วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ย้ำไทยแก้ปัญหาไฟใต้ เน้นสันติสุข ปัดใช้ความรุนแรง

นายกฯ คุยทูตโกตดิวัวร์ ย้ำไทยแก้ปัญหาภาคใต้ด้วยสันติสุข ไม่ใช้กำลัง พร้อมให้ความสำคัญดูแลคนไทยทุกศาสนา

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.60 ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายอาดามา ดอสโซ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐโกตดิวัวร์ประจำประเทศไทย ถิ่นพำนัก ณ กรุงปักกิ่ง เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ ภายหลังการหารือ

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปผลการหารือว่า นายกรัฐมนตรีกล่าวต้อนรับเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐโกตดิวัวร์ ในนามของนายกรัฐมนตรี และรัฐบาลไทย และแสดงความขอบคุณประธานาธิบดีโกตดิวัวร์ ที่ได้มีข้อความแสดงความเสียใจต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และมีสารถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสที่ขึ้นทรงราชย์ ด้านเอกอัครราชทูตกล่าวขอบคุณนายกรัฐมนตรี และขอบคุณคนไทย ที่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี และชื่นชมแนวทางการพัฒนาประเทศของไทย

พล.ท.วีรชน กล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรียืนยันว่า รัฐบาลพร้อมที่จะกระชับความสัมพันธ์ และร่วมมือกับโกตดิวัวร์ โดยที่ไทยและโกตดิวัวร์ต่างเป็นประเทศเกษตรกรรม ไทยเป็นผู้ส่งออกข้าวมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก และขอบคุณที่โกตดิวัวร์พิจารณาซื้อข้าวจากไทย พร้อมยืนยันที่จะสนับสนุนความร่วมมือด้านวิชาการและการแลกเปลี่ยนแนวปฏิบัติที่ดี ในด้านต่างๆ แก่โกตดิวัวร์ อาทิ การฝึกอบรมบุคลากรด้านการปลูกข้าว การเกษตร วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) การพัฒนาศักยภาพการแปรรูปสินค้าเกษตร และจะสนับสนุนนักลงทุนไทยให้ไปลงทุนที่โกตดิวัวร์ พร้อมขอให้รัฐบาลโกตดิวัวร์ดูแลนักลงทุนไทย ด้านกฎหมาย การอำนวยความสะดวก ลดอุปสรรคในการค้าการลงทุน และยังได้เสนอให้โกตดิวัวร์เป็นศูนย์กระจายสินค้าของไทยในแอฟริกา ขณะที่ไทยยินดีที่จะเป็นศูนย์กระจายสินค้าโกตดิวัวร์ในอาเซียน

พล.ท.วีรชน กล่าวอีกว่า พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้แจ้งให้เอกอัครราชทูตทราบถึงแนวทางการดำเนินนโยบายจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย ยืนยันที่จะบริหารประเทศเพื่อคนไทยได้ดำรงชีวิตอย่างสันติสุข รัฐบาลให้ความสำคัญกับการดูแลคนไทยทุกศาสนา และไม่มีนโยบายใช้กำลังเพื่อแก้ไขปัญหา และขอให้รัฐบาลโกตดิวัวร์สนับสนุนแนวทางการแก้ปัญหาของไทยด้วย และนายกรัฐมนตรีได้ชื่นชมฟุตบอลทีมชาติโกตดิวัวร์ที่มีผู้เล่นที่มีความสามารถในระดับโลก และหวังว่าทั้งสองประเทศจะมีความร่วมมือเพื่อพัฒนาการกีฬาร่วมกัน และทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวเชิญผู้นำเพื่อแลกเปลี่ยนการเยือนในช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อไป

นายกฯ คุยทูตโกตดิวัวร์ ย้ำไทยแก้ปัญหาภาคใต้ด้วยสันติสุข ไม่ใช้กำลัง พร้อมให้ความสำคัญดูแลคนไทยทุกศาสนา 30 พ.ย. 2560 15:16 30 พ.ย. 2560 16:42 ไทยรัฐ