วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เคยเห็นไหม! ผลไม้รูปร่างประหลาด'ส้มโอมือ' หรือ'หัตถ์พระพุทธเจ้า'

เคยเห็นไหม! ผลไม้รูปร่างประหลาด'ส้มโอมือ' หรือ'หัตถ์พระพุทธเจ้า'

  • Share:

ฮือฮา! อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่ นำดอกไม้และผลไม้รูปร่างแปลกๆ ให้นักท่องเที่ยวชม ต่างให้ความสนใจ ผลไม้ประหลาดไม่เคยเป็นมาก่อน มันคือ"ส้มโอมือ"ที่ภาษาจีนเรียก"ฝอโส่ว"หรือ"นิ้วพระหัตถ์ของพระพุทธเจ้า"

สำหรับส้มมือ หรือ ส้มโอมือ เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งจำพวกส้ม เป็นส้มที่เก่าแก่ที่สุดชนิดหนึ่ง พบได้ทั่วไปในภูมิภาคเขตร้อน ส้มชนิดนี้มีชื่อต่าง ๆกันในหลากหลายภาษา แต่โดยมากมีความหมายคล้ายกันว่า นิ้วมือ เช่น ภาษาจีนเรียก"ฝอโส่ว"ซึ่งแปลว่า"นิ้วพระหัตถ์ของพระพุทธเจ้า"ภาษาอังกฤษเรียก"Buddha's Hand"ซึ่งแปลว่า พระหัตถ์ของพระพุทธเจ้า หรือ fingered citron ซึ่งแปลว่า ส้มนิ้ว

ส้มมือเป็นไม้พุ่ม มีหนามยาวแข็ง ใบประกอบลดรูปเหลือใบเดียว ขอบใบจักฟันเลื่อย ดอกสีขาว กลิ่นหอม ผลรูปร่างแปลกกว่าส้มอื่น ๆ กล่าวคือ มีรูปร่างเรียวยาวห้อยลงมาเป็นแฉก ๆ คล้ายนิ้วมือ ขนาดใกล้เคียงหรือใหญ่กว่านิ้วมือผู้ใหญ่ และอาจมีความยาวได้ถึง 12 นิ้ว เมื่อสุก ผลมีสีเหลืองสด เปลือกหนาคล้ายฟองน้ำอย่างส้มโอ เนื้อแห้งไม่ชุ่มน้ำ มีกลิ่นหอมอย่างมะนาว นิยมใช้ทำยาดมส้มโอมือ เครื่องหอม ผสมน้ำยาทำความสะอาด ไม่ใช้ผลรับประทาน แต่อาจนำเปลือกมาใช้ผสมอาหารได้ ในประเทศจีนและญี่ปุ่นนิยมนำไปไว้ในห้องนอนและห้องน้ำเพื่ออบกลิ่น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้