วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สหรัฐฯเตือน ‘คิม’ หยุดกร้าว ขู่แรง โสมแดงจะถูกทำลายราบ หากสงครามอุบัติ

สหรัฐฯเตือน ‘คิม’ หยุดกร้าว ขู่แรง โสมแดงจะถูกทำลายราบ หากสงครามอุบัติ

  • Share:

ทูตมะกันประจำ UN เตือนคิม จอง อึน หยุดก้าวร้าว ชี้สหรัฐฯ ไม่เคยพยายามจะก่อสงคราม แต่ถ้าหากสงครามเกิดขึ้นจริง รัฐเกาหลีเหนือจะถูกทำลายอย่างราบคาบ ด้านสื่อโสมแดงเผยรูปนาทีสุดดีใจของคิม หลังทดสอบขีปนาวุธ ICBM รุ่นใหม่ฉลุย

เมื่อ 30 พ.ย.60 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ เตือนคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ หลังท้าทายโลก ทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) รุ่นใหม่ ฮวาซอง-15 เมื่อเช้าวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา ว่าเกาหลีเหนือจะถูกทำลายอย่างราบคาบ ถ้าหากสงครามเกิดขึ้นจริง ในขณะที่สหรัฐฯ พยายามจะดำเนินการ

‘พวกเราไม่เคยพยายามจะทำสงครามกับเกาหลีเหนือ และถึงวันนี้เราก็ยังไม่พยายามจะทำสงครามกับเกาหลีเหนืออยู่ แต่ถ้าเกิดสงครามขึ้น ก็เป็นเพราะการกระทำที่ก้าวร้าวของเกาหลีเหนืออย่างที่พวกเราได้เป็นประจักษ์พยานเมื่อวานนี้ และถ้าเกิดสงครามขึ้นจริง ก็ไม่ผิด รัฐเกาหลีเหนือจะถูกทำลายอย่างราบคาบ’ นางนิกกี้ ฮาเลย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสหประชาชาติ กล่าวเตือนไปถึงเกาหลีเหนืออย่างแข็งกร้าว กลางที่ประชุมสภาคณะมนตรีความมั่นคงของยูเอ็น ซึ่งได้มีการประชุมด่วนหลังเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธฮวาซอง-15

นางนิกกี้ ฮาร์เลย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำยูเอ็น สีหน้าเคร่งเครียดระหว่างการประชุมฉุกเฉินคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น

ขณะเดียวกัน นางฮาเลย์ ยังกล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ขอร้องมาตลอดให้จีนตัดการส่งน้ำมันให้แก่เกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่รุนแรง เนื่องจากรัฐบาลจีนเป็นชาติเพื่อนบ้านของเกาหลีเหนือ และเป็นหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่ที่ค้าขายกับเกาหลีเหนือแต่เพียงชาติเดียว แต่ตอนนี้รัฐบาลปักกิ่งก็ยังไม่ทำอะไร โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้โทรศัพท์หารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน เมื่อเช้าวันพุธที่ผ่านมา

‘ฮวาซอง-15’ ขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปรุ่นใหม่ของเกาหลีเหนือ
สำนักข่าวเกาหลีเหนือแพร่ภาพ คิม จอง อึน แสดงท่าทางดีใจหลังการทดสอบขีปนาวุธICBM รุ่นใหม่ประสบความสำเร็จ

วันเดียวกัน สำนักข่าว KCNA ของเกาหลีเหนือ ได้เผยแพร่ภาพถ่ายของคิม จอง อึน ขณะไปติดตามดูการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ฮวาซอง-15 นอกจากนั้น สื่อเกาหลีเหนือยังได้เผยแพร่ภาพนาทีที่ขีปนาวุธพิสัยไกลรุ่นใหม่ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า สูง ถึงเกือบ 4,500 กม. เลยชั้นบรรยากาศของโลก ก่อนไปตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของทะเลญี่ปุ่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้