วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ้างชื่อหากิน

อ้างชื่อหากิน

  • Share:

เป็นปัญหาของหลายหน่วยงานที่มีคนที่อยู่ในแวดวงใน หรือมีคนที่รู้จักอยู่ในหน่วยงานราชการ อาศัยช่องทางการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มาใช้เป็นบริการมาใช้เรียกรับผลประโยชน์

บางคนแอบ “อ้างชื่อ” ของหน่วยงานราชการเข้าไปเรียกเก็บผลประโยชน์

แต่สำหรับกรณีที่เป็นปัญหาของโรงพยาบาลตำรวจ คือ มีข่าวผู้ที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่นิติเวช ในสังกัดโรงพยาบาลตำรวจ เรียกรับเงินค่าจัดการศพ หรือค่าผ่าศพ

ทำให้เกิดความเสียหายตามมา

พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล กฤตพิทยบูรญ์ ทีมประชาสัมพันธ์โรงพยาบาลตำรวจ ชี้แจงว่า พล.ต.ท.วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่ (สบ8) โรงพยาบาลตำรวจสถาบันนิติเวชวิทยา ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีมีผู้แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่สถาบันนิติเวชเรียกรับเงินค่าทำศพนับหมื่นบาท

พล.ต.ท.วิฑูรย์ ให้ พ.ต.อ.ภวัต ประทีปวิศรุต รักษาราชการแทนผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา กำชับให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานอย่างเคร่งครัด รัดกุม และช่วยกันสอดส่องดูแล

พร้อมให้เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารการประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชน ให้ทราบถึงขั้นตอนการรับศพ ค่าใช้จ่ายในการรับศพ เอกสารหลักฐานที่ญาติต้องเตรียมมา

เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีผู้แอบอ้างชื่อคน หรือ “อ้างหน่วย” ใช้เป็นช่องทางในการกระทำความผิด

นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ ประสานตัวแทน มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และ มูลนิธิร่วมกตัญญู ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ประชุมหารือ หาแนวทางการแก้ไขปัญหา

ไม่ยอมให้หาประโยชน์จากศพคนตาย

นายแพทย์ใหญ่เน้นย้ำให้ดูแลประชาชน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ยากไร้ ซึ่งขาดแคลนทุนทรัพย์ ให้ สถาบันนิติเวชวิทยา ยกเว้น ค่าบำรุงและค่าฉีดยาศพ ขอใช้บริการรถรับส่งศพ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยมีการร้องขอให้ตรงตามระเบียบของสถาบันนิติเวชวิทยา

สำหรับโลงศพ สถาบันนิติเวชวิทยามีให้กับผู้เสียชีวิตที่ยากไร้ทุกราย

หากผู้ใดพบเจ้าหน้าที่หรือผู้แอบอ้าง สามารถแจ้งได้ที่เพจเฟซบุ๊ก โรงพยาบาลตำรวจ Police General Hospital และเพจสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ หรือศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์

โทร. 0-2652-4644 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

ไม่ปล่อยให้สิ่งที่ชาวบ้านสงสัย เคลือบแคลง คาใจ เป็นการทำงานยุคใหม่ของโรงพยาบาลตำรวจ

คนที่แอบอ้างทำหน่วยเสียหายต้องได้รับโทษ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้