วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยะลาฝนตกหนักทำดินสไลด์ที่ อ.ธารโต ถนนถูกตัดขาดชาวบ้านเดือดร้อน

ยะลาฝนตกหนักทำดินสไลด์ที่ อ.ธารโต ถนนถูกตัดขาดชาวบ้านเดือดร้อน

  • Share:

สถานการณ์น้ำท่วมที่ยะลาหลังฝนยังตกต่อเนื่อง ดินภูเขาสไลด์ที่ อ.ธารโต ทำบ้านประชาชนเสียหาย รวมทั้งถนนถูกตัดขาดหลายช่วง ขณะที่ตัวเมืองยะลา แม่น้ำปัตตานีมีระดับน้ำขึ้นสูงจนน่าวิตก...

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดยะลาว่า ที่ อ.เมืองยะลา ระดับน้ำยังคงสูงขึ้นเนื่องจากฝนตกติดต่อมาโดยตลอด โดยเฉพาะย่านตลาดเก่า ต.สะเตง พื้นที่รองรับน้ำป่าจาก อ.รามัน และเทือกเขาบือยอ อ.เมืองยะลา ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำปัตตานี เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะท้ายถนนวิฑูรอุทิศ 10 เขต ติดต่อกับบ้านเปาะยานิ หมู่ 3 ต.สะเตงนอก ระดับน้ำเริ่มทวีขึ้นจนน่าวิตก กระทั่งเย็นวันที่ 29 พ.ย. นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีนครยะลา ได้จัดเรือผลักดันน้ำจำนวน 2 ลำไปดำเนินการ ให้มวลน้ำเคลื่อนไปลงบริเวณบึงแบเมาะ เพื่อรอระบายลงสู่แม่น้ำปัตตานีต่อไป


ที่ อ.ธารโต ภูมิประเทศเป็นเทือกเขาต้นน้ำลำธารสาขาแม่น้ำปัตตานี ฝนที่ตกหนักทำให้ดินภูเขาที่ถล่มลงมาทับเส้นทาง ต้นไม้หักโค่นถูกเสาไฟฟ้า น้ำกัดเซาะท่อระบายน้ำข้ามถนน หลายตำบล โดยเฉพาะที่บ้านนางวรรณา รัตนบุศย์ อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 55/1 หมู่ 3 บ้านซาไก ต.บ้านแหร ถูกดินภูเขาหลังบ้านถล่มลงไปทับบ้านได้รับความเสียหาย นายอนิรุทร บัวอ่อน นายอำเภอธารโต สั่งการให้ นายสมบูรณ์ พรหมณี ปลัดอาวุโส นำกำลัง อส.และจิตอาสา ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปให้ความช่วยเหลือช่วยกันซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย พร้อมมอบถุงพระราชทาน จากนายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผวจ.ยะลา เพื่อเป็นการปลอบขวัญในเบื้องต้นที่ อ.บันนังสตา นายธราวุธ ช่วยเกิด นายอำเภอบันนังสตา จัดกำลังเจ้าหน้ที่ อส. ชรบ. และ ชคต. กระจายกำลังออกไปช่วยเหลือราษฎรพื้นที่ประสับภัยพิบัติซึ่งเกิดดินถล่มบริเวณเชิงเขาริมถนนเช่นเดียวกับ อ.ธารโต เขตติดต่อ รวมแล้ว 15 แห่ง ใน 3 ตำบล ถนนถูกตัดขาดเป็นช่วงๆ 15 สาย ราษฎรได้รับความเดือดร้อนกว่าพันครัวเรือน พร้อมได้มอบข้าวของให้ความช่วยเหลือเป็นเบื้องต้นที่ อ.ยะหา นายมุขตาร์ มะทา นายก อบจ.ยะลา นายชัยชนะ กฤตยานาถ นายอำเภอยะหา ธกส.อ.ยะหา พร้อมผู้นำท้องถิ่น ต.บาโระ ร่วมกันไปมอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับราษฎรประสบอุทกภัยในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน 

ที่ อ.รามัน นำในแม่น้ำสายบุรี ได้เอ่อล้นเข้าท่วมเป็นวงกว้างผสมกับน้ำป่า มีรายงานว่า ที่บ้านพรุ หมู่ 3 ต.ท่าธง ระดับน้ำสูงเกือบ 1 เมตร ราษฎรได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัส ใช้เรือท้องแบน บางจุดเมื่อจำเป็นก็สามารถเดินลุยน้ำออกไปได้ ขณะเดียวกัน พ.อ.สิทธิศักดิ์ เจนบรรจง ผบ.กรมทหารพรานที่ 41 ค่ายวังพญา อ.รามัน จัดกำลังออกไปช่วยเหลือผู้เดือดร้อนพร้อมคอยคุ้มกันรักษาความปลอดภัยอย่างไม่ลดละ แม้จะต้องยืนแช่น้ำอยู่เป็นเวลานาน เรียกว่าได้ใจจากประชาชนไปไม่น้อย ด้านนายจรัญ จันทรปาน นายอำเภอรามัน ได้สั่งการให้นายอาวุธ เลิศเดชานนท์ ปลัดอำเภอ หน.ความมั่นคง นำ อส.ออกไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกันนี้ยังได้นำกำลังส่วนหนึ่งประสานกับทหารพรานในพื้นที่นั่งเรือออกไปช่วยเหลือชาวบ้านตลาดล่าง หมู่ 6 ต.กายูบอเกาะ ร่วม 100 ครัวเรือน ที่ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร อย่างทุลักทุเล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้