วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลให้ประกันตัวพระหื่นกาม วงเงิน 2 แสน ตร.คุมตัวต่อ ข้อหาโกงเงินวัด

ศาลให้ประกันตัวพระหื่นกาม วงเงิน 2 แสน ตร.คุมตัวต่อ ข้อหาโกงเงินวัด

  • Share:

ศาลปล่อยตัว พระครูกิตติพัชรคุณ อนาจารเด็กหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี หลังกองปราบเข้าจับกุมข้อหาอนาจาร ให้ประกันตัวโดยใช้วงเงินจำนวน 2 แสนบาท ตำรวจ บก.ปปป. ขณะที่อายัดตัวต่อ ดำเนินคดีข้อหาทุจริตเงินทอนวัด 

ที่ศาลอาญา เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 30 พ.ย. พ.ต.ต.สุรสิทธิ์ โชว์สูงเนิน พนักงานสอบสวน กก.4 บก.ป. และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ได้ควบคุมตัว พระครูกิตติพัชรคุณ หรือ นายสมเกียรติ ขันทอง อายุ 53 ปี ผู้ต้องหาคดีกระทำอนาจารเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม มาขออำนาจศาลฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

คำร้องระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อประมาณเดือนเมษายน 2548 และปลายเดือน ก.พ. 2559 พระครูกิตติพัชรคุณ หรือ นายสมเกียรติ ผู้ต้องหาได้ชักชวนให้ น.ส.เอ (นามสมมติ) ให้ไปนอนในห้องนอนของผู้ต้องหาที่กุฏิ แล้วได้กระทำอนาจารโดยใช้มือโอบกอด ลูบไล้ตามเนื้อตัว และหอมแก้ม ซึ่งขณะนั้น น.ส.เอ มีอายุไม่เกิน 15 ปี

ต่อมา เมื่อต้นเดือน เม.ย. 2549 ขณะที่ น.ส.เอ อยู่ภายในห้องพักในรีสอร์ต บนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ผู้ต้องหาได้กระทำต่อเนื้อตัวร่างกาย โดยจับมือ และโอบกอด ทำให้ผู้เสียหายเกิดความกลัว และได้นอนก่ายโอบกอดบนที่นอนภายในห้องพักดังกล่าว ต่อมา หลังจากนั้นผู้ต้องหายังได้ชักชวนผู้เสียหายให้ไปทำความสะอาดห้องนอนที่กุฏิของผู้ต้องหา และชักชวนให้บีบนวดตามลำตัว จากนั้นได้ใช้มือล้วงเข้าไปในเสื้อ จับบริเวณหน้าท้อง หน้าอก และอวัยวะเพศ และข่มขู่ไม่ให้บอกให้ผู้ใดทราบ ทำให้เกิดความกลัว

จากการสืบสวน ทราบว่าผู้ต้องหาบวชเป็นพระ โดยเป็นเจ้าอาวาสวัดลาดแค อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ต่อมา พนักงานสอบสวนกองปราบปรามได้รวบรวมพยานหลักฐาน ยื่นคำร้องขอหมายจับผู้ต้องหาต่อศาลอาญา และศาลได้ออกหมายจับเลขที่ จ.2596/2560 ลงวันที่ 27 พ.ย. 2560 ในความผิดฐานกระทำอนาจารแก่เด็กอายุไม่เกิน 15 ปีฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 279 ต่อมา วันที่ 29 พ.ย. 2560 เวลา 15.00 น. ตำรวจกองปราบปรามได้จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาดังกล่าว

พนักงานสอบสวนได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ตั้งแต่วันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ขณะนี้การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบพยานอีก 6 ปาก จึงขออนุญาตฝากขังไว้เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย.-11 ธ.ค. 2560

ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านประกันตัว เนื่องจากผู้ต้องหามีพฤติกรรมไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน และเกรงว่าจะหลบหนี เพราะผู้ต้องหายังถูกดำเนินคดีในความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ ในข้อหาสมคบและร่วมกันฟอกเงินอีกคดีหนึ่ง ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้ ขณะที่ญาติได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ จำนวน 1.5 แสนบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลว่าจะอนุญาตให้ประกันหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ศาลพิจารณาคำร้อง และหลักทรัพย์แล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว พระครูกิตติพัชรคุณ โดยตีราคาประกัน 2 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

หลังจากศาลปล่อยตัวพระครูกิตติพัชรคุณแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป.ได้แจ้งข้อหา และอายัดตัวพระครูกิตติพัชรคุณ ข้อหาร่วมกันฟอกเงินกรณีเงินทอนวัด โดยนำตัวไปควบคุมไว้ และจะนำตัวไปฝากขังต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.นครไชยศรี ในวันที่ 1 ธ.ค. เวลา 09.00 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้