วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.ป.ช.ฟันอดีตเลขาฯ บุญทรง รวยผิดปกติ 896 ล้าน ตั้งแท่นยึดทรัพย์

ป.ป.ช.ฟันอดีตเลขาฯ บุญทรง รวยผิดปกติ 896 ล้าน ตั้งแท่นยึดทรัพย์

  • Share:

ป.ป.ช.ฟัน "วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ" อดีตเลขาฯ "บุญทรง" ร่ำรวยผิดปกติ 896 ล้านบาท เตรียมส่งอัยการสูงสุดชงเรื่องต่อศาลฎีกาฯ ยึดทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดิน

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 60 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการ ป.ป.ช. รักษาราชการแทนเลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการ นายบุญทรง เตริยภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ กรณีการร่ำรวยผิดปกติ เป็นผลสืบเนื่องจากกรณีที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด นายบุญทรง และนพ.วีระวุฒิ ในคดีทุจริตคดีระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) จากนั้น ป.ป.ช. ได้พบกระแสการเงินเคลื่อนไหวผิดปกติจำนวนมากของ พ.ต.นพ.วีระวุฒิ จึงตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนคดีร่ำรวยผิดปกติ เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2558 มี น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช.เป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวน พบความผิดปกติว่า พ.ต.นพ.วีระวุฒิ ยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินไปที่ น.ส.ชุฏิมา วัจนะพุกกะ อดีตคู่สมรส บุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ เครือญาติ คนใกล้ชิด จึงมีคำสั่งอายัดทรัพย์ไว้ 99,203,133 บาท พร้อมทั้งให้ พ.ต.นพ.วีระวุฒิ อดีตคู่สมรส เครือญาติ คนใกล้ชิด มาชี้แจงที่มาของทรัพย์สิน แต่ พ.ต.นพ.วีระวุฒิ หนีไปต่างประเทศ ไม่มาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ขณะที่คนอื่นไม่สามารถพิสูจน์ที่มาทรัพย์สินได้ ดังนั้น ป.ป.ช.จึงมีมติว่า พ.ต.นพ.วีระวุฒิ ร่ำรวยผิดปกติ จำนวน 896,554,760 บาท

นายวรวิทย์ กล่าวต่อว่า ในส่วนทรัพย์สิน 896 ล้านบาท ของ พ.ต.นพ.วีระวุฒิ ที่ร่ำรวยผิดปกติ ประกอบด้วย 1. เงินฝากในบัญชีธนาคารพาณิชย์ในชื่อ พ.ต.นพ.วีระวุฒิ อดีตคู่สมรส บุตร เครือญาติ และผู้ใกล้ชิด 53 บัญชี เป็นเงิน 567,715,461 บาท 2. เงินลงทุนในชื่อ พ.ต.นพ.วีระวุฒิ อดีตคู่สมรส บุตร เครือญาติ ผู้ใกล้ชิด 6 แห่ง มูลค่า 260,142,651 บาท 3. ที่ดินในชื่ออดีตคู่สมรส บุตร จำนวน 12 แปลง ใน กทม. มูลค่า 57,066,828 บาท 4. ห้องชุดในชื่อเครือญาติ ได้แก่ห้องชุดชื่อศาลาแดง โคโลเนต แขวงสีลม เขตบางรัก กทม. มูลค่า 6.2 ล้านบาท 5. รถยนต์ 4 คัน ในชื่อเครือญาติและผู้ใกล้ชิด มูลค่า 6,309,000 บาท โดยส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อขอให้ศาลสั่งให้ทรัพย์สินของ พ.ต.นพ.วีระวุฒิ ทั้ง 896 ล้านบาท ตกเป็นของแผ่นดิน หากไม่สามารถบังคับคดีเอาแก่ทรัพย์สินที่ร่ำรวยผิดปกติตกเป็นของแผ่นดินได้ ขอให้บังคับเอาแก่ทรัพย์สินอื่นของผู้ถูกกล่าวหาได้ภายในอายุความ 10 ปี

ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินของ 5 อดีตรัฐมนตรี และ 3 เจ้าหน้าที่รัฐ ที่เกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าวนั้น จากการตรวจสอบมีทั้งพบ และไม่พบความผิดปกติ ซึ่ง ป.ป.ช.จะเร่งดำเนินการตรวจสอบต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้