วันอังคารที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ่งสุดท้ายที่อยากทำของสุรินทร์ พิศสุวรรณ สร้าง กทม.เป็นมหานครของโลก

อดีตเลขาฯผู้ว่า กทม. เทียบ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ คือ ครูผู้ยิ่งใหญ่ของชาติ เผยวาดแผนยุทธศาสตร์​จ่อลงสมัครเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม. สานฝันดันกรุงเทพฯ เป็นมหานครโลก
...เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.2560 น.ส.อนุสรี ทับสุวรรณ เลขานุการ รมว.แรงงาน (ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี) และอดีตเลขานุการ ผู้ว่าฯ กทม. (ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ุ บริพัตร) กล่าวถึงกรณี นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาฯ อาเซียนและอดีต รมว.ต่างประเทศถึงแก่อนิจกรรมว่า ยังไม่อยากเชื่อว่า ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ที่ตนเคารพรักเหมือนพ่อคนที่สอง จะจากไปเร็วเช่นนี้ ท่านเมตตาสั่งสอนเหมือนครู มีคุณธรรม รับฟังความเห็นผู้น้อย เคารพผู้ใหญ่ ให้เกียรติทุกคน ท่านบอกว่าท่านได้ดีทุกวันนี้เพราะการศึกษา อยากให้เด็กไทยพัฒนาด้านการศึกษา จากเด็กลูกชาวบ้านจากนครศรีธรรมราชเข้ามาเรียนธรรมศาสตร์ ได้ทุนเรียนฮาร์วาร์ด เป็น รมว.กระทรวงการต่างประเทศ เป็นเลขาธิการอาเซียน ท่านไม่เคยปฏิเสธการเป็นวิทยากรให้ความรู้ เวทีเล็ก หรือใหญ่ท่านไปทุกที่ ถ้าถามว่า ดร.สุรินทร์ คือใคร สำหรับตนท่านไม่ใช่ รมต.ต่างประเทศ ไม่ใช่นักการเมือง แต่ท่านคือครูที่ยิ่งใหญ่ของเยาวชนของประเทศและของโลก 


"สิ่งที่ ดร.สุรินทร์ อยากทำเป็นสิ่งสุดท้ายก่อนวางมือทางการเมือง ไม่ใช่การเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง ไม่ใช่การเป็นนายกรัฐมนตรี แต่คือ การทำกรุงเทพฯ ให้เป็นมหานครของโลก ดิฉันรับฟังความคิดเห็นท่านช่วยกันวางยุทธศาสตร์ หลายเรื่องคือความฝันของ ดร.สุรินทร์ ที่ไม่ไกลความจริง แต่พระเจ้าคงไม่อยากให้ท่านเหนื่อย เลยยื่นมือมารับให้ท่านพักผ่อน ดิฉันจะหาทางสานฝันของท่านให้ได้ และสัญญาจะขอสู้เพื่อทำ กทม.ในฝันของท่านค่ะ หลับให้สบายนะคะท่านสุรินทร์ พ่อคนที่สอง เจ้านาย ครู และผู้ว่าราชการ กทม.ในฝันของดิฉัน" น.ส.อนุสรี กล่าว.