วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สายตรงจากต่างแดน 03/12/60

คุณค่ายิ่ง พระครูนรนาถเจติยาภิรักษ์ (สมพงศ์) ถวายหนังสือ “มหาชนกสถาน” อันทรงคุณค่ายิ่งแด่ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ในโอกาสไปปฏิบัติธรรมที่วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ เมืองกุสินารา รัฐอุตตรประเทศ อินเดีย.

สหรัฐอเมริกา เวทีประกวด “มิสยูนิเวิร์ส 2017” ทำให้ ชาวไทย คึกคักได้ช่วงหนึ่ง ร่วมกับเชียร์ มารีญา พูลเลิศลาภ มิสไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส ตัวแทนสาวไทยที่โดดเด่นมาตลอด ผ่านเข้ารอบ 5 คน แต่ไม่ผ่านรอบ 3 คนสุดท้าย

ช่างภาพกองประกวด ฟันธงว่า มารีญา เกิดอาการกดดันและประหม่าจากการใส่ ชุดราตรี ที่ออกโป๊ เลยขาดความมั่นใจและเสียสมาธิ...ไม่รู้ความคิดใครที่เอา ผ้าบางๆ ปิดกลางอกเสื้อออกจนดูโป๊ ไม่เหมือนตอนลองชุด

ศ.สมบุญ เทศน์สาลี เชิญ นิพนธ์ เพ็ชรพรประภาส กสญ.ณ นครนิวยอร์ก และ วัฒนา ภริยา พร้อมด้วย กงสุล ยุพวรรณ เปรมจิตต์ ทานิงุจิ ไปร่วมพิธีนมัสการ ขอบคุณพระเจ้า ที่คริสต์จักรชาวไทยนิวยอร์ก โดยมีศิษยาภิบาลทั้งไทยและต่างประเทศเข้าร่วมงาน และเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรก

ไปดูแลกิจการที่แอล.เอ.แต่ สุโชติ ปาลีวงศ์ ประธาน กก.บ.ปาลีวงศ์ เทรดดิ้ง จำกัด ต้องรีบบินกลับ เพื่อเปิดบ้านที่นิวเจอร์ซี่ เชิญเพื่อนสนิท กินไก่งวง วันขอบคุณพระเจ้า...พร้อมกับฉลองเบิร์ธเดย์ให้บุตรสาว เชอรี่-โสมสยาม ปาลีวงศ์ สโตลท์ และหลานชายสุดหล่อ ฌอน-ปาลีวงศ์ สโตลท์...งานนี้ แจน-มานนท์ เอพานิช คว้าแชมป์กินไก่งวง

กลับเมืองไทยปีนี้ วิชัย มะลิกุล นักกีฏวิทยาประจำสถาบันสมิธโซเนียน กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้ร่วมกราบ พระบรมอัฐิ รัชกาลที่ 9 และให้ความรู้เรื่องสอนวาดภาพวิทยาศาสตร์แก่คนไทย

นอกจากนี้ วิชัย ยังได้อยู่ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพพี่ชาย น.พ.สมทัศน์ มะลิกุล อดีตรองอธิบดีกรมอามัย...และยังอยู่ต้อนรับ ดร.พอล เทย์เลอร์ นักวิชาการโบราณคดี จาก สถาบันสมิธโซเนี่ยน ไปร่วมประชุมที่ กทม. เพื่อเตรียมจัดงาน “200 ปี ไทย-สหรัฐฯ ปี 2018” ก่อน กลับ ดี.ซี.

คณะ กก.บห.แอล.เอ.เคาน์ตี้ ลงมติเห็นชอบมาตรการส่ง จนท.สาธารณสุข ออกตรวจร้านนวด หรือ Massage parior ทุกแห่งเป็นประจำ เพื่อป้องกันการค้ามนุษย์ ค้าประเวณีและเอาเปรียบแรงงาน...โดยอีก 6 เดือนร่างเป็นกฎหมายมีผลบังคับใช้

วันนี้ (3 ธ.ค.) มีหลายงาน...09.29 น.วัดพุทธประทีป รีโน รัฐเนวดาวา จัดงานทำบุญเนื่องใน “วันชาติไทย”...10.30 น.วัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลล์ จัดงานบำเพ็ญบุญถวายเป็นพระราชกุศลแด่ รัชกาลที่ 9...17.30 น. ร.ร.พุทธศาสนาวัดไทยแอล.เอ.จัดงานฤดูหนาวประจำปี ครั้ง ที่ 6 “หน้ากากเหมันต์” รายได้เป็นทุนการ เรียนการสอน มี กนิษฐา เพอร์ไรด้า และ เชอรี่ คำลือ แม่งานหาทุน

อีกงานวันเดียวกัน อำนวย-ศิริวรรณ ลายทิพย์ เป็นประธานทอดผ้าป่าหาทุนสร้างโรงทาน ที่วัดสุทธาวาส

ออสเตรเลีย ณัฐพล ขันธิหิรัญ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ร่วมกับข้าราชการทีมประเทศไทยจะจัดงาน “วันชาติไทย (Thai National Day) ในวันที่ 4 ธ.ค.นี้ ที่โรงแรมโฟร์ ซีซั่น ซิดนีย์ งานเริ่ม 1 ทุ่มตรง...ขอเชิญชุมชนคนไทยทุกคนมาร่วมงานพร้อมเพียงกัน

พบหน้ากันวันก่อน โจ-ธีรพงค์ เจ้าของ นสพ. thaitown news ซิดนีย์ ยืนยันยังมุ่งมั่น รับใช้ชุมชนคนไทยอย่างมีคุณภาพให้มากที่สุด

ส่วน ภูมินท์ พงค์สุวรรณ์ เจ้าของบริษัททัวร์ที่ ซิดนีย์และเมืองไทย บินกลับไปเยี่ยมมารดาที่ จ.เชียงราย เมื่อวันก่อน พอว่างเพื่อนฝูงจองตัวไปเป็นหมูหวานให้เพื่อนกินที่สนามกอล์ฟเป็นประจำ

เยอรมนี สกญ.ณ นครแฟรงค์เฟิร์ท จัดงานวันเฉลิมพระชนมพรรษา รัชกาลที่ 9 วันชาติและวันพ่อแห่งชาติ วันนี้ 10.00-15.00 น. ที่ Saalbau Wilheim Leuschnen กงสุล พรรนภา จันทรารมน์ ปชส.มา

ส่วน 5 ธ.ค. 18.00-21.00 น.ศูนย์การแพทย์ไทย เมืองคีล จัดที่ Cluraus Burgerhaus โจ-กิ่งเพชร บุญยงค์ แจ้งข่าว

ออสเตรีย กลายเป็นการท้าทายกันระหว่าง คนใน สอท.ณ กรุงเวียนนา กับ ชุมชนไทย เพราะมี คนใน สอท. ไปพูดว่า นักการเมือง ที่ทำร้ายหญิงไทย เป็น คนรักประเทศไทย...รักประเทศไทย แล้วทำร้ายหญิงไทยโดยไม่ไยดีเลยหรือ...กับอีแค่ เขาช่วยติดต่อโรงแรมขอส่วนลดค่าจัดงานวันชาติให้ มีบุญคุณกันใหญ่หลวง จนไม่รักศักดิ์ศรีคนไทย เลยหรือจ้ะ

แล้วที่รายงาน ผู้ใหญ่ในกระทรวงว่า หญิงที่ถูกทำร้ายเป็นคนไม่ดีไม่เป็นการแทงหลังเขาฝ่ายเดียวหรือ ผู้ใหญ่จะไม่ตรวจสอบข้อเท็จจริง เลยหรือ...อนาถใจกับ การบริหารงานยุคนี้

มีคนถามว่า ปัญหาความขัดแย้งจะยุติอย่างไร คงอยู่ที่ ทรงศัก สายเชื้อ ออท. คนเดียว ที่ต้องเชิญมาประชุมทำความเข้าใจกัน...ปล่อยนานวันยิ่งบานปลาย ...กระทรวง มีแต่เสียกับเสีย

ทั่วไป วันนี้ขอพูดถึง ขรก.กระทรวงต่างประเทศ อีกครั้ง ระดับ เอกอัครราชทูต ส่วนใหญ่ดี เพราะผ่านประสบการณ์ทำงานมากมาย

แต่ระดับ อท.,อทป,กสญ., รอง สกญ. และ กงสุล บางคนโตเร็วเกินไป และเคยทำงานแบบ สร้างภาพ ให้เข้าตาผู้ใหญ่ จึงคิดว่าตัวเองเก่งและรอบรู้ ไปอยู่ที่ไหนจึงมีปัญหา ไม่เกินเส้น กับ ออท. และ กสญ.

บางคน อวดดี อวดเก่ง ไม่ฟังใคร และยิ่งเป็น เด็ก รมว., รมช., เด็กผู้ใหญ่ ยิ่งมีความยโสในตัวเอง จึงเกิดปัญหาเวลาทำงาน...เรียกว่า ขาดวุฒิภาวะ และประสบการณ์ในการทำงาน

“มิสเตอร์แบล็ก” กระซิบเตือนให้ปรับทัศนคติในการทำงานและรู้จักมีสัมมาคารวะและรู้กาลเทศะกันบ้าง...เขียนไปมากก็เกรงใจ ขรก.ที่ดีๆ เหมือน “หยิกเล็บเจ็บเนื้อ”


มิสเตอร์แบล็ก

สหรัฐอเมริกา เวทีประกวด “มิสยูเวิร์ส 2017” ทำให้ ชาวไทย คึกคักได้ช่วงหนึ่ง ร่วมกับเชียร์ มารีญา พูลเลิศลาภ มิสไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส ตัวแทนสาวไทยที่โดดเด่นมาตลอด ผ่านเข้ารอบ 5 คน แต่ไม่ผ่านรอบ 3 คนสุดท้าย... 2 ธ.ค. 2560 11:11 2 ธ.ค. 2560 11:17 ไทยรัฐ