วันอาทิตย์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' ปัดกักตัว นร.ให้ข้อมูล 'น้องเมย' ยันแค่เรียกพบเล่าสู่กันฟัง

"บิ๊กต๊อก" ขานรับนโยบาย กห.ปรับปรุงระบบฝึกศึกษาออกระเบียบ กฎเกณฑ์ที่ชัดเจน ยันไม่ได้กักตัว นตท.ชี้เป็นช่วงโปรแกรมฝึก

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.60 ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) กล่าวถึงการสอบสวนของคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในการเสียชีวิต ของนักเรียนเตรียมทหาร นตท.ภคพงษ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย ว่า ทางคณะกรรมการฯ ยังดำเนินการสอบสวนอยู่ หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมอย่างไรจะแจ้งให้ทราบ สำหรับสิ่งที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เน้นย้ำเรื่องการกวดขันระเบียบวินัยและการฝึก ในที่ประชุมสภากลาโหมเมื่อวานนี้ (29 พ.ย.) ตนได้หารือในเรื่องดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว เกี่ยวกับการพัฒนาปรับปรุง ซึ่งระเบียบเดิมมีอยู่แล้ว แต่เราจะพิจารณาว่าสถานการณ์ในปัจจุบันควรต้องเพิ่มเติมอะไรบ้าง รวมทั้งมีการกวดขัน โดยเริ่มจากระบบผู้ฝึก จะทบทวนหลักสูตร ครูฝึกนายทหารปกครอง จนกระทั่งถึงตัวนักเรียน

พล.อ.ธารไชยยันต์ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ต้องมีการออกระเบียบ กฎเกณฑ์ที่ชัดเจน ซึ่งทางคณะกรรมการ ได้ดำเนินการอยู่และคาดว่าน่าจะแล้วเสร็จในเร็วๆ นี้ สำหรับขั้นตอนการสอบสวนและได้เชิญนักเรียนเตรียมทหารมาซักถามนั้น ก็ทำไปตามระเบียบของผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีความรอบคอบและข้อมูลที่ครบถ้วน หากใครที่อยู่ในเหตุการณ์ในช่วงเวลาใดเราก็เชิญมาสอบสวนทั้งหมด

พล.อ.ธารไชยยันต์ กล่าวต่อว่า ขอยืนยันว่าจากกระแสข่าวที่มีการกักตัวนักเรียนเตรียมทหารนั้น ความเป็นจริงแล้วเราไม่ได้กักตัวนักเรียนแต่อย่างไร เพราะในช่วงเวลานั้นนักเรียนมีโปรแกรมในการเดินทางไกล ตามปกติทุกวันเสาร์ ขณะที่สภาพจิตใจของนักเรียนนั้น ตนขอถามว่าประเมินจากอะไรว่ามีการกระทบกระเทือนจิตใจ หากมาประเมินจากกระแสโซเชียลมีเดีย ตนก็คิดว่านักเรียนก็ทำหน้าที่ตามปกติ การเรียน การฝึกการสอน ส่วนการแสดงออกทางความคิดในโซเชียลของนักเรียนเตรียมทหารนั้น ถ้าเป็นนักเรียนที่ศึกษาอยู่ปกติเราจะไม่ให้เล่นโซเชียลอยู่แล้ว แต่ผู้ที่จบการศึกษาไปแล้ว ก็อยู่นอกกฎเกณฑ์ คงจะไปควบคุมอะไรไม่ได้

"ทางคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง คงจะให้กำลังใจและมีวิธีการสอบสวน ผมไม่อยากให้เรียกว่าเป็นการสอบสวนน้องๆ แต่คิดว่าเป็นการเล่าสู่กันฟังว่า ข้อมูลและเหตุการณ์ที่แท้จริงเป็นอย่างไร" พล.อ.ธารไชยยันต์ กล่าว

เมื่อถามว่า ตอนนี้กระแสสังคมได้ตัดสินไปแล้วว่า น้องเมย เสียชีวิต จากการถูกซ่อม และผลสอบที่ออกมาจะช่วยอะไรได้หรือไม่ พล.อ.ธารไชยยันต์ กล่าวว่า ตนอยากถามว่าสังคมที่ตัดสินในที่นี้คือใคร ถ้าจะให้ทุกคนไปตัดสินแทนคนอื่นก็คงจะยาก โดยสิ่งที่ผู้สื่อข่าวถามมา ท่านเป็นคนคิดคนเดียวหรือไม่ แล้วคนอื่นเค้าคิดเหมือนท่านรู้หรือเปล่า ดังนั้นก็ต้องว่ากันเป็นรายๆ ไป