วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราชทัณฑ์ไล่ออก 14 ผู้คุม ทุจริต-ปล่อยนักโทษชายหญิง มีเพศสัมพันธ์กัน

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยไล่ออก 13 ผู้คุม และให้ออกจากราชการอีกราย พัวพันทุจริต-ปล่อยนักโทษชายหญิง มีเพศสัมพันธ์ในแดนหญิง โดยวงจรปิดจับภาพไว้ได้ ...

เมื่อช่วงเย็น วันที่ 30 พ.ย. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 29 พ.ย. มีการประชุม อ.ก.พ.กรมราชทัณฑ์ ครั้งที่ 4/2560 กรมราชทัณฑ์ มีมติพิจารณาลงโทษ ไล่ออก (ไม่ได้สิทธิ์ต่างๆ เช่น บำเหน็จ และบำนาญที่ควรจะได้รับ) ที่กระทำผิดวินัย 13 ราย และให้ออกจากราชการ 1 ราย (ยังคงได้รับสิทธิ์บางส่วนอยู่) รวมทั้งหมด 14 ราย เป็นการดำเนินการดังนโยบายที่ได้วางแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ 3 ส. คือ สะอาด สุจริต และเสมอภาค ซึ่งใช้เป็นทิศทางในการบริหารงานมาตลอดระยะเวลา 2 เดือน

"โดย 1 ใน 3 ส. คือ “สุจริต” ที่ได้เน้นย้ำให้ข้าราชการในสังกัด กรมราชทัณฑ์ ยึดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด แต่ยังมีข้าราชการส่วนน้อยที่มีพฤติการณ์กระทำผิด ซึ่งถือเป็นส่วนน้อย โดย กรมราชทัณฑ์ มิได้นิ่งเฉยต่อการกระทำของบุคคลเหล่านั้นแต่อย่างใด พฤติการณ์กระทำผิดต่างๆ ของข้าราชการ กรณีกระทำผิดวินัยซึ่งส่วนใหญ่กระทำการทุจริตในการปฏิบัติหน้าที่" พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายละเอียดพฤติการณ์ ขอเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ทั้ง 14 ราย มีการกระทำความผิดแตกต่างกัน คือ 1. ละทิ้งหน้าที่ราชการติดต่อกันเกินกว่า 15 วัน โดยไม่กลับมา (ไล่ออก) 2. มีพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์จากการจับกุมโทรศัพท์มือถือจากผู้ต้องขังแล้วส่งคืน โดยไม่รายงานผู้บังคับบัญชา (ไล่ออก)

3. ไม่นำเงินผลพลอยได้ฝากเข้าบัญชีธนาคาร 14 ครั้ง เป็นเงิน 601,202 บาท (ไล่ออก) 4. มีส่วนรู้เห็น และได้ประโยชน์จากการไม่ตรวจค้นเจ้าหน้าที่ เป็นเหตุให้สามารถลักลอบนำโทรศัพท์มือถือเข้าเรือนจำ (ไล่ออก) 5. ดำเนินการเบิกจ่ายงบประมาณ เงินเดือน ค่าตอบแทนพนักงานราชการ โดยทุจริต จำนวน 4,995,037 บาท (ไล่ออก) 6. มีส่วนรู้เห็น และได้ประโยชน์จากการปล่อยให้ผู้ต้องขังลักลอบจำหน่ายสินค้าในเรือนจำ โดยใช้เงินสด (ไล่ออก)

7. มีส่วนรู้เห็น และได้ประโยชน์จากการจำหน่ายพระเครื่องในเรือนจำ (ไล่ออก) 8. มีส่วนรู้เห็น และได้ประโยชน์จากการเก็บส่วยเปิดบ่อนการพนันในเรือนจำ (ไล่ออก) 9. รู้เห็นเป็นใจให้ผู้ต้องขังชายลักลอบเข้าไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้ต้องขังหญิงในแดนหญิง ซึ่งเจ้าหน้าที่ไขกุญแจให้เข้าไปในแดนหญิง โดยอ้างว่าหลอดไฟเสีย ทั้งนี้ มีภาพวงจรปิดบันทึกได้ (ไล่ออก) 10. มีส่วนเกี่ยวข้องในการลักลอบนำโทรศัพท์มือถือ และยาเสพติดเข้าเรือนจำ (ไล่ออก)

11. นำสุราไปให้ผู้ต้องขังในเรือนจำ เพื่อแลกกับเงินจำนวน 2,000 บาท (ไล่ออก) 12. เรียกรับผลประโยชน์จากญาติผู้ต้องขัง เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ต้องขังในเรือนจำ (ไล่ออก) 13. ละทิ้งหน้าที่ราชการติดต่อกันเกินกว่า 15 วัน โดยไม่กลับมา (ไล่ออก) และ 14. มีมลทิน หรือมัวหมองในกรณีที่ถูกสอบสวนว่ามีส่วนรู้เห็น และได้ประโยชน์จากการนำเงินสด แหวนทอง เข้าเรือนจำ (ให้ออกจากราชการ)

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยไล่ออก 13 ผู้คุม และให้ออกจากราชการอีกราย พัวพันทุจริต-ปล่อยนักโทษชายหญิง มีเพศสัมพันธ์ในแดนหญิง โดยวงจรปิดจับภาพไว้ได้ ... 30 พ.ย. 2560 21:05 30 พ.ย. 2560 21:28 ไทยรัฐ