วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' ติง กรธ.เขียน ก.ม.ลูก คุมเข้มการทำงาน กกต.ใหม่เกินไป

"สมชัย" คาดได้ กกต.ชุดใหม่ไม่เกิน 3 เดือนนี้ ติง กรธ.เขียนมาตรการสูง คุมงาน กกต.ชุดใหม่ แขวะห้ามเรียนต่อ-ไปนอก-ขาดประชุม องค์กรอื่นทำได้หรือไม่

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการได้มาซึ่ง กกต.ชุดใหม่ ว่า น่าจะไม่เกิน 3 เดือนจากนี้ ซึ่ง กกต.ถูกกำหนดให้มีคุณสมบัติขั้นสูง และผ่านกลไกการสรรหาที่ กรธ.เชื่อว่าออกแบบมาอย่างดี และมีกรรมการสรรหาที่มีสเปกสูงยิ่งกว่า รวมถึงยังมีกฎหมายลูกที่ควบคุม กกต.ชุดใหม่ในการปฏิบัติตัว และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน คือ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย กกต.ที่ระบุว่าตลอด 7 ปี ที่ดำรงตำแหน่ง กกต.ทั้ง 7 คน ไม่สามารถไปร่วมศึกษาเล่าเรียนหลักสูตรใดๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรปริญญาตรี โท เอก หรือหลักสูตรพิเศษของหน่วยงานใดๆ เพราะเหตุผลคือจะทุ่มเทให้กับการงานอย่างเต็มที่ ไม่ไปสร้างคอนเนกชั่นกับใคร และหากจะมาเป็นต้องฉลาดแล้วไม่ต้องไปเรียนอะไรอีก

นอกจากนั้น ยังกำหนดว่าการประชุมของ กกต.เพื่อการลงมติในเรื่องสำคัญของ กกต.จะต้องอยู่ครบคน ห้ามลา ห้ามป่วย ห้ามขาดประชุม ห้ามงดออกเสียง หากใครจะงดออกเสียงให้ลาออกจากการเป็น กกต. และหากพรรคการเมือง หรือผู้สมัครสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับกฎหมายเลือกตั้งและพรรคการเมือง กกต.ต้องตอบเป็นหนังสือและเผยแพร่ต่อสาธารณะภายใน 30 วัน หากไม่ตอบ ถือเป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรม

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ส่วนใน ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.กำหนดว่า ตลอดระยะเวลา 5-7 เดือน นับแต่มี พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง จนกระทั่งสามารถประกาศผลได้ ห้าม กกต.ทุกคนเดินทางไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นภารกิจส่วนตัว ได้รับเชิญหรือการทำงาน เพราะต้องการให้ กกต.อยู่ในประเทศเพื่อจัดการเลือกตั้ง 

"ถามว่าร่างกฎหมายที่ออกมาดีไหม คำตอบถือทุกเรื่องเป็นเหรียญสองด้าน แต่อยากให้คนร่างมาทำด้วยเรื่องเหล่านี้ คนร่างไม่ได้ทำ คนทำไม่ได้ร่าง และอยากให้ดูย้อนกลับไปยังองค์กรอื่นๆ ด้วย ห้ามเรียน ห้ามไปต่างประเทศ ห้ามขาดประชุม ทำได้หรือไม่" นายสมชัย กล่าว

"สมชัย" คาดได้ กกต.ชุดใหม่ไม่เกิน 3 เดือนนี้ ติง กรธ.เขียนมาตรการสูง คุมงาน กกต.ชุดใหม่ แขวะห้ามเรียนต่อ-ไปนอก-ขาดประชุม องค์กรอื่นทำได้หรือไม่ 30 พ.ย. 2560 12:05 30 พ.ย. 2560 13:37 ไทยรัฐ