วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยะลาฝนตกหนักทำดินสไลด์ที่ อ.ธารโต ถนนถูกตัดขาดชาวบ้านเดือดร้อน

สถานการณ์น้ำท่วมที่ยะลาหลังฝนยังตกต่อเนื่อง ดินภูเขาสไลด์ที่ อ.ธารโต ทำบ้านประชาชนเสียหาย รวมทั้งถนนถูกตัดขาดหลายช่วง ขณะที่ตัวเมืองยะลา แม่น้ำปัตตานีมีระดับน้ำขึ้นสูงจนน่าวิตก...

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดยะลาว่า ที่ อ.เมืองยะลา ระดับน้ำยังคงสูงขึ้นเนื่องจากฝนตกติดต่อมาโดยตลอด โดยเฉพาะย่านตลาดเก่า ต.สะเตง พื้นที่รองรับน้ำป่าจาก อ.รามัน และเทือกเขาบือยอ อ.เมืองยะลา ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำปัตตานี เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะท้ายถนนวิฑูรอุทิศ 10 เขต ติดต่อกับบ้านเปาะยานิ หมู่ 3 ต.สะเตงนอก ระดับน้ำเริ่มทวีขึ้นจนน่าวิตก กระทั่งเย็นวันที่ 29 พ.ย. นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา ได้จัดเรือผลักดันน้ำจำนวน 2 ลำไปดำเนินการ ให้มวลน้ำเคลื่อนไปลงบริเวณบึงแบเมาะ เพื่อรอระบายลงสู่แม่น้ำปัตตานีต่อไป


ที่ อ.ธารโต ภูมิประเทศเป็นเทือกเขาต้นน้ำลำธารสาขาแม่น้ำปัตตานี ฝนที่ตกหนักทำให้ดินภูเขาที่ถล่มลงมาทับเส้นทาง ต้นไม้หักโค่นถูกเสาไฟฟ้า น้ำกัดเซาะท่อระบายน้ำข้ามถนน หลายตำบล โดยเฉพาะที่บ้านนางวรรณา รัตนบุศย์ อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 55/1 หมู่ 3 บ้านซาไก ต.บ้านแหร ถูกดินภูเขาหลังบ้านถล่มลงไปทับบ้านได้รับความเสียหาย นายอนิรุทร บัวอ่อน นายอำเภอธารโต สั่งการให้ นายสมบูรณ์ พรหมณี ปลัดอาวุโส นำกำลัง อส.และจิตอาสา ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปให้ความช่วยเหลือช่วยกันซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย พร้อมมอบถุงพระราชทาน จากนายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผวจ.ยะลา เพื่อเป็นการปลอบขวัญในเบื้องต้นที่ อ.บันนังสตา นายธราวุธ ช่วยเกิด นายอำเภอบันนังสตา จัดกำลังเจ้าหน้ที่ อส. ชรบ. และ ชคต. กระจายกำลังออกไปช่วยเหลือราษฎรพื้นที่ประสับภัยพิบัติซึ่งเกิดดินถล่มบริเวณเชิงเขาริมถนนเช่นเดียวกับ อ.ธารโต เขตติดต่อ รวมแล้ว 15 แห่ง ใน 3 ตำบล ถนนถูกตัดขาดเป็นช่วงๆ 15 สาย ราษฎรได้รับความเดือดร้อนกว่าพันครัวเรือน พร้อมได้มอบข้าวของให้ความช่วยเหลือเป็นเบื้องต้นที่ อ.ยะหา นายมุขตาร์ มะทา นายก อบจ.ยะลา นายชัยชนะ กฤตยานาถ นายอำเภอยะหา ธกส.อ.ยะหา พร้อมผู้นำท้องถิ่น ต.บาโระ ร่วมกันไปมอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับราษฎรประสบอุทกภัยในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน 

ที่ อ.รามัน นำในแม่น้ำสายบุรี ได้เอ่อล้นเข้าท่วมเป็นวงกว้างผสมกับน้ำป่า มีรายงานว่า ที่บ้านพรุ หมู่ 3 ต.ท่าธง ระดับน้ำสูงเกือบ 1 เมตร ราษฎรได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัส ใช้เรือท้องแบน บางจุดเมื่อจำเป็นก็สามารถเดินลุยน้ำออกไปได้ ขณะเดียวกัน พ.อ.สิทธิศักดิ์ เจนบรรจง ผบ.กรมทหารพรานที่ 41 ค่ายวังพญา อ.รามัน จัดกำลังออกไปช่วยเหลือผู้เดือดร้อนพร้อมคอยคุ้มกันรักษาความปลอดภัยอย่างไม่ลดละ แม้จะต้องยืนแช่น้ำอยู่เป็นเวลานาน เรียกว่าได้ใจจากประชาชนไปไม่น้อย ด้านนายจรัญ จันทรปาน นายอำเภอรามัน ได้สั่งการให้นายอาวุธ เลิศเดชานนท์ ปลัดอำเภอ หน.ความมั่นคง นำ อส.ออกไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกันนี้ยังได้นำกำลังส่วนหนึ่งประสานกับทหารพรานในพื้นที่นั่งเรือออกไปช่วยเหลือชาวบ้านตลาดล่าง หมู่ 6 ต.กายูบอเกาะ ร่วม 100 ครัวเรือน ที่ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร อย่างทุลักทุเล.

สถานการณ์น้ำท่วมที่ยะลาหลังฝนยังตกต่อเนื่อง ดินภูเขาสไลด์ที่ อ.ธารโต ทำบ้านประชาชนเสียหาย รวมทั้งถนนถูกตัดขาดหลายช่วง ขณะที่ตัวเมืองยะลา แม่น้ำปัตตานีมีระดับน้ำขึ้นสูงจนน่าวิตก... 30 พ.ย. 2560 09:38 30 พ.ย. 2560 10:16 ไทยรัฐ