วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว (หน้า 4) 02/12/60

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเปิดงาน BANGKOK INTERNATIONAL PHOTO FAIR 2017 พร้อมเปิดนิทรรศการผลงานภาพถ่ายศิลปินนักถ่ายภาพไทย ปี 2560 ณ ไบเทค บางนา เมื่อวันก่อน.

ทำตามใจชอบพึงไตร่ตรอง กิเลสชอบหรือศีลธรรมชอบ...หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2560

2 ร่างกฎหมาย ต้องใช้ในการเลือกตั้งที่รอกันอยู่ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กับการได้มาซึ่ง ส.ว. ติดเครื่องเดินหน้าในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รับหลักการ ไปเมื่อวันพฤหัสฯ วันไหนเสร็จและประกาศใช้ นับจากวันนั้นไป ภายใน 150 วัน ต้องจัดให้มีการเลือกตั้ง

ระบบคะแนนเลือกตั้งใหม่ แบบจัดสรรปันส่วนผสมจากบัตรเลือกตั้งใบเดียว และคุณสมบัติใหม่ ผู้สมัครเลือกตั้งต้องแสดง บัญชีเสียภาษีย้อนหลังไป 3 ปี จะทำให้ได้ “คนดี” เป็นตัวแทนอำนาจประชาชน มากขึ้นหรือไม่ ไม่ลองไม่รู้ เพราะลองกันมาหลายแบบแล้ว เลือกตั้งก็ยัง ไม่สุจริตและไม่เที่ยงธรรม

ด่านสกัดวิชามารเลือกตั้งคือ กกต.-คณะกรรมการการเลือกตั้ง ผู้พิทักษ์กติกาเข้มด่านแรก ระหว่างนี้กำลังอยู่ในขั้นตอน สรรหาเปาบุ้นจิ้นคุมเลือกตั้ง จากผู้สมัคร 41 คน ข่าวว่า มีล็อกตัวบุคคล กันไว้แล้ว พล.อ.ประยุทธ์-พล.อ.ประวิตร อำนาจคู่ คสช. รับรู้หรือไม่

“กระสุนทอง” ได้ฟังเขาซุบซิบขานชื่อ ว่าที่ กกต.บางคน ถึงกับ สะดุ้งโหยง เพราะดูขัดกับภารกิจ เลือกตั้งสุจริตและเที่ยงธรรม อย่างสิ้นเชิง ถ้า คสช.เอา นักแสวงประโยชน์เป็น กกต. ก็เท่ากับ รู้เห็นเป็นใจให้ ตั้งด่านขายตั๋วเข้าสภาเข้าสู่อำนาจรัฐ การเมือง ก็ “ชั่ว” อีก

5-6 ปีกว่าจะพ้นวิกฤติตลาดข้าว ระบอบ “ทักษิณ” จากนโยบาย รับจำนำข้าว พิสดารบิดเบือนตลาด รับจำนำราคาสูง เกินราคาตลาด คนจำนำแล้ว จะถ่ายคืนให้โง่ทำไม ข้าวจึงค้างสต๊อก กดราคาข้าวออกใหม่ ซ้ำร้ายมีทุจริตดังที่ ติดคุก กับ หนีคุก ล่องหนออกนอกประเทศ ขณะที่ รัฐเสียหายหลายแสนล้านบาท

ถึงวันนี้ผ่านฝันร้าย ตลาดข้าวไทยกลับสู่ภาวะปกติ ยอดส่งออก 11 เดือนแรก 10.42 ล้านตัน คาดสิ้นปีส่งออกได้ 11 ล้านตันตามเป้า โดยเฉพาะ ข้าวหอมมะลิ ขายได้ราคาสูงสุดในรอบ 4 ปี

พูดถึงเรื่องข้าว “กระสุนทอง” อยากให้ กระแสเทศกาลข้าวใหม่ โครงการดีๆ ของเครือข่ายประชาสังคม เป็นกระแสแรงขึ้นๆ และยั่งยืนตลอดไป ดังที่ ธีรยุทธ บุญมี ตั้งความหวังไว้ในวันแถลงเปิดตัวโครงการ เมื่อสัปดาห์ก่อน

เดือน ธันวาคมต่อเนื่องมกราคมของทุกปี เป็นฤดูข้าวใหม่ ปีนี้เขาจัดกิจกรรม เทศกาลข้าวใหม่ เพื่อส่งผลช่วยเหลือไปถึง ชาวนากระดูกสันหลังของชาติ และกระตุ้น อัตลักษณ์ไทย

เน้นๆ เริ่มจาก วันที่ 5 ธันวาคม จัดพิธีตักบาตรข้าวใหม่เพื่อเพิ่มพูนพระราชกุศลบารมี ถวายพ่อหลวง ร.9 และกระจาย กิจกรรม นิทรรศการ ไปหลายสถานที่ต่อเนื่องถึงมกราคมปีหน้า

ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เล่าให้ฟังว่า...พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงโปรดข้าว เนื่องจากข้าวมีกลิ่นหอม ทรงเคยรับสั่งว่ากลิ่นข้าวถือว่าหอมที่สุดและหอมแบบธรรมะ ขอให้คนไทยนึกถึงชาวนาทุกครั้งที่กินข้าว และทรงตอกย้ำให้คนไทยช่วยกันสร้างนวัตกรรมข้าวใหม่ เพื่อให้แข่งขันกับต่างชาติ

ครับ...ข้าวใหม่ นุ่มหอมกรุ่น สมควรอย่างยิ่งที่จะใช้ข้าวใหม่ ส่งเป็นของขวัญปีใหม่ เริ่มต้นกันให้กระหึ่มไปทั้งประเทศ ตั้งแต่ปีนี้ต่อเนื่องตลอดไปทุกๆปี ช่วยกัน ต่อยอดขยายผล ออกแบบบรรจุภัณฑ์ข้าวใหม่ ถึงขั้นเป็นกระแส ติดตลาดโลกได้ยิ่งดี

สำคัญสุดถ้า รัฐบาลอัดแรงส่ง จะทำให้เทศกาลข้าวใหม่เป็นกระแสยั่งยืนได้แน่ๆ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา-รองนายกฯ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ได้จังหวะใช้ ศาสตร์พระราชาส่งเสริมเทศกาลข้าวใหม่ได้เหมาะเหม็ง

การใช้เทศกาลข้าวใหม่ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม รัฐบาลขยายผลจาก เครือข่ายประชาสังคมได้ทันที โดยกระทรวงวัฒนธรรมของ รัฐมนตรี วีระ โรจน์พจนรัตน์ และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาของ รัฐมนตรี วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ป้ายแดงหมาดๆ ถ้ามองข้ามไปจะน่าเสียดายมาก

สืบสานศาสตร์พระราชา โรตารีไทยสร้างแก้มลิงถวาย ร.9....เมื่อวันก่อน พิชัย รัตตกุล ประธานมูลนิธิภาคโรตารีไทย ลงนามกับ อธิบดีกรมชลประทาน บริจาคเงิน 25 ล้านบาท ให้โครงการ ก่อสร้างแก้มลิง ในเนื้อที่ 500 ไร่ จุน้ำได้เกือบ 3 ล้าน ลบ.ม. ที่บ้านหนองโนนต่าย อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร เป็นแหล่งน้ำต้นทุน ให้ราษฎรใช้เพื่อการเกษตร และป้องกันน้ำท่วม ตามพระราชดำริ

ข่าวทั่วไป 18.00 น. วันนี้ ฉลองสมรส นภัสรา มีลาภ กับ ฐากร มกรพงศ์ ห้องแกรนด์พาโนรามา โรงแรมดิเอมเมอรัลด์

หนังสือสำหรับเด็กกำลังวางตลาด จากค่ายนานมีบุ๊คส์ การ์ตูนสนุกตะลุยประวัติศาสตร์ นานาประเทศ ญี่ปุ่น (ประชากร), ญี่ปุ่น (ประวัติศาสตร์), อิตาลี และสวิตเซอร์แลนด์, ชุดที่ครูวิทย์ในเกาหลีใต้แนะนำ เก่งวิทย์ด้วยตัวเองจนครูตกใจ แสง-ความร้อน-กรด และเบส

เจ้าภาพไม่ได้ออกการ์ดเชิญ ขอเรียนเชิญทางสื่อ ...กำหนดการพระราชทานเพลิงศพคุณแม่มาลี จารุสมบัติ มารดา พล.ต.ท.พิทักษ์-พินิจ-พิจารณ์-พรรณี จารุสมบัติ วัดสมานรัตนาราม วันเสาร์ที่ 23 ธ.ค. นี้ เวลา 15.00 น. ค่ำวันศุกร์ 22 ธ.ค.มีสวดพระอภิธรรม

พระราชทานเพลิงศพ คุณหญิงฉลวย ไชยพร วัดธาตุทอง เวลา 14.00 น. วันที่ 2 ธ.ค.นี้

พระราชทานเพลิงศพ คุณแม่ พูนจิตต์ วงษ์ไทย มารดา พล.อ.อ.พิธพร กลิ่นเฟื่อง วัดพระศรีมหาธาตุ วันที่ 2 ธ.ค.นี้ เวลา 16.30 น.

ศพ อุทัย เสรีรักษ์ บิดา นพ.ทศพร เสรีรักษ์ สวด 20.00 น. ที่บ้านเลขที่ 1/2 ถนนวีระ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่ ถึง 4 ธ.ค.บรรจุ (เจ้าภาพของดพวงหรีด) โดยนำเงินทำบุญบริจาคเข้า มูลนิธิปันบุญ ซื้อเครื่องมือแพทย์ช่วยผู้ยากไร้

"กระสุนทอง"

พัชทรี ภักดีบุตร จัดงานเปิด “ERB BLISS ROOM” บิวตี้ไลฟ์สไตล์คอนเซปต์สโตร์แห่งแรกของไทย โดยมี กรกฎ ศรีวิกรม์, สนิทพิมพ์ เอกชัย, จิรัสย์ วัฒนภัทรเศรษฐ์, จุฬาลักษณ์ ปิยะสมบัติกุล, จารุจิต ใบหยก... 1 ธ.ค. 2560 13:35 1 ธ.ค. 2560 13:40 ไทยรัฐ