วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โป๊ปฟรานซิส นำมิสซา วอนชาวพม่าให้อภัยไม่แก้แค้น

โป๊ปฟรานซิส นำมิสซา วอนชาวพม่าให้อภัยไม่แก้แค้น

  • Share:

โป๊ปฟรานซิส นำประกอบพิธีมิสซา กลางแจ้ง ที่สนามกีฬาในกรุงย่างกุ้ง มีคริสต์ศาสนิกชนร่วมพิธีกว่า1.5แสนคน พร้อมกับทรงเรียกร้องให้ชาวพม่ารับเอาสันติภาพและความปรองดอง

เมื่อ 29 พ.ย. วันที่ 3 ของการเสด็จเยือนเมียนมาครั้งแรกนาน 4 วัน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ประทับรถ “โป๊ปโมบายล์” ไปประกอบพิธีมิสซากลางแจ้งที่สนามกีฬา “คเยียคคาซาน กราวด์” ในนครย่างกุ้ง มีคริสต์ศาสนิกชนกว่า 150,000 คน เข้าร่วม โดยฝูงชนโบกธงชาติเมียนมาและชาติอื่นรวมทั้งไทย กัมพูชา เวียดนาม ทั้งนี้ มีชาวคริสต์ในเมียนมาราว 660,000 คน จากประชากรทั้งหมดราว 53 ล้านคน

การเยือนเมียนมาของโป๊ปถูกจับตามองจากประชาคมโลกขณะที่กองทัพเมียนมาถูกกล่าวหาล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่จนลี้ภัยเข้าบังกลาเทศรอบใหม่กว่า 620,000 คน ซึ่งในพิธีมิสซาโป๊ปไม่เอ่ยถึงวิกฤติโรฮีนจาเช่นเดียวกับตอนพบปะนางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัย และ พล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาเมื่อ 28 พ.ย. เพียงเรียกร้องให้ “เคารพสิทธิและความยุติธรรม” เพื่อเลี่ยงการสร้างความขุ่นเคืองให้ชาวพุทธชนส่วนใหญ่และหวั่นส่งผลกระทบต่อชาวคริสต์ในเมียนมา

โดยในพิธีมิสซาพระองค์เรียกร้องให้ชาวเมียนมารับเอาสันติภาพและความปรองดอง ระบุว่าเมียนมามี “บาดแผลจากความรุนแรง” จากความขัดแย้งด้านชาติพันธุ์ แต่จงให้อภัย ไม่แก้แค้น เพราะนั่นไม่ใช่วิถีของพระเยซู.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้