วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนกระหน่ำใต้! น้ำท่วมบ้านเรือน สุราษฎร์อ่วมหนัก ถนนรอบเมืองจมมิด

ภาคใต้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำท่วมฉับพลัน ทำให้บ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลอง ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ต้องเร่งย้ายของขึ้นที่สูงกลางดึกที่ผ่านมา ส่วนเมืองสุราษฎร์ธานี น้ำระบายไม่ทัน รถเล็กสัญจรด้วยความลำบาก...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 30 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ อ.ช้างกลาง อ.ฉวาง อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช ฝนได้เทกระหน่ำลงมาอย่างหนักตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 29 พ.ย. ทำให้มีปริมาณน้ำที่สะสมบนภูเขาจำนวนมาก ไหลลงมาสู่คลองอย่างรวดเร็ว ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลองได้รับความเดือดร้อน ต้องลุกขึ้นเก็บข้าวของหนีน้ำขึ้นไว้ที่สูงกลางดึก ขณะที่ถนนบางสายถูกน้ำท่วมขังกว่า 50-80 ซม. โรงเรียนต้องสั่งปิดการเรียนการสอน ฝนยังตกโดยไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ 

นางเยาวภา พูลพิพัฒน์ หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช สาขาพิปูน กล่าวว่า ฝนตกเต็มพื้นที่ ขอให้ประชาชนเฝ้าติดตามข่าวสารจากทางหน่วยงานต่างๆ พร้อมประสานฝ่ายปกครองกำนันและผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ เร่งออกสำรวจและรายงานให้ทางอำเภอทราบเบื้องต้น ก่อนออกสำรวจความเสียหายที่แท้จริงต่อไป

ส่วน อ.เมืองสุราษฎร์ธานี หลังเกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ทำให้ถนนหลายสายมีน้ำท่วม 50-70 เซนติเมตร โดยเฉพาะเส้นรอบเมือง ตั้งแต่ถนนบายพาสแยกบางกุ้ง-บางใหญ่, ถนนสายสุราษฎร์ฯ-พุนพิน, ถนนสายสุราษฎร์-นาสาร รถเล็กสัญจรด้วยความยากลำบาก และบางจุดไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ต้องทำการปิดการจราจรในบางช่วง ในส่วนในพื้นที่ในตัวเมือง น้ำท่วมรอการระบายหลายจุด 

ทั้งนี้ ระดับน้ำในแม่น้ำตาปีจากระบบโทรมาตรเขื่อนรัชชประภา TD 07 ที่ อ.พระแสง อยู่ที่ 9.45 ม. (รทก.) หรือ 5.30 ม. จากท้องคลองต่ำกว่าระดับแจ้งเตือน 0.18 ม. แนวโน้มระดับน้ำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากฝนตกทั้งเหนือน้ำและในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง พื้นที่ที่ประสบอุทกภัย 4 อำเภอ 11 ตำบล 24 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับผลกระทบ 73 ครัวเรือน 369 คน

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.สตูล ฝนยังคงตกต่อเนื่อง ซึ่งพื้นที่ ม.5 บ้านโตน ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง จ.สตูล ถนนเส้นทางไปน้ำโตนปาหนันถูกน้ำป่ากัดเซาะถนน ทำให้ถนนทรุดตัวเหลือเส้นทางการจราจรเพียงเลนเดียว ทางเจ้าหน้าที่ต้องมีการนำกรวยมากั้นและเขียนป้ายเตือนเพื่อให้ผู้สัญจรไปมาได้มองเห็นอย่างชัดเจนเพราะเกรงว่าจะเกิดอันตรายได้

สำหรับพื้นที่บ้านวังนาใน ม.10 ต.น้ำผุด อ.ละงู จ.สตูล น้ำป่าได้ทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร บางแห่งถนนถูกตัดขาด ชาวบ้านต้องนำเรือคายัคที่ใช้ในการล่องแก่งมาใช้สัญจรไปมาแทน ขณะที่พื้นที่บ้านธารปลิว ม.10 อ.ทุ่งหว้า น้ำป่าได้เข้าท่วมอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านสัญจรไปมาด้วยความลำบาก ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ประกาศเตือนให้พื้นที่ ต.น้ำผุด ต.เขาขาว ซึ่งเป็นพื้นที่ด้านล่างให้เตรียมรับมือเนื่องจากเป็นเส้นทางผ่านของน้ำ ส่วนที่ อ.ควนโดน ได้สั่งการให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แจ้งชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงภัยเช่นกัน.

ภาคใต้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำท่วมฉับพลัน ทำให้บ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลอง ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ต้องเร่งย้ายของขึ้นที่สูงกลางดึกที่ผ่านมา ส่วนเมืองสุราษฎร์ธานี น้ำระบายไม่ทัน รถเล็กสัญจรด้วยความลำบาก... 30 พ.ย. 2560 11:12 30 พ.ย. 2560 11:54 ไทยรัฐ