วันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กว่าจะเป็น มาร์ค พิทบูล เปิดประวัติหนุ่มฝีปากกล้า จวกยับ คสช.

เปิดประวัติ มาร์ค พิทบูล หนุ่มคนดังในโซเชียล ฝีปากกล้า โด่งดังจากคดีระดมเงินช่วย ครูจอมทรัพย์ ไลฟ์สดวิจารณ์รัฐบาล-ความไม่เป็นธรรม

จากกรณี คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เชิญตัว มาร์ค พิทบูล หนุ่มคนดังในโลกออนไลน์ จากบ้านพักย่านมีนบุรีไปยัง มทบ.11 กรณีจัดรายการผ่านยูทูบ เนื่องจาก มาร์ค พิทบูล มักจะวิพากษ์วิจารณ์ปัญหาต่างๆ ผ่านสื่อออนไลน์ ประกอบกับที่ผ่านมาเจ้าตัวได้ระดมทุน 1 ล้านบาทเพื่อช่วยเหลือ นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ในคดีครูแพะลวงโลกนั้น ทำให้ขณะนี้สังคมอยากรู้จักผู้ชายคนนี้ว่าเขาเป็นใครมาจากไหน

สำหรับประวัติของ มาร์ค พิทบูล หรือ นายณัชพล สุพัฒนะ ปัจจุบันอายุ 50 ปี เป็นประธานชมรมมิตรภาพพิทบูล เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊ก Pitbullzone ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 6 แสนคน เริ่มกลายเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์จากการออกมาวิพากษ์วิจารณ์ความไม่เป็นธรรมของสังคมอย่างตรงไปตรงมา นิสัยไม่กลัวใคร ทำให้ มาร์ค พิทบูล มีฐานแฟนคลับอย่างเหนียวแน่น

หากย้อนไปเมื่อวัยเด็ก มาร์ค พิทบูล เป็นคน จ.จันทบุรี แต่ก่อนครอบครัวทำธุรกิจเหมืองพลอย มีพี่น้อง 4 คน โดย มาร์ค เป็นคนสุดท้อง จนกระทั่งเรียนจบชั้นมัธยมก็ได้เข้ากรุงเทพฯ มาเรียนสาขางานเทคนิคยานยนต์ ซึ่งเจ้าตัวยอมรับว่า สมัยเรียนเป็นหัวโจกและติดเพื่อน เคยมีคนชักชวนให้รับส่งกัญชา ทำอยู่ 2-3 ครั้ง แต่ก็มีเหตุให้เลิกเพราะเกือบโดนตำรวจจับ ซึ่งทำไปด้วยความสนุกสนาน ไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงินอะไร หลังจากเรียนจบก็ได้ทำงานเล็กๆ น้อยๆ ก่อนมุ่งหน้าไปเรียนต่อที่อเมริกาอยู่ 4 ปี 9 เดือน

นายณัชพล เล่าต่อว่า การที่เป็นคนไทยไปอยู่ต่างประเทศทำให้คนเรียกชื่อยาก เพื่อนที่อเมริกาจึงเปลี่ยนชื่อให้เป็น มาร์ค ส่วนฉายาพิทบูลตามมาทีหลัง ระหว่างที่เรียนใกล้จบได้ตัดสินใจไปซื้อสุนัขมาเลี้ยง ในตอนแรกอยากเลี้ยงสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ แต่ไปเจอพิทบูลโดยบังเอิญก็ชอบทันที แม้พิทบูลจะตัวเล็กกว่าร็อตไวเลอร์แต่โหดกว่ามาก ประกอบกับส่วนตัวไม่ชอบหมาขี้ขลาด ต้องดูแลเจ้าของได้ เมื่อเรียนจบก็ได้ตีตั๋วเครื่องบินนำหมากลับประเทศไทยด้วย หากนับจากปัจจุบันก็ผ่านไป 18 ปีแล้ว

เมื่อกลับมาประเทศไทยก็ได้เร่ิมเขียนบทความในเว็บไซต์ให้ความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงพิทบูล และสุนัขพันธุ์ต่างๆ ตั้งแต่การดูแล การให้ความรัก ซึ่งก็มีคนติดตามมากขึ้นจนตัดสินใจนัดเจอแฟนคลับในงานมีตติ้ง

มาร์ค พิทบูล เล่าต่อว่า ตนเองต่อสู้เรื่องความไม่เป็นธรรมมานานมาก ไม่ว่าจะเรื่องเกี่ยวกับนโยบายรัฐ ความไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะเรื่องวันหยุดของรัฐบาลที่ตนมองว่าหากมีวันหยุดมากเกินไปจะกระทบต่อภาคการผลิต และการออกมาเรียกร้องเรื่องกรณีตำรวจจับรถ "เสริมแหนบ" ซึ่งขณะนั้นมีไลฟ์สดทางเฟซบุ๊ก นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่ออกมาระดมเงินบริจาคช่วย นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร 1 ล้านบาท ในคดีครูแพะลวงโลก ซึ่งระดมทุนมาจากเว็บไซต์ จากคนที่เขาศรัทธาในสิ่งที่เราทำ เพราะเราเรียกร้องความไม่ถูกต้องมานานแล้ว หากถามว่ากลัวมีเรื่องไหม เราก็เป็นคนสู้คนอยู่แล้ว

มาร์ค พิทบูล กล่าวต่อว่า เมื่อก่อนมีใครมาร้องเรียนให้ช่วยก็จะช่วย แต่ตอนนี้ก็ไม่ช่วยใครแล้ว จะมีเพียงไลฟ์สดสอนให้คนช่วยตัวเองมากกว่า เช่น ช่วยวิเคราะห์สาเหตุให้คนที่ขายของไม่ดี ด้วยการเล่าประสบการณ์ตัวเอง ความรู้ตัวเอง ซึ่งตอนนี้ตนก็ทำธุรกิจอยู่หลายอย่าง อาทิ อาหารสุนัข, อาหารเสริมสำหรับสุนัข, มาร์ค พิทบูล, อะไหล่รถยนต์ เป็นต้น

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Pitbullzone, รายการห้องรับแขก