วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พระครู' นอนคุก! ศาลไม่ให้ประกันคดีฟอกเงิน หวั่นหนี-ยุ่งหลักฐาน

ศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ยกคำร้อง ไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว 'พระครูกิตติพัชรคุณ' เจ้าคณะ อ.ชนแดน คดีฟอกเงิน หวั่นหลบหนี ยุ่งเกี่ยวพยานหลักฐาน ยื่นอุทธรณ์ต่อ ...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 1 ธันวาคม มีรายงานคำสั่งของศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลางระบุว่า วันที่ 1 ธ.ค. พนักงานสอบสวน บก.ปปป. ผู้ร้อง คุมตัวพระครูกิตติพัชรคุณ (สมเกียรติ ขันทอง) ผู้ต้องหา ในความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2502 เหตุเกิดที่ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม, แขวงและเขตดุสิต กทม., อำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก, อำเภอชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์, อำเภอหนองบัว จังหวัดนครสวรรค์ และอำเภอสวี จังหวัดชุมพร ศาลสอบถามผู้ต้องหาแล้ว ไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้มีกำหนด 12 วันตามคำร้อง

ต่อมา ญาติผู้ต้องหายื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด 4 แสนบาท ขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีตามคำร้อง ประกอบกับคำคัดค้านของผู้ร้องแล้ว เชื่อว่าหากให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาในชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาอาจจะหลบหนี หรืออาจจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ให้ยกคำร้อง 

ทั้งนี้ พระครูกิตติพัชรคุณได้ยื่นคำร้องอุทธรณ์คำสั่ง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอุทธรณ์ ว่าจะให้ปล่อยตัวชั่วคราวหรือไม่

เบื้องต้น มีรายงานว่า ต้องรอศาลอุทธรณ์พิจารณาอีกครั้งในวันจันทร์ ซึ่งจะต้องคุมตัว พระครูกิตติพัชรคุณ ไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพก่อน ซึ่งในทางกฎหมายเท่ากับขาดจากความเป็นพระ.

ศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ยกคำร้อง ไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว 'พระครูกิตติพัชรคุณ' เจ้าคณะ อ.ชนแดน คดีฟอกเงิน หวั่นหลบหนี ยุ่งเกี่ยวพยานหลักฐาน ยื่นอุทธรณ์ต่อ ... 1 ธ.ค. 2560 15:20 1 ธ.ค. 2560 16:19 ไทยรัฐ