วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยังตรวจไม่เสร็จดีเอ็นเอน้องเมย ชี้ อวัยวะดองฟอร์มาลิน จนเสื่อมสลาย

ยังตรวจไม่เสร็จดีเอ็นเอน้องเมย ชี้ อวัยวะดองฟอร์มาลิน จนเสื่อมสลาย

  • Share:

นิติวิทยาศาสตร์ เผยผลตรวจสารพันธุกรรม ชิ้นเนื้ออวัยวะภายใน "น้องเมย" ยังไม่แล้วเสร็จ เหตุดองน้ำยาฟอร์มาลินจนเสื่อมสลายมาก ต้องใช้น้ำยาสกัดสารพันธุกรรมแบบพิเศษ วิเคราะห์อย่างรอบคอบ ยืนยันชันสูตรศพด้วยความโปร่งใส...


เมื่อวันที่ 30 พ.ย. สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ได้ออกแถลงการณ์ความคืบหน้าการตรวจชันสูตรศพนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 โดยนายสมณ์ พรหมรส ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เปิดเผยว่า ตามคำร้องขอของเจ้าหน้าที่สอบสวน สภ.เมืองนครนายก ซึ่งสถาบันฯ ได้รับศพนักเรียนเตรียมทหารมาชันสูตรเมื่อวันที่ 25 ต.ค. 60 และต่อมาพนักงานสอบสวนได้นำอวัยวะซึ่งดองอยู่ในน้ำยาดองศพ (ฟอร์มาลิน) ส่งมอบให้สถาบันฯ ตรวจชันสูตรเพิ่มเติม เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 60 นั้น คณะกรรมการแพทย์ ได้ทำการชันสูตรศพรวมถึงบาดแผลภายนอกและอวัยวะภายในของผู้ตายที่ถูกส่งมาพร้อมกับร่างของผู้ตายเรียบร้อยแล้ว

ส่วนการตรวจชันสูตรอวัยวะภายในที่ดองน้ำยาฟอร์มาลินที่ได้รับมอบเพิ่มเติมจากพนักงานสอบสวน ได้ทำการตรวจลักษณะภายนอกและตัดชิ้นเนื้อขนาดเล็ก ประมาณนิ้วหัวแม่มือจากอวัยวะต่างๆ โดยจัดทำเป็นสไลด์แก้ว สำหรับการตรวจทางจุลพยาธิวิทยา หรือการตรวจด้วยกล้องจุลทรรศน์ เพื่อหาพยาธิโดยละเอียดต่อไป ซึ่งต้องกระทำอย่างละเอียดตามมาตรฐานวิชาชีพ

สำหรับชิ้นเนื้อจากอวัยวะภายในที่ได้รับส่งมอบเพิ่มเติม ซึ่งจำเป็นต้องมีการตรวจยืนยันว่าเป็นอวัยวะของนักเรียนเตรียมทหาร ได้ส่งไปที่ห้องปฏิบัติการตรวจพิสูจน์ของกองสารพันธุกรรม ขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากสารพันธุกรรมซึ่งผ่านการดองน้ำยาฟอร์มาลิน มีการเสื่อมสลายมาก การตรวจวิเคราะห์รูปแบบสารพันธุกรรมจึงกระทำได้ยาก จำเป็นต้องใช้น้ำยาสกัดสารพันธุกรรมแบบพิเศษ Formalin-Fixed Paraffin-embeded (FFPE) และต้องดำเนินการวิเคราะห์อย่างรอบคอบ

ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าจะดำเนินการตรวจชันสูตรศพนักเรียนเตรียมทหารด้วยความโปร่งใส ได้มาตรฐานและเป็นธรรม และขอเวลาให้กับคณะกรรมการแพทย์ได้ทำงานอย่างเต็มที่ โดยจะรายงานผลการชันสูตรให้แก่พนักงานสอบสวนและญาติของผู้เสียชีวิตตามขั้นตอนต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้