วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ททท.มั่นใจ วีระศักดิ์” สอบผ่าน ผุดท่าเรือหรูดึงดูดนักท่องเที่ยว

ททท.มั่นใจ วีระศักดิ์” สอบผ่าน ผุดท่าเรือหรูดึงดูดนักท่องเที่ยว

  • Share:
ชูพัทยาเทียบชั้นซานฟรานซิสโก

นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในฐานะหัวหน้าทีมภาคเอกชน คณะทำงานสานพลังประชารัฐ (D2) และประธานคณะกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (บอร์ด ททท.) กล่าวว่า ในโอกาส ที่นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ จะเข้ารับตำแหน่ง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬาคนใหม่ จะตอกย้ำการดำเนินโครงการร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชนที่ดำเนินการอยู่แล้ว ให้เกิดการทำงานต่อเนื่อง ไม่เน้นการริเริ่มโครงการใหม่ๆ เนื่องจากตามกรอบเวลาที่รัฐบาลประกาศไว้เท่ากับเหลือเวลาเพียง 1 ปีเท่านั้นก่อนจะถึงการเลือกตั้ง จึงอยากให้ความสำคัญกับแผนแม่บทของโครงการที่เริ่มไปแล้ว โดยมั่นใจว่าการทำงานจะไร้รอยต่อเพราะนายวีระศักดิ์เคยอยู่ในคณะทำงานสานพลังประชารัฐในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวมาตลอดอยู่แล้ว

สำหรับประเด็นหลักที่จะนำเสนอให้พิจารณา ได้แก่ โครงการพัฒนาท่าเรือในพัทยาใต้ เป็น Pattaya On Pier ยกระดับเป็นแหล่งแม่เหล็กตัวใหม่ควบคู่กับการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) วางโมเดลคล้ายกับ Pier39 แหล่งท่องเที่ยวริมท่าเรือที่โด่งดังของซานฟรานซิสโก โดยมีแผนการพัฒนาท่าเรือสำราญรองรับเรือสำราญขนาดใหญ่ และเป็นจุดเชื่อมต่อไปยังเกาะล้าน ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมากขึ้นด้วย

นอกจากนั้นในฐานะที่ตนเป็นประธานบอร์ด ททท.ได้สั่งการให้ ททท.ร่วมมือกับคณะทำงานเอกชน, โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) จะกระตุ้นรายได้การท่องเที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยการจัดแผนที่เส้นทางทัวร์ริมโขงเชื่อมโยง 7 จังหวัด ได้แก่ เลย, หนองคาย, บึงกาฬ, นครพนม, มุกดาหาร, อำนาจเจริญและอุบลราชธานี รวมทั้งหมด 10 เส้น ซึ่งจะมีจุดขายและดึงดูดตลาดท่องเที่ยวของตัวเองชัดเจน

ส่วนการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sport Tourism) ที่ดำเนินการไปแล้ว จะไม่ปรับเปลี่ยนเป้าหมาย เช่น การจัดอะเมซซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอนในเดือน ก.พ.2561 ต้องก้าวสู่การยกระดับสู่ปฏิทินการแข่งขันระดับนานาชาติโดยจะมีพันธมิตรผู้จัดแข่งที่มีประสบการณ์จากบอสตัน มาราธอนมาช่วยจัดการแข่งขันให้ได้ตามเป้าหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้