วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ครม.ประยุทธ์ 5' ถ่ายรูปติดบัตร ก่อนนายกฯ นำเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ

นายกฯ นำ 18 รมต.ป้ายแดง เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณรับหน้าที่ ด้าน "วีระศักดิ์" ปัดตอบกดดันนั่ง รมต.เพราะการเมือง ขณะที่ "กอบศักดิ์-ลักษณ์" ถือฤกษ์เร่ิมทำงานทันที 1 ธ.ค.นี้

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 30 พ.ย.60 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำรัฐมนตรีใหม่เข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนเข้ารับหน้าที่ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต กรุงเทพฯ หลังโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง

ขณะที่บรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนนายกฯ นำ ครม.ใหม่เข้าเฝ้าฯ เร่ิมคึกคักตั้งแต่เวลา 14.20 น. บรรดารัฐมนตรีใหม่ต่างทยอยเดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล โดย นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เดินทางถึงคนแรก ต่อด้วย พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เดินทางมาถึงคนที่ 3 จากนั้นรัฐมนตรีคนอื่นๆ ต่างทยอยเดินทางมา โดยมี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ยุติธรรม เดินทางมาถึงเป็นคนสุดท้าย โดยทั้งหมดได้เดินทางไปยังห้องสีเหลือง ตึกสันติไมตรี เพื่อถ่ายภาพทำบัตรประจำตัว จากนั้นรัฐมนตรีได้เดินทางขึ้นรถตู้ของสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เดินทางไปยังพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต ทั้งนี้สำหรับรัฐมนตรีที่ต้องเดินทางเข้าเฝ้าฯ มีจำนวนทั้งหมด 18 คน แบ่งเป็นรัฐมนตรีใหม่ 10 คน และรัฐมนตรีที่แต่งตั้งโยกย้ายใหม่ จำนวน 8 คน

ทั้งนี้ รัฐมนตรีต่างให้สัมภาษณ์เพียงสั้นๆ ก่อนเดินทางเข้าเฝ้าฯ อาทิ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนจะเริ่มงานในวันที่ 1 ธ.ค.ทันที โดยจะเข้าทำเนียบฯ เวลาประมาณ 07.00 น. เข้าสักการะพระพรหมบนตึกไทยคู่ฟ้า ส่วนการทำงานในคณะกรรมการต่างๆ ตนได้หารือกับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีแล้ว ได้ข้อสรุปว่าตนยังสามารถควบคู่กันได้ ทั้งในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติด้านเศรษฐกิจ ส่วนตำแหน่งนอกเหนือจากนั้น ตนได้ลาออกหมดแล้ว

ขณะที่ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า ตนจะเข้าทำงานที่กระทรวงเป็นวันแรกในวันที่ 1 ธ.ค.ส่วนจะเริ่มดำเนินการเรื่องใดก่อนนั้น ค่อยว่ากันทีหลัง ทั้งนี้ถือเป็นการกลับเข้าทำเนียบฯ เป็นครั้งแรก หลังไม่ได้เข้าทำเนียบฯ เลยเป็นเวลา 9 ปี ขณะที่ผู้สื่อข่าวถามว่า กดดันหรือไม่ที่ถูกมองว่า เข้าสู่ตำแหน่งรัฐมนตรีได้เพราะการเมือง นายวีระศักดิ์ เพียงแต่ยิ้มโดยไม่ได้ตอบคำถามแต่อย่างใด

ส่วน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม กล่าวว่า ไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นอะไรกับการได้รับตำแหน่งในครั้งนี้

ด้าน นายลักษณ์ วจนานวัช รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ตนจะเข้าทำงานที่กระทรวงในวันที่ 1 ธ.ค.พร้อมกับ นายกฤษดา บุญราช รมว.เกษตรฯ ที่ขณะนี้ยังไม่ได้มีการหารือกันว่าใครจะรับผิดชอบหน่วยงานใดบ้าง ส่วนปัญหาตอนนี้ในเรื่องพืชผลการเกษตรตกต่ำนั้น ตนไม่กังวล เพราะมีแนวนโยบายอยู่แล้ว โดยจะยึดเสียงประชาชนเป็นหลัก

นายกฯ นำ 18 รมต.ป้ายแดง เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณรับหน้าที่ ด้าน "วีระศักดิ์" ปัดตอบกดดันนั่ง รมต.เพราะการเมือง ขณะที่ "กอบศักดิ์-ลักษณ์" ถือฤกษ์เร่ิมทำงานทันที 1 ธ.ค.นี้ 30 พ.ย. 2560 17:27 30 พ.ย. 2560 17:58 ไทยรัฐ