเป็นต้องราคาแพง แต่เป็น Premium Economy จุดยืนที่แบรนด์ต้องยึดมั่นว่าต้องการให้เข้าถึงคนได้ เติมเต็มด้วยคุณภาพในราคาที่เหมาะสม เพื่อจะเปิดโอกาสให้คอกาแฟทั้งหลายได้ลิ้มลอง และเกิดการซื้อซ้ำ เพราะหากแพงจะดื่มทุกวันไม่ได้ ทั้งที่เป็นเครื่องดื่มที่ใครหลายคนดื่มทุกวัน

2. กาแฟละมุน บรรยากาศต้องละไม หมดยุคการดื่มกาแฟ แค่หวังเสพกาเฟอีนและรสชาติ เมล็ดกาแฟเพียงอย่างเดียวแล้ว เพราะร้านกาแฟไม่ใช่แค่ชงกาแฟให้อร่อย แต่ต้องอยู่บนพื้นฐาน ของความรู้สึกดีเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นร้านกาแฟต้องปรับสถานที่ ให้มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร หรือรู้สึกผ่อนคลาย นั่นจึงเป็นที่มาของ D’oro ที่ปรับเปลี่ยน 360 องศา ตั้งแต่โลโก้ บรรยากาศร้านให้ดูน่านั่ง มีสีสันสบาย ดีไซน์แก้ว เมนู ฯลฯ ทุกอย่างล้วนดึงดูดให้ทุกครั้ง ที่เดินออกไปนั้นเต็มไปด้วยรอยยิ้ม และทำให้กลับมาใช้เวลาที่นี่อีกครั้ง

3. ชงด้วยใจ บริการด้วยความรัก เริ่มตั้งแต่ใส่ใจในการคัดคุณภาพเมล็ดกาแฟต่อเมล็ด รวมถึงวัตถุดิบส่วนผสม วิธีการทำ ขั้นตอนการปรุง จนไปถึงการบริการ หากเราทำด้วยความรัก รักในกาแฟ รักในร้านของเรา รักลูกค้า สุดท้ายลูกค้าก็จะรักร้านของเรา จึงไม่แปลกใจที่ทำให้ แบรนด์กาแฟสัญชาติไทยอย่าง D’Oro เติบโตมากว่า 17 ปี และมีแฟนพันธุ์แท้มากมายแวะเวียนเข้าร้านทุกวัน

4. ปรับตัวให้เร็ว เพื่อเข้ากับคอกาแฟที่เปลี่ยนไป นอกจากพฤติกรรมคนที่เปลี่ยนแปลงไปจากสมัยก่อนที่ซื้อกลับ แต่เป็นใช้เวลาในร้านกาแฟมากขึ้น การดื่มและนั่งร้านกาแฟกลายเป็นกิจกรรมยามว่างของใครหลายคน รวมถึงการสะท้อนบ่งบอก ไลฟ์สไตล์ของคนๆ นั้นด้วย ดังนั้นการเข้าไปอยู่ใกล้ กับกลุ่มเป้าหมายที่สุด จึงกลายเป็นพื้นที่ ที่จะครองใจพวกเค้าได้มากขึ้นด้วย ทำให้ D’oro เตรียมเพิ่มสาขาจาก 114 สาขาในปัจจุบันเป็น 300 สาขาในอีก 3 ปีข้างหน้า ใกล้ชิดกับคอกาแฟทั้งหลายมากขึ้น รวมถึงการที่ขยับขยายพื้นที่ ให้เข้าถึงได้กว้างขึ้น ทั้งโรงพยาบาล มหาวิทยาลัย และแหล่งชุมชน ล่าสุดเปิดสาขาใหม่ ที่สุขาภิบาล 5 ตอบโจทย์ทั้งใกล้ชิด กับคนในละแวกนั้นสำหรับวันหยุดที่ต้องการมุมพักผ่อน จิบกาแฟ พร้อมบรรยากาศดีๆ หรือการ ตอบสนองพฤติกรรมที่มีบริการไดร์ฟทรูแห่งแรก สำหรับกาแฟสัญชาติไทยคอยให้บริการอีกด้วย

4 เคล็ดลับการเติบโตของธุรกิจกาแฟที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องกว่า 17 ปี ของ D’oro บทเรียนที่น่าเรียนรู้ของธุรกิจร้านกาแฟมือใหม่ที่จำเป็นต้องคำนึงถึง ท่ามกลางสงคราม การตลาดของกาแฟที่แข่งขันกันอย่างดุเดือด ชนิดที่ก้าวผิดก็ม้วนเสื่อปิดร้านได้ภายในไม่กี่เดือนเลยทีเดียว

เจาะลึกกลยุทธ์การค้า D’oro อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://goo.gl/Y1XubG