วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดชุ่ย! ชาวบ้านเชียงใหม่ ร้อง ไฟฟ้ารั่วถูกดูด บนสะพานลอย ขอเร่งแก้

สุดชุ่ย! ชาวบ้านเชียงใหม่ ร้อง ไฟฟ้ารั่วถูกดูด บนสะพานลอย ขอเร่งแก้

  • Share:

สุดชุ่ย...ชาวบ้านเดินข้ามสะพานลอยตรงข้ามสำนักงานขนส่งเชียงใหม่ ถูกไฟฟ้าดูด ร้องไทยรัฐ ตรวจสอบเป็นเรื่องจริง วอน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแก้ไขด่วน ก่อนที่จะเกิดโศกนาฏกรรม โดยเฉพาะช่วงฝนตก

เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา (30 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านผู้ที่ใช้สะพานลอยข้ามถนน ตรงกันข้ามสำนักงานขนส่งเชียงใหม่ ถนนเชียงใหม่-ฮอด ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ว่า ขณะที่เดินข้ามสะพานลอย หากเอามือจับราวเหล็กทั้งขาขึ้นและขาลง โดยเฉพาะคนแก่ และคนพิการ ซึ่งต้องใช้ราวเหล็กช่วยในการพยุงตัวขึ้น-ลงด้วยนั้น ในช่วงหลัง 18.00 น.เป็นต้นไป เมื่อมีการเปิดไฟกิ่งส่องสว่างบนสะพานลอย จะมีกระแสไฟฟ้ารั่วลงมาที่ราวเหล็ก และดูดชาวบ้านในช่วงที่เปิดไฟ หากเดินสัญจรในช่วงกลางวันไม่เป็นอะไร

ต่อมา ทางผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง พบกับนายสิทธิพงษ์ มิตรมา ชาวบ้านผู้ใช้สะพานลอย กล่าวยอมรับว่า ตนเพิ่งดูดไฟฟ้าที่ราวเหล็กจับ ดูดจริงๆ พร้อมกับยืนคอยแจ้งให้คนใช้สะพานลอยระวังไม่ให้จับราวเหล็ก เพราะอาจถูกไฟฟ้าดูดได้

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ไปซื้อไขควงสำหรับวัดกระแสไฟฟ้ามา พร้อมกับไปแจ้งเจ้าหน้าที่อาสาตำรวจบ้าน ที่ตู้ยามแม่เหียะ ของสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ ที่มีตู้ยามใกล้ๆ สะพานลอย มาร่วมตรวจสอบด้วยกัน ซึ่งบนราวเหล็ก มีการเดินสายไฟรกรุงรังเต็มไปหมด แล้วทางเจ้าหน้าที่อาสาสมัครตำรวจบ้านถึงกับตะลึง เมื่อเห็นผู้สื่อข่าวใช้ไขควงวัดไฟฟ้าไปแตะที่ราวเหล็กบันไดทางขึ้นลงฝั่งทิศเหนือของสะพานลอยที่มีกระแสไฟฟ้ารั่วออกมา จนไขควงวัดไฟติดไฟสีแดง เช่นเดียวกับขาหลอดไฟฟ้าส่องสว่างบนสะพานลอยก็มีกระแสไฟฟ้ารั่วออกมา เช่นกัน

ทางเจ้าหน้าที่อาสาตำรวจบ้าน กล่าวว่า ก่อนหน้านั้น ช่วงฝนตกก็มีชาวบ้านมาแจ้งที่ตู้ยามว่า ถูกไฟฟ้ารั่วและดูดที่บนสะพานลอย แห่งนี้ แต่ได้รับบาดเจ็บไม่มากนัก แต่วันเกิดเหตุวันนั้น ตนไม่ได้เข้าเวร อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบป้ายที่ที่เขียนติดสะพานลอยบอกว่า "ใช้ทางหลวงไม่สะดวกไม่ปลอดภัย โปรดแจ้งแขวงการทางเชียงใหม่ โทร 053 278700

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวไทยรัฐจังหวัดเชียงใหม่ เคยได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า ช่วงกลางคืนปลอดคน มักจะมีวัยรุ่นขึ้นไปมั่วสุมบนสะพานลอยข้ามถนนเชียงในตอนเช้า มาชาวบ้านพบขวดเหล้าขวดเบียร์ และถุงยางอนามัยที่ใช้แล้ว ตกเกลื่อนบนสะพานลอย เนื่องจากสะพานลอยดังกล่าวอยู่ที่เปลี่ยวและมืดในตอนกลางคืน หลังจากที่เสนอข่าวนี้ออกไป ทางเจ้าหน้าที่แขวงการทางเชียงใหม่ ได้มาติดไฟฟ้าส่องสว่างบนสะพานลอย และเทศบาลเมืองแม่เหียะ ก็มาสร้างตู้ยามอาสาตำรวจบ้านใกล้ๆกันนั้น ทำให้แก้ไขปัญหาไม่ให้มาใช้สถานที่มั่วสุ่มได้เป็นอย่างดี แต่ล่าสุด กลับมีเหตุกระแสไฟฟ้าจากหลอดไฟส่องสว่าง ที่เกิดตั้งแต่เวลา 18.00 น.จนถึง 06.00 น.ดูดชาวบ้านผู้ใช้สะพานลอยอีกครั้ง จึงขอให้น่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแก้ไขดูแลอย่างเร่งด่วนด้วย ก่อนที่จะมีชาวบ้านเสียชีวิต เพราะถูกกระแสไฟที่รั่วจากเสาไฟฟ้าส่องสว่างดูดเอา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้