วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พนังกั้นแม่น้ำตรัง ทรุดยาวเกือบ 200 เมตร เร่งถมหินชะลอการกัดเซาะ

พนังกั้นแม่น้ำตรัง ทรุดเป็นระยะทางยาวเกือบ 200 เมตร เร่งระดมหินเทถม ชะลอการกัดเซาะ หวั่นกระแสน้ำทะลักเข้าพื้นที่ 4 หมู่บ้าน นายกเล็ก ต.นาตาล่วง เผยว่าครั้งนี้ถือว่ารุนแรงกว่าปี 59 แต่เราก็ต้องฝ่าวิกฤตินี้ไปให้ได้ ...

วันที่ 30 พ.ย.60 นายณัฐพงษ์ เนียมสม นายกเทศมนตรี ต.นาตาล่วง อ.เมืองตรัง รุดลงพื้นที่สำรวจพนังกั้นแม่น้ำตรัง บริเวณหลังวัดไพรสณฑ์ ม.4 บ้านป่าหมาก ต.นาตาล่วง หลังช่วงเวลาประมาณ 05.00 น. ที่ผ่านมา กระแสน้ำจากแม่น้ำตรังได้เอ่อล้นพนังกั้นน้ำ ประมาณ 200 ม. เป็นระยะๆ

ตอนนี้ทางเทศบาลฯ ได้มีการดำเนินการร่วมมือกับฝ่ายปกครองเร่งแก้ปัญหาด้วยการนำก้อนหินมาเทถมปิดกั้นทางน้ำที่กัดเซาะพนังกั้นแม่น้ำตรังอย่างเร่งด่วนแล้ว เพื่อบรรเทาไม่ให้พนังกั้นน้ำเกิดรอยร้าวขยายวงกว้างมากกว่านี้ แต่ก็ยังต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากกระแสน้ำมาเร็วและไหลเชี่ยวมาก

นายกเทศมนตรี ต.นาตาล่วง กล่าวว่า ตอนนี้น้ำไหลบ่าพนังกั้นน้ำ แต่สิ่งที่ทำได้คือ พยายามไม่ให้น้ำไปเซาะด้านหลัง เนื่องจากพบมีการแตกร้าว ซึ่งตรงนี้เกิดทุกครั้งที่มีน้ำล้นจากพนังกั้นน้ำ ซึ่งต้องแก้ไขเฉพาะหน้าไปก่อน สถานการณ์โดยรวมตอนนี้ในเขตเทศบาล ต.นาตาล่วง ได้สั่งอพยพเคลื่อนย้ายประชาชนและข้าวของเครื่องใช้ออกไปก่อนหน้าแล้วตามแผนปฏิบัติการที่กำหนดไว้ ไปรวมตัวกันที่ศูนย์อพยพ ม.4 บ้านหนองบัว แต่บางส่วนก็ได้กางเต็นท์นอนอยู่ตามพนังกั้นน้ำ และพื้นที่สูงที่น้ำท่วมไม่ถึง ตอนนี้ก็มีอยู่ 3-4 จุด ที่ไว้รองรับชาวบ้านในการเคลื่อนย้ายอพยพ

นายณัฐพงษ์ กล่าวด้วยว่า ปีนี้ความรุนแรงเทียบกับช่วงปลายปี 59 ถึงต้นปี 60 เกิดน้ำท่วมใหญ่มาแล้ว 3 ครั้ง สถานการณ์ก็คล้ายๆ กัน ท้ายปีหัวปี ซึ่งก็ได้ทิ้งช่วงไปประมาณ 9 เดือน ครั้งนี้ถือว่ารุนแรงกว่าปี 59 แต่เราก็ต้องฝ่าวิกฤตินี้ไปให้ได้.

พนังกั้นแม่น้ำตรัง ทรุดเป็นระยะทางยาวเกือบ 200 เมตร เร่งระดมหินเทถม ชะลอการกัดเซาะ หวั่นกระแสน้ำทะลักเข้าพื้นที่ 4 หมู่บ้าน นายกเล็ก ต.นาตาล่วง เผยว่าครั้งนี้ถือว่ารุนแรงกว่าปี 59 แต่เราก็ต้องฝ่าวิกฤตินี้ไปให้ได้ ... 30 พ.ย. 2560 12:16 30 พ.ย. 2560 13:02 ไทยรัฐ