วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กป้อม ชี้ อาวุธอื้อที่ฉะเชิงเทรา โยงบึมหน้าศาลอาญา รอสืบเอี่ยวโกตี๋

บิ๊กป้อม ชี้ อาวุธอื้อที่ฉะเชิงเทรา โยงบึมหน้าศาลอาญา รอสืบเอี่ยวโกตี๋

  • Share:

"บิ๊กป้อม" ปัดกล่าวหาม็อบเทพา ชี้มีความผิดจริง เหตุขัดขวางเจ้าหน้าที่ ระบุยังไม่มีสัญญาณการเคลื่อนไหว เผยพบอาวุธสงครามเพียบ รอตำรวจสืบเอี่ยว "โกตี๋" หรือไม่ แต่ชี้เป็นอาวุธลอตเดียว ปี 57

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.60 ที่สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.) ครั้งที่ 4/2560  

พล.อ.ประวิตร กล่าวก่อนการประชุมถึงกรณีสำนักงานข้าหลวงใหญ่ เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (UNOHCHR) เรียกร้องให้รัฐบาลไทยปล่อยตัวและยกเลิกข้อกล่าวหาผู้ชุมนุมทุกราย ที่ถูกจับกุมขณะเดินประท้วงอย่างสันติ ต่อต้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินขนาด 2,200 เมกะวัตต์ที่ จ.สงขลา ภาคใต้ ของประเทศไทย ว่า เราไม่ได้กล่าวหาเรื่องเดินขบวนเลย แต่เราใช้กฎหมายความผิดซึ่งหน้า ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายในเรื่องของการขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ได้ใช้กฎหมายเรื่องชุมนุมเลยแล้วจะมาเอาอะไร และเราประนีประนอมไปแล้ว ปล่อยให้มีการประกันตัว

เมื่อถามว่า อาจมีกลุ่มบุคคลที่สามเข้ามาสร้างความขัดแย้งกับกลุ่มคนในพื้นที่ หรือทำให้แตกแยกเป็น 2 กลุ่ม และทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้องเข้าไปชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีหรอก อย่าไปพูดมากเกินไป อีกทั้ง คสช.ในพื้นที่ก็ทำความเข้าใจกับชาวบ้านอย่างละเอียดอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีสัญญาณว่ากลุ่มคนในพื้นที่อาจมีการเคลื่อนไหวหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ตรวจพบเครื่องกระสุนปืนและวัตถุระเบิดจำนวนมาก ที่ถูกนำมาทิ้งไว้บริเวณริมคลองน้ำ ต.ดอนฉิมพลี อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการชุมนุมในปี 2557 นั้น ได้รับการรายงานหรือยัง ว่า ตนได้รับรายงานแล้ว ส่วนรายละเอียดทางตำรวจชี้แจงไปหมดแล้ว ตนไม่พูดแล้ว 

เมื่อถามว่า อาวุธดังกล่าวเกี่ยวข้องกับ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำเสื้อแดง จ.ปทุมธานี หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มันเป็นอาวุธลอตเดียวกัน ที่ใช้ขว้างระเบิดที่ศาลอาญา ก็เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องสืบสวนต่อไป

เมื่อถามต่อว่า หากโยงว่าเกี่ยวข้องกับทางโกตี๋ แล้วใครเป็นเจ้าของอาวุธที่พบล่าสุด พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะไปรู้ได้ยังไง ยังไม่รู้ตัวเลย ต้องให้เจ้าหน้าที่สืบสวนก่อน

ด้าน พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เลขาธิการ สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงการตรวจพบอาวุธสงคราม และระเบิดจำนวนมาก ที่ อ. บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังขยายผลว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มการเมืองหรือไม่ ยืนยันที่ผ่านมามีรายงานการข่าวมาโดยตลอดว่ายังมีอาวุธสงครามหลงเหลืออยู่หลายแห่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่พยายามตรวจค้นและหาความเชื่อมโยงว่า เกี่ยวข้องกับกลุ่มการเมืองใดหรือไม่ 

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า อาวุธดังกล่าวเป็นของ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ เพราะเป็นอาวุธชนิดเดียวกับที่โกตี๋เคยใช้ก่อเหตุนั้น ไม่ขอแสดงความเห็น ส่วนจะเป็นการเตรียมเพื่อก่อเหตุในช่วงนี้หรือไม่ ก็ไม่สามารถบอกได้เช่นกัน เพราะต้องรอผลการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตามยอมรับว่า ขณะนี้ยังมีกลุ่มเคลื่อนไหวจ้องป่วนก่อความไม่สงบอยู่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้