วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' ปัดกักตัว นร.ให้ข้อมูล 'น้องเมย' ยันแค่เรียกพบเล่าสู่กันฟัง

"บิ๊กต๊อก" ขานรับนโยบาย กห.ปรับปรุงระบบฝึกศึกษาออกระเบียบ กฎเกณฑ์ที่ชัดเจน ยันไม่ได้กักตัว นตท.ชี้เป็นช่วงโปรแกรมฝึก

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.60 ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) กล่าวถึงการสอบสวนของคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในการเสียชีวิต ของนักเรียนเตรียมทหาร นตท.ภคพงษ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมย ว่า ทางคณะกรรมการฯ ยังดำเนินการสอบสวนอยู่ หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมอย่างไรจะแจ้งให้ทราบ สำหรับสิ่งที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เน้นย้ำเรื่องการกวดขันระเบียบวินัยและการฝึก ในที่ประชุมสภากลาโหมเมื่อวานนี้ (29 พ.ย.) ตนได้หารือในเรื่องดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว เกี่ยวกับการพัฒนาปรับปรุง ซึ่งระเบียบเดิมมีอยู่แล้ว แต่เราจะพิจารณาว่าสถานการณ์ในปัจจุบันควรต้องเพิ่มเติมอะไรบ้าง รวมทั้งมีการกวดขัน โดยเริ่มจากระบบผู้ฝึก จะทบทวนหลักสูตร ครูฝึกนายทหารปกครอง จนกระทั่งถึงตัวนักเรียน

พล.อ.ธารไชยยันต์ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ต้องมีการออกระเบียบ กฎเกณฑ์ที่ชัดเจน ซึ่งทางคณะกรรมการ ได้ดำเนินการอยู่และคาดว่าน่าจะแล้วเสร็จในเร็วๆ นี้ สำหรับขั้นตอนการสอบสวนและได้เชิญนักเรียนเตรียมทหารมาซักถามนั้น ก็ทำไปตามระเบียบของผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีความรอบคอบและข้อมูลที่ครบถ้วน หากใครที่อยู่ในเหตุการณ์ในช่วงเวลาใดเราก็เชิญมาสอบสวนทั้งหมด

พล.อ.ธารไชยยันต์ กล่าวต่อว่า ขอยืนยันว่าจากกระแสข่าวที่มีการกักตัวนักเรียนเตรียมทหารนั้น ความเป็นจริงแล้วเราไม่ได้กักตัวนักเรียนแต่อย่างไร เพราะในช่วงเวลานั้นนักเรียนมีโปรแกรมในการเดินทางไกล ตามปกติทุกวันเสาร์ ขณะที่สภาพจิตใจของนักเรียนนั้น ตนขอถามว่าประเมินจากอะไรว่ามีการกระทบกระเทือนจิตใจ หากมาประเมินจากกระแสโซเชียลมีเดีย ตนก็คิดว่านักเรียนก็ทำหน้าที่ตามปกติ การเรียน การฝึกการสอน ส่วนการแสดงออกทางความคิดในโซเชียลของนักเรียนเตรียมทหารนั้น ถ้าเป็นนักเรียนที่ศึกษาอยู่ปกติเราจะไม่ให้เล่นโซเชียลอยู่แล้ว แต่ผู้ที่จบการศึกษาไปแล้ว ก็อยู่นอกกฎเกณฑ์ คงจะไปควบคุมอะไรไม่ได้

"ทางคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง คงจะให้กำลังใจและมีวิธีการสอบสวน ผมไม่อยากให้เรียกว่าเป็นการสอบสวนน้องๆ แต่คิดว่าเป็นการเล่าสู่กันฟังว่า ข้อมูลและเหตุการณ์ที่แท้จริงเป็นอย่างไร" พล.อ.ธารไชยยันต์ กล่าว

เมื่อถามว่า ตอนนี้กระแสสังคมได้ตัดสินไปแล้วว่า น้องเมย เสียชีวิต จากการถูกซ่อม และผลสอบที่ออกมาจะช่วยอะไรได้หรือไม่ พล.อ.ธารไชยยันต์ กล่าวว่า ตนอยากถามว่าสังคมที่ตัดสินในที่นี้คือใคร ถ้าจะให้ทุกคนไปตัดสินแทนคนอื่นก็คงจะยาก โดยสิ่งที่ผู้สื่อข่าวถามมา ท่านเป็นคนคิดคนเดียวหรือไม่ แล้วคนอื่นเค้าคิดเหมือนท่านรู้หรือเปล่า ดังนั้นก็ต้องว่ากันเป็นรายๆ ไป

"บิ๊กต๊อก" ขานรับนโยบาย กห.ปรับปรุงระบบฝึกศึกษาออกระเบียบ กฎเกณฑ์ที่ชัดเจน ยันไม่ได้กักตัว นตท.ชี้เป็นช่วงโปรแกรมฝึก 30 พ.ย. 2560 12:40 30 พ.ย. 2560 13:49 ไทยรัฐ