วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทั่วโลกร่วมอาลัย ‘สุรินทร์ พิศสุวรรณ’ สมาคมอาเซียนเสียใจสุดซึ้ง

ทั่วโลกร่วมอาลัย ‘สุรินทร์ พิศสุวรรณ’ สมาคมอาเซียนเสียใจสุดซึ้ง

  • Share:

สื่อต่างประเทศทั่วโลกรายงาน ‘สุรินทร์ พิศสุวรรณ’ ถึงแก่อนิจกรรม ด้านสมาคมอาเซียนเสียใจสุดซึ้ง ถือเป็นการสูญเสียอย่างใหญ่หลวงของประเทศไทยและอาเซียน ขณะที่ทูตสหรัฐฯ ยกย่องเป็นปูชนียบุคคล เป็นวีรบุรุษ นักการศึกษา

เว็บไซต์ สำนักข่าวต่างประเทศจำนวนมาก อาทิ ABC News ในออสเตรเลีย, Channel NewsAsia, Straits Times ในสิงคโปร์, Fox News ในสหรัฐฯ, Independent ในอังกฤษ, Malaysiakini, Burnama ในมาเลเซีย รายงานข่าว ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีต รมว.ต่างประเทศของไทย และเลขาธิการอาเซียน ถึงแก่อนิจกรรม ด้วยวัย 68 ปี จากอาการหัวใจวายเฉียบพลัน เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมกับยกย่อง ดร.สุรินทร์ ถือเป็นผู้มีคุณูปการต่อการต่างประเทศของไทย และมีบทบาทสำคัญต่อการขับเคลื่อนสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) รวมถึงการเป็นผู้นำในความพยายามของชาติอาเซียนในการช่วยฟื้นฟูกฎระเบียบในวิกฤติการณ์ที่ติมอร์ตะวันออก

ด้านสำนักงานเลขาธิการสมาคมอาเซียน ซึ่งมีสมาชิก 10 ประเทศ ได้ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปอย่างกะทันหันของดร.สุรินทร์ ‘นับเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของประเทศไทยและประชาคมอาเซียน ..พวกเราขอแสดงความเสียใจด้วยความจริงใจไปยังครอบครัวของท่านด้วย’

ขณะที่ นายกลิน ที.เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ยกย่อง ดร.สุรินทร์ว่า เป็นปูชนียบุคคล รัฐบุรุษ นักการศึกษา ผู้นำ และผู้มีวิสัยทัศน์อันกว้างไกล เป็นผู้ที่ทำงานได้หลากหลายเพื่อความมั่นคงและเฟื่องฟูของประเทศไทยและภูมิภาคนี้ ซึ่งมีพื้นฐานมาจากหน้าที่และการทำงานในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจนถึงตำแหน่งเลขาธิการอาเซียน และว่า ดร.สุรินทร์ ยังเป็นมิตรสนิทของสหรัฐอเมริกา ผู้ซึ่งเราจะรำลึกถึงตลอดไปจากงานของท่านที่ร่วมสร้างความแข็งแกร่งให้ความสัมพันธ์ของเราสองประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้