วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิวปะทะซีเรีย

สงครามกลางเมืองซีเรีย ถือเป็นกรณีศึกษารูปแบบของการศึกในยุคปัจจุบันที่สำคัญ เพราะไม่ได้มีตัวละครเหมือนกับการรบในอดีต ที่หาคำตอบได้จากคำถามเพียงว่า “ใครรบกับใคร”

โดยเมื่อคืนวันที่ 1 ธ.ค. ความหลากหลายมิติของขั้วขัดแย้ง ก็ได้ปรากฏขึ้นอีกครั้ง หลังมีรายงานว่า กองทัพอิสราเอลยิงจรวดโจมตีภาคพื้นดินใส่เป้าหมายความมั่นคง ในพื้นที่กรุง “ดามัสกัส” ฐานอำนาจของรัฐบาลเผด็จการบาชาร์ อัลอัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย

อย่างไรก็ตาม งานนี้น่าจะเรียกได้ว่าเป็นปฏิบัติการที่ไม่สัมฤทธิผลเลิศ เนื่องจากฝ่ายซีเรียยิงสกัดจรวดอิสราเอลได้ 2 ลูก ซึ่งคาดกันว่าอาจเป็นฝีมือของระบบป้องกันทางอากาศพิสัยกลาง “ปันซีร เอส 1” หรือรหัสนาโต เอสเอ-22 เกรย์ฮาวด์ ที่รัสเซียนำมาติดตั้งคุ้มกบาลอัสซาด ตั้งแต่ปี 2558

เหตุการณ์นี้ไม่ใช่การปะทะครั้งแรกระหว่างอิสราเอลกับซีเรีย แต่ดำเนินมาต่อเนื่องนับตั้งแต่ปลายปี 2559 และเริ่มถี่ขึ้นในปี 2560 ซึ่งในช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค. ที่ผ่านมา กองทัพซีเรียอ้างว่า ระบบป้องกันประสบความสำเร็จในการสอยโดรนไร้คนของอิสราเอลที่พยายามมาชี้เป้าหมายทางทหาร รวมถึงยิงเครื่องบินรบของอิสราเอล ที่พยายามมาลาดตระเวนสอดแนม แต่ทางการอิสราเอลปฏิเสธข่าวอย่างหลัง

แน่นอนว่าภาพรวมทั่วไปของสงครามกลางเมืองซีเรียที่เข้าใจกันคือรัฐบาลอัสซาดหนุนหลังโดยรัสเซีย สู้รบกับกลุ่มกบฏที่หนุนหลังโดยสหรัฐฯ แต่เอาเข้าจริงแล้วกลับมีตัวละครอื่นๆด้วย อาทิ อิหร่าน ซาอุดีอาระเบีย ตุรกี ไปจนถึงกองกำลังติดอาวุธอีกมากมาย

ซึ่งกรณีนี้คำตอบน่าจะอยู่ที่ “เฮซบอล-เลาะห์” กลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงป่วนอิสราเอลมาช้านาน จากเลบานอนที่มาเข้าร่วมรบกับรัฐบาล อัสซาด และได้รับการสนับสนุนโดยรัฐบาล “อิหร่าน” ชาติที่เคยประกาศกร้าวว่าจะลบอิสราเอลจากแผนที่โลก

ประกอบกับข้อมูลไม่นานมานี้จากแหล่งข่าวความมั่นคงชาติตะวันตก พบว่าอิหร่านเริ่มเข้ามาสร้างฐานทัพถาวรแล้วในพื้นที่กรุงดามัสกัส ซึ่งนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เคยประกาศเตือนชัดเจนว่า...จะไม่ปล่อยให้อิหร่านเข้ามาสร้างอิทธิพลทางการทหารในซีเรียอย่างเด็ดขาด.

ตุ๊ ปากเกร็ด

สงครามกลางเมืองซีเรีย ถือเป็นกรณีศึกษารูปแบบของการศึกในยุคปัจจุบันที่สำคัญ เพราะไม่ได้มีตัวละครเหมือนกับการรบในอดีต ที่หาคำตอบได้จากคำถามเพียงว่า “ใครรบกับใคร”... 4 ธ.ค. 2560 08:34 4 ธ.ค. 2560 10:45 ไทยรัฐ