วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร.10 โปรดเกล้าฯ ดินพระราชทานและพวงมาลาเคารพศพ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ

ร.10 โปรดเกล้าฯ ดินพระราชทานและพวงมาลาเคารพศพ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ

  • Share:

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้แทนพระองค์นำดินพระราชทานและพวงมาลาเคารพศพ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ขณะที่ นายกฯ มอบหมายให้ สุวพันธุ์ เป็นตัวแทนรัฐบาลมาเคารพศพ...

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.2560 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้แทนพระองค์นำดินพระราชทานและพวงมาลาเคารพศพ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน ที่บ้านพักย่าน อ.ท่าอิฐ จ.นนทบุรี

ในการนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้แทนพระองค์นำพวงมาลาเคารพศพด้วยเช่นกัน

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เป็นตัวแทนรัฐบาลมาเคารพศพ เช่นเดียวกับทูตจากประเทศต่างๆ แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ และอดีต ส.ส. กลุ่มการเมืองต่างๆ ผู้นำศาสนา และประชาชนต่างทยอยเดินทางมาเคารพศพ

นาย กลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย พร้อมภริยา กล่าวว่า วันนี้ตัวเองเดินทางมาเพื่อแสดงความอาลัยต่อการสูญเสียบุคคลสำคัญของประเทศไทย และถือเป็นบุคคลสำคัญในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งเอกอัครราชทูต กลิน ที. เดวีส์ เปิดเผยว่าเมื่อครั้งได้พบนายสุรินทร์ครั้งแรก ก็รู้สึกเคารพรัก และเชื่อถือ เนื่องจากนายสุรินทร์เป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถ และมีผลงานที่โดดเด่นเป็นที่ประจักษ์ต่อนานาชาติ

ทั้งนี้ญาติจะเปิดให้เคารพศพถึงเวลา 10.00 น.ก่อนที่จะมีการเคลื่อนศพของดร.สุรินทร์ ออกจากบ้านดารุ้ลอามานในเวลา 12.00 ไปมัสยิดท่าอิฐ ต.ท่าอิฐ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี จากนั้นเวลา 14.30 น. จะมีพิธีละหมาดญานาซะต์ ตามหลักศาสนาอิสลาม และเวลา 14.45 น. จะมีพิธีฝังศพตามหลักศาสนาอิสลาม ณ สุสานมัสยิดท่าอิฐ