วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรัมป์สะอึก! อดีตที่ปรึกษารับโกหก FBI แอบคุยรัสเซีย-ลูกเขยส่อติดร่างแห

ทรัมป์สะอึก! อดีตที่ปรึกษารับโกหก FBI แอบคุยรัสเซีย-ลูกเขยส่อติดร่างแห

  • Share:

การสืบสวนคดีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ มีความคืบหน้า หลังอดีตที่ปรึกษาของโดนัลด์ ทรัมป์ ยอมรับผิดว่าโกหกเอฟบีไอ เรื่องที่เขาพบกับอดีตทูตรัสเซีย ขณะที่ลูกเขยทรัมป์ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาวของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยอมรับผิดในข้อกล่าวหาที่ว่า เขาโกหกต่อสำนักงานสืบสวนกลาง (เอฟบีไอ) เรื่องที่เขาติดต่อกับรัสเซีย และยอมตกลงให้ความร่วมมือกับอัยการ เพื่อขุดคุ้ยพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่วงในของทรัมป์ ก่อนที่เขาจะรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาด้วย

คณะกรรมการพิเศษของ โรเบิร์ต มุลเลอร์ แห่งกระทรวงยุติธรรม กำลังสืบสวนเรื่องข้อกล่าวหาที่ว่า รัสเซียพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ เมื่อปลายปี 2559 และหาความเป็นไปได้ที่จะมีผู้ช่วยของทรัมป์แอบสมรู้ร่วมคิดกับรัสเซีย ซึ่งนายฟลินน์เป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาลทรัมป์คนแรกที่รับผิดเรื่องความเกี่ยวข้องระหว่างเขากับรัสเซีย

โดนัลด์ ทรัมป์

ภายใต้ข้อตกลงยอมรับผิด นายฟลินน์ยอมรับต่อศาลกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ว่า เขาโกหกเมื่อเจ้าหน้าที่สืบสวนของเอฟบีไอถามเขาเกี่ยวกับเรื่องที่เขาพูดคุยกับนายเซอร์เก คิสลียัค เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ ในตอนนั้น เมื่อเดือนธันวาคม 2559 หรือไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่นายทรัมป์จะสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดี

อัยการระบุว่า ทั้งคู่หารือกันในเรื่องการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่สหรัฐฯ กระทำต่อรัสเซีย และนายฟลินน์ขอให้นายคิสลียัคช่วยเหลือในการขัดขวาง หรือชะลอการลงมติของสหประชาชาติที่มีผลเสียต่อประเทศอิสราเอล นอกจากนี้ ยังมีสมาชิกระดับสูงมากคนหนึ่งของทรัมป์เปลี่ยนผ่านอำนาจของนายทรัมป์ บอกให้นายฟลินน์ติดต่อกับรัสเซีย หรือรัฐบาลชาติอื่นๆ ให้ช่วยเหลือพวกเขาก่อนการเลือกตั้งด้วย

ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยว่า สมาชิกระดับสูงมากคนดังกล่าวคือใคร แต่ สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวว่า คนผู้นี้คือ จาเรด คุชเนอร์ ที่ปรึกษาและลูกเขยของนายทรัมป์ ทำให้การสืบสวนในคดีนี้อาจขยายวงลึกเข้าไปในทีมงานของทรัมป์มากยิ่งขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา ทำเนียบขาวยืนยันถึงความไม่เกี่ยวข้องกับอดีตที่ปรึกษารายนี้ โดยออกแถลงการณ์ว่า การยอมรับผิดหรือข้อกล่าวหาใดๆ ไม่บ่งชี้ถึงคนอื่นนอกเหนือไปจากนายฟลินน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้