วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช็อกโลก! อดีตผู้นำทัพโครแอต-บอสเนีย ดื่มยาพิษฆ่าตัวตายในศาล

ช็อกโลก! อดีตผู้นำทัพโครแอต-บอสเนีย ดื่มยาพิษฆ่าตัวตายในศาล

  • Share:

สโลโบดาน ปราลยัก อดีตผู้นำพรรคการเมืองและกองทัพโครเอเชีย 1 ใน 6 จำเลยข้อหาอาชญากรสงคราม จากสงครามโครเอเชีย-บอสเนีย ดื่มยาพิษฆ่าตัวตายในศาล กรุงเฮก หลังถูกตัดสินพิพากษายืนให้จำคุก 20 ปี...

เมื่อวันที่ 30 พ.ย.2560 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายสโลโบดาน ปราลยัก อดีตผู้นำพรรคการเมืองและกองทัพโครเอเชีย 1 ใน 6 จำเลยข้อหาอาชญากรสงครามจากสงครามโครเอเชีย-บอสเนีย ได้ดื่มยาพิษระหว่างรับฟังคำตัดสินขององค์คณะผู้พิพากษาชั้นอุทธรณ์ของศาลอาญาระหว่างประเทศสำหรับอดีตยูโกสลาเวีย หรือ ICTY กรุงเฮก หลังคณะตุลาการอาญาระหว่างประเทศสำหรับอดีตยูโกสลาเวียพิพากษายืนให้จำคุกเขา 20 ปี โดยคดีนี้ตัดสินไปแล้วเมื่อปี 2013 แต่ปราลยักได้ยื่นอุทธรณ์

โดยระหว่างที่อยู่ในศาล เขาได้โต้แย้งว่า "เขาไม่ใช่อาชญากรสงคราม และไม่ยอมรับคำตัดสิน พร้อมทั้งเปิดขวดบรรจุยาพิษ แล้วดื่มไป จากนั้นผู้พิพากษาได้มีการยุติการพิจารณาคดีชั่วคราว และนำตัวเขาส่งโรงพยาบาล จนกระทั่งมีการประกาศว่าเขาได้เสียชีวิตแล้ว

ขณะที่ชาวโครแอต และบอสเนียในเมืองมอสต้า ทางใต้ของบอสเนียและเฮอร์เซโกวินา ที่ทราบข่าวการเสียชีวิตของเขา ได้มาร่วมกันจุดเทียนไว้อาลัย ในฐานะที่เขาเป็นวีรบุรุษของชาวบอสเนียน-โครแอต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้