วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โต้ข่าวลือปิดสนามบินเมืองคอน ผอ.ยัน เครื่องยังขึ้นลงได้ปกติ
ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ยืนยัน สนามบินยังเปิดให้บริการ เครื่องขึ้นลงได้ตามปกติ เตือนคนปล่อยข่าวลือ มีความผิดตามกฎหมาย ...

วันที่ 30 พ.ย. นายสุขสวัสดิ์ สุขวรรณโณ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ปล่อยข่าวลือว่า ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ได้ปิดให้บริการจากภาวะฝนตกหนัก และน้ำท่วม สนามบิน

ขอยืนยันว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ขณะนี้ทุกสายการบินยังคงให้บริการตามปกติ ไม่ได้เลื่อน หรือยกเลิกเที่ยวบินแต่อย่างใด เครื่องบินยังสามารถขึ้นลงได้

ทั้งนี้ ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ได้เตรียมความพร้อมในการรับสถานการณ์อุทกภัยไว้แล้ว 

โดยมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำไว้ 5 จุด มีการสูบน้ำออกตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมทั้งมีการใช้บิ๊กแบ็กวางแนวรอบสนามบินในพื้นที่ที่มีระดับต่ำ และจัดหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมงด้วยผู้อำนวยการท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช กล่าวด้วยว่า ขอฝากไปถึงพี่น้องประชาชนชาวนครศรีธรรมราช และพื้นที่ใกล้เคียง อย่าได้เชื่อข่าวลือ หรือเผยแพร่ข่าวสารที่ไม่เป็นความจริง เพราะมีความผิดตามกฎหมาย หากต้องการทราบข่าวสารเกี่ยวกับท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช แต่ขอให้รับฟังข่าวสารจากทางราชการ หรือประกาศของท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชเท่านั้น

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เผยว่า ได้เปิดศูนย์รับบริจาคสิ่งของ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ที่หน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราชหลังเก่า

ด้าน นายเจียร ทองนุ่น ศึกษาธิการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า เบื้องต้นมีโรงเรียนในจังหวัดนครศรีธรรมราช ปิดการเรียนการสอนแล้ว จำนวน 40 แห่ง ซึ่งการสั่งปิดโรงเรียน เป็นอำนาจของผู้บริหารสถานศึกษานั้นๆ โดยปิดต่อเนื่องได้ครั้งละไม่เกิน 7 วัน หากเกิน 7 วัน แต่ไม่เกิน 15 วัน เป็นอำนาจของผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา แต่ทั้งนี้ต้องจัดเวลาเรียนชดเชยให้ครบภายหลังเปิดเรียนด้วย

นายเทอดศักดิ์ ลักษณะหุต นายช่างชลประทานอาวุโส ศูนย์อำนวยการและประสานพื้นที่โครงการลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ระบุว่า สำหรับปริมาณน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง สามารถวัดปริมาณน้ำฝนเฉลี่ย 110.9 มิลลิเมตร โดยสูงสุดที่อำเภอเชียรใหญ่ 159 มิลลิเมตร ทำให้มีปริมาณน้ำสะสม 332 ล้านลูกบาศก์เมตร สามารถระบายน้ำได้ 95.778 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ทำให้มีน้ำคงค้างสะสม 400 ล้านลูกบาศก์เมตร ใช้เวลาระบายอย่างน้อย 7 วัน ขณะนี้ได้มีการเดินเครื่องเครื่องสูบน้ำ และเครื่องผลักดันน้ำทุกจุดแล้ว พร้อมทั้งมีการเปิดประตูระบายน้ำทุกบานสูงสุดทุกจุดแล้วเช่นกัน

นายประโมทย์ ช่วยบุญชู ผู้อำนวยการอุตุนิยมวิทยานครศรีธรรมราช กล่าวว่า จากสภาวะเกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง พื้นที่น่าห่วงมากที่สุดคือ พื้นที่เชิงเขา เช่น อ.นบพิตำ วัดน้ำฝนได้ 210 มิลลิเมตร อ.ท่าศาลา 330 มิลลิเมตร อ.พรหมคีรี 242 มิลลิเมตร ทำให้น้ำไหลหลากลงมาสู่ด้านล่าง แต่ที่น่ากังวลคือ เรื่องดินถล่ม จึงขอให้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2560 ปริมาณฝนจะลดลง แต่มวลน้ำที่ฝนตกสะสมจากต้นน้ำต่างๆ ก็ยังคงมีอยู่
ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ยืนยัน สนามบินยังเปิดให้บริการ เครื่องขึ้นลงได้ตามปกติ เตือนคนปล่อยข่าวลือ มีความผิดตามกฎหมาย ... 30 พ.ย. 2560 15:58 30 พ.ย. 2560 16:43 ไทยรัฐ